“Ông đồ Tây” cho chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

AN MAI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chiều 28 Tết Quý Mão, dạo quanh khu vực hồ Văn thuộc di tích quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) chúng tôi và nhiều du khách đã gặp một " ông đồ “Tây” trong số 50 ông đồ đến từ ba miền của đất nước tham gia cho chữ.

“Ông đồ Tây” cho chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - ảnh 1

“Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill mang quốc tịch Pháp (41 tuổi) vui vẻ chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi tham gia cho chữ tại Hội chữ xuân. Vì đam mê và yêu thích văn hóa Việt Nam nên tôi đã học nghệ thuật viết thư pháp chữ quốc ngữ với "ông đồ" Kiều Quốc Khánh. Trước khi học viết thư pháp, Jean Sébastien Grill  đã học tiếng Việt được 7 năm. Anh còn chọn cho mình một cái tên tiếng Việt là Trường Giang. “Lần đầu tham gia cho chữ tại Hội chữ xuân tôi rất vui nhưng cũng rất lo vì hội chữ đông người sợ viết không kịp” - Jean Sébastien Grill  nói.

“Ông đồ Tây” cho chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - ảnh 2

Hỏi về việc học viết thư pháp, anh cho rằng học viết thư pháp ngoài tố chất thì phải có niềm đam mê. “Ngày đầu mới học tôi rất khó khăn trong việc cầm bút, phải cầm sao cho chắc mà vẫn linh hoạt để đưa từng nét chữ được uyển chuyển mềm mại là điều không dễ chút nào. Tay tôi đã rất mỏi khi mới học cầm bút, mài mực”- Jean Sébastien Grill  vui vẻ.

“Ông đồ Tây” cho chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - ảnh 3

Jean Sébastien Grill là nhân viên thiết kế đồ họa nhưng học thêm y học cổ truyền của Việt Nam như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt. Thời gian trước đây, Jean Sébastien Grill  đưa cả gia đình  sang Việt Nam sinh sống, song do dịch Covid-19 nên vợ con Jean Sébastien Grill  đã về lại Pháp. Học tiếng Việt được 7 năm, Jean Sébastien Grill  đã có bốn lần tham gia các hội tranh triển lãm chữ thư pháp và anh vừa đạt giải nhì "Viết chữ quốc ngữ" trong cuộc thi viết chữ xuân 2023.

Hình ảnh một "ông Tây" mặc áo the khăn đội khăn xếp ngồi viết thư pháp Việt khiến nhiều du khách tò mò muốn xin chữ. “Tham gia Hội chữ xuân tôi vui lắm, người Việt Nam rất thân thiện, vui vẻ, những em nhỏ Việt Nam đến xin chữ rất đáng yêu. Tôi muốn góp sức để quảng bá văn hóa Việt Nam cũng như giới thiệu một Việt Nam hòa bình, đậm bản sắc văn hóa tới cộng đồng người nước ngoài. Năm mới tôi xin chúc mọi người dân Việt Nam nhiều sức khỏe và nhiều may mắn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tình yêu Việt Nam đưa cô bé gốc Việt đến với Top 3 Euro Pop Contest

Tình yêu Việt Nam đưa cô bé gốc Việt đến với Top 3 Euro Pop Contest

(PNTĐ) - Giữa sân khấu Euro Pop Contest tại Berlin (Đức), hình ảnh một cô bé 15 tuổi trong tà áo dài trắng, tay cầm lá cờ đỏ sao vàng, tự tin cất lên ca khúc Hello Vietnam đã để lại nhiều xúc động cho khán giả . Em là Cao Ngọc Minh Châu (tên gọi ở nhà là Suri) – cô bé gốc Việt vừa giành Top 3 tại cuộc thi âm nhạc quốc tế dành cho thanh thiếu niên đến từ 19 quốc gia.
Hà Nội: Xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông

Hà Nội: Xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông

(PNTĐ) - Sáng 17/12, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên các tuyến Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, khu vực thường xuyên có mật độ phương tiện cao.
 Camera AI phát hiện 393 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

Camera AI phát hiện 393 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

(PNTĐ) - Trong 3 ngày triển khai vận hành Trung tâm điều khiển giao thông thông minh (từ ngày 13-16/12), thông qua hệ thống camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 393 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, trong đó có 125 trường hợp ô tô và 268 trường hợp mô tô.
Hà Nội giải đáp mức xử phạt hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Hà Nội giải đáp mức xử phạt hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(PNTĐ) - Sáng ngày 16/12/2025, BHXH thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến “Mức xử phạt hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN tại Luật BHXH năm 2024, Luật BHYT năm 2024 và các văn bản liên quan” trên Cổng TTĐT BHXH Thành phố. Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Công Định chủ trì hội nghị.