Nữ CEO gốc Việt làm rung chuyển giới công nghệ toàn cầu

Lan Chi
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đó là Esther Nguyễn, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành POPS Worldwide, đơn vị sản xuất, tiên phong, và phát hành nội dung giải trí kỹ thuật số hàng đầu Đông Nam Á. Năm 2017, Esther Nguyễn đã lọt top “10 nữ CEO truyền cảm hứng tại Đông Nam Á” và năm 2018 có tên trong danh sách “60 nữ doanh nhân - người sáng lập những startup làm rung chuyển giới công nghệ toàn cầu” của Forbes.

Dù khó khăn cũng không bao giờ từ bỏ

Sinh ra và lớn lên tại Mỹ, ý định trở về Việt Nam làm điều gì đó nhen nhóm trong Esther Nguyễn sau những lần cô cùng gia đình về thăm quê hương vào những năm 90 của thế kỷ trước. Mỗi lần quay lại, Esther Nguyễn đều thấy đất nước hình chữ S có nhiều thay đổi tích cực. Là một người yêu Việt Nam, cô muốn cống hiến và gây dựng sự nghiệp tại đây.

 Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Luật và thử sức với 1 vài start-up ở thung lũng Silicon, Esther Nguyễn hạ quyết tâm và bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị mọi thứ để trở về Việt Nam - nơi nguồn cội của cô vào năm 2007. “Tôi chỉ thú nhận điều này với mẹ đúng 2 ngày trước khi máy bay cất cánh. Mẹ tôi đã lo lắng cho quyết định này của tôi. Tôi hiểu, người mẹ nào cũng muốn con mình được ổn định và ở gần mình”- Esther Nguyễn chia sẻ.

Nhưng, với Esther Nguyễn, mơ ước mong muốn không chỉ dừng lại ở việc kiếm một công việc tốt và lương cao tại Mỹ mà còn lớn hơn nữa. Esther Nguyễn đã nhìn thấy ở thị trường âm nhạc Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác, đặc biệt các nội dung liên quan đến bản quyền. Và Esther Nguyễn chọn bắt đầu từ đó. Lấy cảm hứng từ dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, cô quyết định sử dụng kiến thức và kinh nghiệm khi làm việc tại Silicon Valley để thành lập công ty bảo vệ bản quyền nội dung số. 
POPS bắt đầu trong 1 văn phòng nhỏ vừa đủ 1 chiếc bàn làm việc cho 5 nhân sự và những thử thách phải làm sao để thuyết phục các nghệ sĩ, ca nhạc sĩ về bản quyền nhạc và các nội dung giải trí. 

Nữ CEO gốc Việt làm rung chuyển giới công nghệ toàn cầu - ảnh 1
 Esther Nguyễn.

Esther Nguyễn nhớ lại: 5 năm đầu là giai đoạn khó khăn nhất để tìm được hướng đi, kiên trì và nhẫn nại để thay đổi thói quen của thị trường từ thói quen của nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ đến thói quen nghe nhạc và cách khai thác các sản phẩm giải trí số. Trên hành trình khởi nghiệp và khẳng định thương hiệu âm nhạc Việt trên thế giới, Esther Nguyễn cũng không tránh khỏi có lúc thất bại. Ví dụ như năm 2013, POPS từng đầu tư phát triển lĩnh vực game nhưng kết quả đạt được không mong đợi buộc Esther Nguyễn phải giải tán bộ phận này. Dù rất tiếc nhưng khi nhìn lại, cô thấy rằng mình đã bắt đầu mảng game vào thời điểm chưa đúng với thời cơ.

Esther Nguyễn nói, thất bại không khiến cô nản chí mà ngược lại, đã đem tới cho cô thêm nhiều bài học quý. Cô đã hiểu rằng, mình cần phải ưu tiên tập trung vào những sản phẩm cốt lõi như nội dung số, âm nhạc, video - những gì cô có thể làm tốt nhất, có thế mạnh nhất và am hiểu nhiều nhất. Thất bại cũng dạy cho cô phải biết dừng lại khi biết mình không thể làm tốt một điều gì đó. Nhưng dừng lại không có nghĩa là bỏ cuộc mà để cô làm lại điều đó ở một thời điểm phù hợp hơn, chuẩn bị kỹ càng hơn. 

“Tôi ít quan tâm đến việc mình sẽ đối mặt với những khó khăn nào mà nghĩ nhiều đến việc, sẽ giải quyết việc đó ra sao”- Esther Nguyễn tâm sự.

Với ý nghĩ “cứ đi là sẽ đến đích”, POPS đã dần được biết đến là đơn vị sản xuất, cung cấp, phát hành nội dung giải trí số ở đa dạng thể loại từ âm nhạc, giải trí, trẻ em đến truyện tranh... có mặt trên các nền tảng kỹ thuật số từ YouTube, Facebook, Tiktok và cả ứng dụng giải trí POPS. Sau hơn 14 năm ở Việt Nam, POPS Worldwide đã trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên trong ngành giải trí bước chân ra thế giới với việc mở rộng thị trường ra Thái Lan, Singapore, Indonesia và sắp tới là Philippines.

 Mặc dù năm 2021 có những gián đoạn và ảnh hưởng do làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, POPS vẫn vượt qua giai đoạn khó khăn và cho ra mắt POPS Kids Learn - hệ thống cung cấp khóa học trực tuyến hàng đầu cho trẻ em. 

Tôi ít quan tâm đến việc mình sẽ đối mặt với những khó khăn nào mà nghĩ nhiều đến việc, sẽ giải quyết việc đó ra sao” 
Esther Nguyễn

Phụ nữ hiện đại biết cân bằng giữa gia đình và công việc

Là một CEO nữ của một công ty lớn, Esther Nguyễn rất hiểu và cảm thông cho những thách thức mà các đồng nghiệp nữ trong công ty đang gặp phải để cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Bản thân Esther Nguyễn, ngoài công việc cũng đảm nhiệm vai trò vun vén cho tổ ấm với 4 bạn nhỏ đang tuổi hiếu động, trong đó có 2 bé nhỏ 3 và 5 tuổi. Dù khá vất vả để vẹn toàn, nhưng Esther Nguyễn vẫn luôn giữ năng lượng tích cực. 

Nữ CEO gốc Việt làm rung chuyển giới công nghệ toàn cầu - ảnh 2
 Esther Nguyễn và gia đình                            Ảnh: NVCC

“Đối với phụ nữ làm lãnh đạo, việc cân bằng giữa công việc và gia đình là một thử thách. Đôi khi tôi cũng cảm thấy mình có lỗi khi không có sự ngăn cách giữa gia đình và công việc, mọi thứ cứ hòa quyện vào nhau. Vì vậy, tôi luôn cố gắng hết sức để không ảnh hưởng đến gia đình và ngược lại. Khi đi làm, tôi sẽ tập trung cho công việc nhưng khi về nhà, tôi cố gắng gác lại công việc và dành toàn bộ tình yêu thương cho con cái. Kết quả là, khi các con cảm thấy tôi tập trung vào chúng, chúng sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc. Và những điều đó sẽ tiếp thêm năng lượng cho tôi, giúp tôi trở lại với công việc với sự tập trung cao độ hơn” - nữ CEO gốc Việt Esther Nguyễn chia sẻ.

Theo Esther Nguyễn, trong bất kỳ thời điểm nào và ở đâu, phụ nữ cũng luôn là nền tảng cơ bản của một gia đình, là người gắn kết mọi thứ và mọi người lại với nhau. Muốn làm được như vậy, người phụ nữ trước tiên phải khỏe mạnh, hạnh phúc. Phụ nữ không nên đặt ra quá nhiều áp lực mà quên mất việc chăm sóc bản thân mình. 

Theo kinh nghiệm của Esther Nguyễn, phụ nữ nên dành thêm chỉ 30 phút cho bản thân để làm điều mình thích như ngồi thiền, nghe nhạc, tập thể dục… hoặc đơn giản là để mình có cơ hội tìm thấy sự bình yên cho mình. Phương thức này sẽ giúp cho những người mẹ nạp năng lượng và lan tỏa những năng lượng đó cho những đứa con.

Nói về dự định của mình, Esther Nguyễn cho biết, cô sẽ tiếp tục nỗ lực để có thể khẳng định thương hiệu nội dung số Việt tiến xa trên thị trường âm nhạc, giải trí quốc tế. Theo Esther Nguyễn, trong bối cảnh thế giới luôn không ngừng thay đổi, mỗi người hãy tiếp tục kiên định với những gì mình đang làm. Với các phụ nữ trẻ, việc giữ vững niềm tin, kiên trì, biết cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình luôn là những yếu tố vô cùng quan trọng để đi tới thành công. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

“Số hóa” bắt đầu từ những điều giản dị

“Số hóa” bắt đầu từ những điều giản dị

(PNTĐ) - Giữa lòng Hà Nội, một làn sóng “học để số hóa” đang lặng lẽ lan tỏa, bắt đầu từ những điều bình dị nhất. Từ người nông dân học cách bán hàng qua điện thoại thông minh, người lao động cập nhật kỹ năng làm việc trực tuyến, đến những ông bà lớn tuổi kiên trì tìm hiểu cách gửi một tin nhắn zalo… tất cả như minh chứng số hóa đang len lỏi vào từng hơi thở đời sống.
Lan tỏa vẻ đẹp Hà Thành qua “hương xưa vị cũ”

Lan tỏa vẻ đẹp Hà Thành qua “hương xưa vị cũ”

(PNTĐ) - Đến nay, dù đã nghỉ hưu, nhưng bà Vũ Thị Tuyết Nhung, nguyên Trưởng ban Văn hóa Xã hội của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vẫn liên tục nhận được các cuộc hẹn phỏng vấn, ghi hình, xin tư vấn của các nhà báo lớp kế cận, từ những chương trình tọa đàm, gặp gỡ về văn hóa gọi tới. Họ hỏi bà về ẩm thực, nét đẹp người Hà Nội vì biết rõ, bà là một người phụ nữ Hà Nội đang nỗ lực giữ gìn những nét đẹp truyền thống của mảnh đất này. Đặc biệt, nữ nhà báo còn “đứng sau” một group trên mạng xã hội với vài chục nghìn thành viên, lan tỏa vẻ đẹp của Hà Nội xưa.
Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Viện pháp y tâm thần Trung ương, bắt giữ 40 đối tượng liên quan

Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Viện pháp y tâm thần Trung ương, bắt giữ 40 đối tượng liên quan

(PNTĐ) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Viện pháp y tâm thần Trung ương, Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, ra Quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 40 đối tượng, trong đó có 36 bị can là lãnh đạo, cán bộ Viện pháp y tâm thần Trung ương.
Tiktoker “Cún Bông” Vũ Hồng Phúc bị bắt

Tiktoker “Cún Bông” Vũ Hồng Phúc bị bắt

(PNTĐ) - Tiktoker Vũ Hồng Phúc “Cún Bông” cùng chồng bị cáo buộc vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 10 tỷ đồng.