Nhà đầu tư có thể mua mới cổ phiếu khi thị trường điểu chỉnh ở tuần 10 - 14/2

PV
Chia sẻ

(PNTĐ) - Giới phân tích lạc quan với xu hướng tăng của Thị trường Chứng khoán Việt Nam (VN-Index) trong tuần 10 - 14/2, khuyến nghị nhà đầu tư có thể mua mới cổ phiếu ở những nhịp điều chỉnh.

Theo Báo cáo thị trường của Chứng khoán CSI, tiếp nối đà tăng trong 2 tuần cuối cùng của năm Giáp Thìn, VN-Index tiếp tục có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp, khởi đầu cho một năm mới Ất Tỵ được kỳ vọng là tươi sáng hơn. Tuy vậy, phiên mở cửa đầu tiên lại khá áp lực khi VN-Index giảm điểm khá sâu (-0.95%) trước những thông tin mới về thuế quan khiến tâm lý của giới đầu tư lo sợ về cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ tác động tiêu cực đến thị trường tài chính. 

 
Nhà đầu tư có thể mua mới cổ phiếu khi thị trường điểu chỉnh ở tuần 10 - 14/2 - ảnh 1
VN-Index ngày 7/2.

Tuy nhiên, xu hướng tích cực đã hình thành trước đó không dễ gì bị phá bỏ trong một phiên giảm điểm. VN-Index nhanh chóng lấy lại tín hiệu tích cực nhờ kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn của các doanh nghiệp niêm yết (tăng trưởng lợi nhuận sau thuế toàn thị trường trong quý IV/2024 đạt +20.9% YoY (tăng trưởng qua từng năm) với 4 phiên tăng điểm liên tiếp. Đóng cửa tuần giao dịch đầu năm mới Ất Tỵ, VN-Index tăng 10.15 điểm (+0.80%,) dừng lại ở mốc 1,275.20 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh rất khởi sắc trong năm mới Ất Tỵ 2025. Khối lượng khớp lệnh tuần qua đạt 2.71 tỷ cổ phiếu tăng mạnh (+26%) so với tuần trước và vượt mức bình quân 20 tuần (+2.70%).

Độ mở thị trường duy trì tín hiệu tăng điểm tích cực trong tuần với 18/21 nhóm ngành tăng điểm. Biên độ tăng mạnh thuộc về các nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ như: Cảng biển (+4.24%), Đường (+4.15%), Bảo hiểm (+3.30%), Phân bón (+2.73%)… Bên cạnh đó các nhóm vốn hóa lớn và nhạy với thị trường cũng có tuần giao dịch khởi sắc như: Ngân hàng (+1.76%), Chứng khoán (+1.43%)… Áp lực giảm giá chỉ phủ bóng trên 3 nhóm ngành: Bán lẻ (-2.37%), Công nghệ viễn thông (-3.37%), Hàng tiêu dùng (-4.09%).

Sau tuần mua ròng trước đó thì bước sang tuần mới đầu tiên của năm Ất Tỵ, khối ngoại quay lại trạng thái bán ròng ưa thích của mình với mức bán ròng khá lớn 4,146 tỷ đồng trên sàn HSX. Trong đó tâm điểm bán ròng tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như: MSN (-910 tỷ đồng), VNM (-679 tỷ đồng), FPT (-643 tỷ đồng), MWG (-268 tỷ đồng)… Ở chiều mua ròng, khối ngoại giải ngân ở một số mã: OCB (+88 tỷ đồng), PC1(+70 tỷ đồng), PDR (+65 tỷ đồng), CTG (+62 tỷ đồng)…

Theo Báo cáo tuần của Chứng khoán CSI, áp lực chốt lời trong phiên sáng kéo VN-Index chớm đỏ, nhưng lực cầu nhanh chóng nhập cuộc giúp thị trường đảo chiều và duy trì sắc xanh cho đến hết phiên giao dịch. VN-Index có 4 phiên tăng điểm liên tiếp khép lại tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Ất Tỵ rất khởi sắc. 

Đáng chú ý là 4 phiên tăng điểm liên tiếp rất sôi động với khối lượng khớp lệnh đều vượt mức trung bình 20 phiên và cao hơn phiên giảm điểm đầu tuần. 

Kết thúc tuần, VN-Index tiệm cận vùng đỉnh tháng 12 của 2024 với thanh khoản cải thiện đáng kể so với 4 tuần trước đó (khối lượng khớp lệnh tuần tăng 2.7% so với mức trung bình 20 tuần). Tuần tăng điểm đầu tiên của năm mới được hỗ trợ của thanh khoản qua đó củng cố xu hướng tăng điểm đã hình thành trong 2 tuần cuối cùng của năm cũ Giáp Thìn.

Xu hướng tăng điểm đã được xác nhận về thanh khoản và biên độ, trên biểu đồ tuần cũng hình thành mẫu hình tăng giá "Three White Soldiers"cho thấy tín hiệu khá chắc chắn cho xu hướng lần này. 

Tuy vậy khoảng cách mở và đóng cửa giữa hai phiên giao dịch (GAP) tăng giá được tạo trong tuần qua, mốc (1,265 - 1,266) điểm chưa được test nên không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện nhịp chỉnh để test lại ngưỡng hỗ trợ này mới tiếp tục xu hướng tăng mạnh về phía trước.

CSI tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và tận dụng nhịp chỉnh của thị trường chung để gia tăng thêm tỷ trọng các mã đang có lợi nhuận hoặc mở thêm vị thế mua mới khi VN-Index chỉnh về vùng quanh ngưỡng 1,265 điểm.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kết nối thương mại và du lịch Nhật Bản-Thái Lan-Việt Nam

Kết nối thương mại và du lịch Nhật Bản-Thái Lan-Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 15/3 tại Udon Thani, Thái Lan, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan đã tổ chức Diễn đàn "Kết Nối Thương Mại, Du Lịch Nhật Bản - Thái Lan - Việt Nam". Sự kiện có sự phối hợp của các hiệp hội doanh nghiệp, Hội đoàn người Việt và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và Thái Lan.
Lời tri ân với dòng sông Mẹ

Lời tri ân với dòng sông Mẹ

(PNTĐ) - Sông Hồng đỏ nặng phù sa vốn được cư dân đồng bằng Bắc Bộ gọi là sông Mẹ. Trải qua nhiều thế kỷ, sông Hồng đã trở thành chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, nơi in dấu đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô hơn 70 năm về trước...
Từ 1/7/2025, người lao động nghỉ ốm nửa ngày được hưởng trợ cấp

Từ 1/7/2025, người lao động nghỉ ốm nửa ngày được hưởng trợ cấp

(PNTĐ) - Từ ngày 01/7/2025, trường hợp người lao động nghỉ nửa ngày vẫn sẽ được hưởng trợ cấp ốm đau theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024. Người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc được hưởng chế độ ốm đau nếu thuộc một trong 6 trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Tây Hồ: Hướng đi nhân văn và đồng bộ

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Tây Hồ: Hướng đi nhân văn và đồng bộ

(PNTĐ) - Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi, đặc biệt là nhóm có hoàn cảnh khó khăn, quận Tây Hồ đã triển khai Đề án "Khám sức khoẻ cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn" giai đoạn 2024 - 2026. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chương trình đang từng bước được triển khai bài bản và hiệu quả.