Nhiều em học sinh vẫn "quên" mũ bảo hiểm khi tới trường

CÔNG NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mặc dù lực lượng CSGT Hà Nội đã nhiều lần ra quân xử lý, tuyên truyền, nhưng hiện nay vẫn còn xảy ra tình trạng học sinh, sinh viên điều khiển xe máy, xe điện không đội mũ bảo hiểm hoặc chưa có giấy phép lái xe khi đi trên đường.

Sáng 5/4, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã triển khai lập chốt, làm nhiệm vụ kiểm soát, xử lý đối với học sinh, sinh viên vi phạm giao thông tại ngã tư Hai Bà Trưng - Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chỉ trong ít giờ thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Đáng nói, người vi phạm đều là các em học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy lưu thông trên đường và không có bằng lái xe.

Nhiều em học sinh vẫn
Nhiều em vẫn chủ quan không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường

Đơn cử như trường hợp của nữ sinh N.T.A (học sinh một trường cấp 3 trên địa bàn quận Hoàng Mai) và bạn điều khiển xe máy điện đều không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường. Khi bị lực lượng CSGT phát hiện và ra tín hiệu dừng xe, em N.T.A cho biết, do nhà gần nhưng vì chủ quan nên không đội mũ bảo hiểm dù cho đã treo mũ ở ngay trên xe.

Theo Phòng CSGT Hà Nội, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng chức năng đã thường xuyên phối hợp với các nhà trường tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tới học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, tình trạng học sinh vi phạm khi tham gia giao thông vẫn diễn ra thường xuyên. Đặc biệt là tại Hà Nội, nơi có rất nhiều cơ sở giáo dục ở tất cả các cấp học, tình trạng vi phạm giao thông của học sinh, sinh viên lại càng phổ biến.

Nhiều em học sinh vẫn
Hầu hết các em đều lấy lí do "quên" mũ để biện minh cho vi phạm của mình

Những vi phạm chủ yếu của học sinh, sinh viên thường là không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, không có giấy phép lái xe và sử dụng điện thoại khi lái xe...

Thượng úy Nguyễn Anh Tuấn - Cán bộ Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) chia sẻ, ngoài việc tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, đơn vị cử cán bộ trực tiếp đến nhà trường phối hợp tuyên truyền, giáo dục để các em học sinh chấp hành quy định khi tham gia giao thông.

Nhiều em học sinh vẫn
Lực lượng CSGT kiên quyết lập biên bản xử lý vi phạm

Nhằm giảm thiểu tối đa các trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông, TThượng úy Nguyễn Anh Tuấn nhắn nhủ tới bậc phụ huynh cần có sự nhắc nhở, quan tâm đến con em mình. Khi các cháu đi học cũng phải nắm được là đi xe gì, đi với ai, có đội mũ bảo hiểm không, có giấy tờ xe, giấy phép lái xe hay không…

Nhiều em học sinh vẫn
Tạm giữ phương tiện khi các em không có bằng lái xe

Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các học sinh sinh viên vi phạm Luật giao thông, thời gian tới Phòng CSGT Công an TP Hà Nội còn gửi thông báo về nhà trường để có hình thức giáo dục, kỷ luật.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục