Thi lớp 10 chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương: Chỉ tiêu tuyển sinh khối chuyên không giảm

HÀ LAN - NGỌC ÁNH
Chia sẻ

(PNTĐ) - PGS. TS Đặng Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) cho biết, trường ghi nhận hơn 1500 thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh khối chuyên không giảm.

Sáng 2/6, thí sinh tham kỳ thi của trường THPT Chuyên KHXH&NV đã hoàn thành kỳ thi với một môn chuyên duy nhất. Nhà trường tuyển sinh 3 lớp chuyên: Ngữ Văn, Lịch Sử và Địa lý.

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường THPT KHXH&NV cho biết: "Số lượng các thí sinh đăng ký năm nay là 1509 thí sinh, môn Ngữ Văn là 928 thí sinh, môn Lịch Sử và Địa có số lượng là 314 và 237 thí sinh".

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương: Chỉ tiêu tuyển sinh khối chuyên không giảm - ảnh 1
PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường THPT Chuyên KHXH&NV 

Về chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2024-2025, PGS.TS Thu Hương chia sẻ, chỉ tiêu của khối chuyên năm nay vẫn đảm bảo như những năm trước, 70 học sinh lớp chuyên Ngữ Văn, 35 học sinh lớp chuyên Địa lý, 35 học sinh lớp chuyên Lịch sử. Trường thực hiện đúng theo chỉ đạo của Bộ là không tuyển khối cận chuyên.

Về đổi mới phương thức tuyển sinh, PGS.TS khẳng định: "Công tác tuyển sinh của nhà trường đảm bảo tính công bằng, khách quan, chất lượng, hiệu quả, để lựa chọn thí sinh xứng đáng nhất, đồng thời giảm tải được áp lực thi cử cho cả phụ huynh và thí sinh". 

Để giảm tải áp lực cho các thí sinh, nhà trường đã thay đổi phương án tuyển sinh năm học 2024-2045, thí sinh chỉ cần thi một môn chuyên thay vì 4 môn so với các năm trước. Năm nay, nhà trường lựa chọn ứng viên qua vòng sơ loại xét hồ sơ.

Theo đó, ứng viên phải đạt hạnh kiểm Tốt trong 4 năm học; đồng thời, điểm tổng kết 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ trong 3 năm lớp 6, 7, 8 và học kỳ I năm lớp 9 phải đạt từ 7.0/môn trở lên.

Năm nay, nhà trường sẽ không xét điểm ưu tiên. Đối với những thí sinh đứng cuối danh sách mà có điểm bằng nhau, nhà trường sẽ xét theo 3 tiêu chí phụ và lấy từ cao xuống thấp. Thứ nhất, là những học sinh có giải của chính những môn chuyên mình đăng ký như giải cấp tỉnh, thành phố, lần lượt xét theo trình t ự giải từ cao xuống thấp. Thứ hai, là điểm của chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL... Thứ ba, là điểm trung bình môn tổng kết của 3 năm 6,7,8 và học kỳ 1 năm lớp 9; tất cả sẽ lấy từ cao xuống thấp.

Sau khi qua vòng sơ loại, thí sinh sẽ dự thi môn chuyên. PGS.TS Đặng Thị Thu Hương nhận định: "Ban đề thi là những chuyên gia hàng đầu được nhà trường mời đến và đề thi có tính phân hóa cao".

Nhà trường luôn đòi hỏi về công tác tuyển sinh phải được quan tâm một cách tối đa; đảm bảo kỳ thi sẽ được diễn ra một cách công bằng và an toàn nhất dành cho thí sinh. Công tác chuẩn bị đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước, tất cả các thông tin như sơ đồ, đề án tuyển sinh cũng như cấu trúc đề thi đã được thông báo rộng rãi tới phụ huynh và học sinh.

Bên cạnh đó, nhà trường đã thu xếp phòng chờ cho phụ huynh đợi con thi ở khu nhà AB, đồng thời phòng y tế cũng luôn sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp. Tất cả công tác trước, trong và sau tuyển sinh đều đảm bảo tính an toàn, công bằng, kỷ cương và chặt chẽ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

(PNTĐ) - Được đào tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng về nghề báo ở Việt Nam, sau đó thực hành làm báo ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ trong thời gian cả thế giới “chao đảo” vì dịch Covid-19 với vai trò người đưa tin độc quyền cho nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam... Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nhà báo nào cũng có cơ hội trải qua như cô gái 9x Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen).
Hội LHPN huyện mở phiên tòa giả định

Hội LHPN huyện mở phiên tòa giả định

(PNTĐ) - Ngày 19/6, Hội LHPN huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình cho hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện năm 2024.
Kỹ sư công nghệ áp dụng công nghệ trong phục vụ đời sống xanh

Kỹ sư công nghệ áp dụng công nghệ trong phục vụ đời sống xanh

(PNTĐ) - Với mong muốn tạo ra một hệ thống giám sát và quản lý nguồn nước, năng lượng thông minh giúp các công ty cấp nước, nhà máy sản xuất, khu chung cư, hộ gia đình tối ưu toàn bộ quy trình vận hành nhằm phát hiện kịp thời việc lãng phí sử dụng điện, nước, gas và các loại khí trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt thường ngày, anh Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ LC Việt Nam cùng team đã dày công nghiên cứu, cho ra mắt sản phẩm Máy đọc chỉ số thông minh MMM (Multi Meter Machine) được nhiều người tiêu dùng đánh giá tốt.