Trẻ vị thành niên lựa chọn phá thai tại các cơ sở y tế tư nhân nhiều hơn:

Phần chìm của tảng băng

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đó là nhận định của ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) tại hội thảo “Giải quyết các vấn đề mang thai ngoài ý muốn ở Việt Nam” được tổ chức mới đây tại Hà Nội. Cũng tại đây, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại trước thực trạng trẻ vị thành niên và cả bố mẹ của các em vẫn còn tâm lý giấu giếm, không muốn khai báo hành chính, lộ thông tin về việc nạo phá thai.

Tuổi quan hệ tình dục ngày càng thấp

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, hiện tuổi trung bình có quan hệ tình dục lần đầu của nhóm đối tượng điều tra từ 14-24 tuổi là 18,7 tuổi, sớm hơn so với kết quả điều tra trước đó (là 19,6 tuổi năm 2010). 15% số vị thành niên, thanh niên tham gia nghiên cứu cho biết đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân, cao hơn khoảng gấp đôi so với các kết quả điều tra trước đó (năm 2003-2008).

Theo ông Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), tuổi quan hệ tình dục ngày càng thấp. Trong khi đó, kiến thức, thái độ và kỹ năng liên quan đến sức khỏe sinh sản của vị thành niên còn khá hạn chế.

Phần chìm của tảng băng - ảnh 1
Những hậu quả đau lòng của nạo phá thai tuổi vị thành niên

Chỉ 17,4% trả lời đúng câu hỏi về thời điểm mà người phụ nữ có thể có thai. Gần 26% thanh thiếu niên 15-24 tuổi biết được các bước chính xác việc sử dụng bao cao su. Thậm chí, không ít trường hợp cho rằng chỉ cần đeo phương tiện tránh thai này khi gần xuất tinh; hoặc quan hệ lần đầu thì không thể mang thai được…

Theo báo cáo công bố cuối năm 2022 của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), số ca mang thai tuổi vị thành niên (15-19 tuổi) chiếm 2,5-3% tổng số ca mang thai. Mỗi năm có thêm 3.000 ca phá thai ở tuổi vị thành niên tại các cơ sở y tế công lập.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khi tuổi quan hệ tình dục ngày càng giảm xuống, trong khi kiến thức về phòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục của vị thành niên còn chưa đầy đủ, sẽ tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Đáng lo ngại, hiện không ít trẻ vị thành niên, thanh niên “hồn nhiên”, thoải mái đi vào hiệu thuốc mua không chỉ bao cao su, thuốc tránh thai khẩn cấp mà còn cả thuốc phá thai.

Hệ lụy đến sự phát triển thể chất, tầm vóc hay tinh thần người trẻ 

Ngay cả khi phá thai an toàn, các biến chứng vẫn có thể xảy ra, ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của phụ nữ. Đáng báo động là tình trạng phá thai tuổi vị thành niên. Nguyên nhân chính là do các em gái tuổi vị thành niên chưa được gia đình và nhà trường trang bị kiến thức về giới tính và các biện pháp tránh thai. Trong khi nhiều người trẻ hiện bị cuốn bởi lối sống thực dụng, tự do thỏa mãn tình dục… Có tới 36% độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25.

Các chuyên gia khuyến cáo, phá thai không an toàn mang lại nhiều tai biến, hệ lụy với người phụ nữ như vô sinh do tắc dính buồng tử cung, vòi trứng; chửa ngoài dạ con, băng huyết, sót rau, thủng tử cung, nhiễm trùng, thậm chí tử vong. Có những trường hợp tự ý phá thai bằng thuốc một cách sai lầm, biến chứng khi phá thai… đã dẫn tới vô sinh, mất đi khả năng làm mẹ.

Phần chìm của tảng băng - ảnh 2
Các em học sinh được các chuyên gia trao đổi, tư vấn về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên 

Những hệ lụy đau lòng từ phá thai cũng đặt ra một nhiệm vụ lớn trong việc nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội, đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về các biện pháp tránh thai để họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Để hạn chế phá thai, các chuyên gia nhấn mạnh trẻ vị thành niên cần tránh quan hệ tình dục sớm. Nếu có thì cần quan hệ tình dục an toàn, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tránh mang thai ngoài ý muốn bằng các biện pháp như tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt, xuất tinh ngoài âm đạo, vòng tránh thai, thuốc tránh thai, triệt sản, bao cao su, que cấy tránh thai, miếng dán tránh thai...

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/11/2023, Toà án Nhân dân huyện Thanh Oai đã mở phiên toà xét xử nhóm thanh niên sử dụng “phóng lợn”, vỏ chai bia ném, đuổi đánh nhau gây mất trật tự công cộng tại đường tỉnh lộ 427 thuộc địa phận thôn Đại Định, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
Thuốc lá điện tử: Hiểm họa cho sức khỏe và tinh thần giới trẻ

Thuốc lá điện tử: Hiểm họa cho sức khỏe và tinh thần giới trẻ

(PNTĐ) -Hiện nay, một số loại thuốc lá điện tử (TLĐT), thuốc lá sợi còn được cho thêm ma túy để gây tác dụng mạnh hơn so với ma túy truyền thống. Các loại thuốc này đang được rao bán trên các mạng xã hội với giá cao gấp đôi, gấp ba so với loại bình thường. Tình trạng này đang gây lo lắng cho nhiều người, nhất là các bậc phụ huynh. Bởi đa phần người sử dụng TLĐT là học sinh, sinh viên.