Người sáng lập “đội cứu hộ thiên thần”

Chia sẻ

Với thông điệp “không ai bị bỏ lại khi gặp nạn” - anh Phạm Quốc Việt (SN 1987, quê ở Xuân Trường, Nam Định) đã đứng ra thành lập đội “Hỗ trợ sơ cứu PAS Angel” vào tháng 9/2019. Hoạt động chính của Đội là sơ cứu vết thương cho người tai nạn giao thông, phối hợp với cơ quan chức năng tìm kiếm nhân chứng, thông tin về nạn nhân và gia đình.

Năm 2016, anh Việt không may bị tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Tuyên Quang. Khi tỉnh lại, anh thấy toàn thân tê liệt, chỉ có đầu óc là tỉnh táo. Anh liếc mắt nhìn xung quanh, mong tìm thấy một bóng người nào đó để cầu cứu cho đến khi kiệt sức và ngất đi một lần nữa. “Thức dậy, tôi thấy mình đang nằm trên giường bệnh viện. Thì ra, một người qua đường tốt bụng đã đưa tôi đi cấp cứu. Tôi có cảm giác như vừa từ cõi chết trở về” - anh Việt nói.

Anh Việt phân phát nhu yếu phẩm cho người bị ảnh hưởng do Covid-19Anh Việt phân phát nhu yếu phẩm cho người bị ảnh hưởng do Covid-19 (Ảnh: P.Q.V)

Năm 2017, anh Việt đăng ký làm lái xe ôm công nghệ. Do thường xuyên di chuyển trên đường, anh gặp không ít vụ tai nạn giao thông. Với vốn hiểu biết về sơ cấp cứu, anh đã sơ cứu cho nạn nhân và đưa họ đi cấp cứu. Anh bảo, nhìn vào đôi mắt của họ, anh nhớ lại lúc mình bị tai nạn giao thông, cần người giúp đỡ đến nhường nào. Đấy chính là lý do anh quyết định bỏ hẳn công việc văn phòng để thành lập Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel vào năm 2019.

Khi mới thành lập, FAS Angel chỉ có 5 thành viên. Sau 2 năm, Đội đã có 55 người, chủ yếu làm xe ôm công nghệ, có mặt ở khắp mọi nơi trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành khác, cứu giúp gần 4.000 lượt người bị tai nạn giao thông. Hàng tháng, anh Việt tổ chức các buổi ngoại khoá trực tuyến hoặc qua zoom để đào tạo kỹ năng sơ cứu cho các thành viên trong đội. Anh cho biết, kiến thức sơ cứu ban đầu là do anh được học trong thời gian nhập ngũ trước đây và học hỏi từ mẹ và anh trai – là những người đã và đang công tác trong ngành y. 

“Ban đầu, chúng tôi làm việc “không kinh phí”. Để duy trì hoạt động của Đội, chúng tôi trích khoảng 50.000 đồng/ngày để mua băng gạc, các dụng cụ y tế phục vụ cho công việc thiện nguyện mỗi đêm của mình” – anh Việt cho biết.

Hàng ngày, khi đồng hồ chỉ đúng 21h15’, tại 42 Nguyễn Xiển, những thành viên FAS Angel lại lặng lẽ nổ xe và bắt đầu vào ca làm việc. Họ tình nguyện giúp đỡ, sơ cứu cho những người gặp tai nạn trên đường. Các thành viên chia ca trực, khoảng 4 người mỗi đêm, được đội trưởng quản lý, điều phối bằng một phần mềm trên điện thoại. Khi nhận tin có tai nạn và tiếp cận được hiện trường, các thành viên trong nhóm chụp ảnh nạn nhân gửi vào nhóm chat chung. Nhận tin báo, căn cứ định vị, đội trưởng sẽ biết thành viên nào ở gần hiện trường nhất, từ đó trực tiếp điều phối họ tới sơ cứu nhanh chóng trong trường hợp xe cứu thương 115 không kịp đến.

Anh Việt kể, suốt gần 5 năm làm công việc thiện nguyện cứu người này, anh đã chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn thương tâm, mà đáng lẽ ra, người tham gia giao thông chỉ cần cẩn thận hơn, chậm và quan sát kỹ một chút thì có lẽ đã không xảy ra va chạm giao thông. 

Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều tình nguyện viên trong Đội FAS Angel cũng bị ảnh hưởng thu nhập. Anh Việt đứng ra kết nối mạnh thường quân để hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các tình nguyện viên, đồng thời cùng 15 tình nguyện viên khác nhận nhiệm vụ phát quà từ thiện cho các gia đình khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông Phạm Kiên Cường - bố anh Việt xúc động nói: “Việt là chàng trai luôn có bản lĩnh và tự quyết trong mọi việc. Khi thấy con làm nhiều việc tốt, tôi đã yên tâm rất nhiều. Chúng tôi luôn ủng hộ và hỗ trợ cháu trong hành trình thiện nguyện của mình, bởi cứu người là việc làm có ích và quan trọng nhất”. Với những việc làm thiện nguyện của mình, anh Phạm Quốc Việt được UBND TP Hà Nội tặng bằng khen người tốt việc tốt năm 2020.

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

(PNTĐ) -Có thể thấy, tình trạng người dân mệt mỏi với di sản là có thật. Đi tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy các quy định, điều luật cũng như định hướng, giúp người dân tháo gỡ vướng mắc của các cơ quan Nhà nước còn chưa theo kịp thực tiễn. Hệ quả là khi người dân không còn kiên nhẫn để gìn giữ nhà cổ, các di sản của ông cha đã lần lượt biến mất vĩnh viễn trong sự tiếc nuối đến vô cùng.
Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

(PNTĐ) -Ngày 12/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” kiểm tra công tác triển khai, thực hiện chương trình tại huyện Quốc Oai.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

(PNTĐ) -Rời làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, chúng tôi tiếp tục tìm đến với người dân ở khu 36 phố phường Hà Nội. Và cái kết cũng không có gì mới so với Đường Lâm. Một số người dân đang sở hữu nhà cổ ở phố cổ cũng đang trong tình trạng muốn từ chối hoặc chẳng còn thiết tha với danh hiệu này.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.