Phát triển theo mô hình “Du lịch - Sinh thái - Làng nghề”

THU HẰNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phấn đấu trở thành xã “Du lịch - Sinh thái - Làng nghề” là mục tiêu được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội). Để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, xã đã triển khai thực hiện các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển du lịch sinh thái và bước đầu thành công.

Hồng Vân là một xã nằm ở phía đông huyện Thường Tín, xã có 6 thôn với 21 tuyến đường đều mang tên các loài hoa. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), năm 2014 xã đã về đích NTM. Cuối năm 2019 xã đã hoàn thành các tiêu chí về đích NTM nâng cao và hiện đang hoàn thành các tiêu chí về đích NTM kiểu mẫu. 

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường trải đầy hoa và rợp bóng hàng cây, ông Nguyễn Hải Đăng - Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân giới thiệu các mô hình làm nông nghiệp theo hướng dịch vụ du lịch của địa phương. Xã có 187ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng hoa, cây cảnh, vùng nguyên liệu là 20ha. Năm 2008, xã được công nhận 2 làng nghề sinh vật cảnh (làng Xâm Xuyên, làng Cơ Giáo). Thu nhập bình quân đạt 72 triệu đồng/người/năm.

Phát triển theo mô hình “Du lịch - Sinh thái - Làng nghề”  - ảnh 1
Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học (hàng đầu bên trái) và Phó Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương (hàng đầu bên phải) cùng đoàn công tác báo chí thăm mô hình du lịch trải nghiệm tại xã Hồng Vân

Thời điểm trước năm 2000, các mô hình phát triển hoa, cây cảnh và sản xuất rau màu còn nhỏ lẻ, chưa được ứng dụng công nghệ nên năng suất, chất lượng chưa cao. Các sản phẩm sản xuất chưa có đầu ra vì chưa tạo được chuỗi liên kết trong vùng du lịch từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Trước những khó khăn trên, xã Hồng Vân thành lập mới Hợp tác xã để triển khai sản xuất nông nghiệp chuyên canh làng nghề và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Xã đã tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền và quán triệt Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy về xây dựng nông nghiệp chuyên canh làng nghề gắn với định hướng phát triển du lịch sinh thái trên cơ sở các thế mạnh của địa phương.

Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân Nguyễn Hải Đăng cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hồng Vân xác định mục tiêu phấn đấu cơ bản trở thành xã “Du lịch - Sinh thái - Làng nghề”. Trên cơ sở gìn giữ 2 làng nghề sinh vật cảnh đang có, xã định hướng người dân theo các mô hình mang tính thay đổi trong các làng nghề như trước đây chỉ trồng cây cảnh bạc tỷ thì nay chuyển sang làm những cây mà người có thu nhập trung bình cũng có thể chơi được.

Bên cạnh đó, xã cũng khuyến khích Hợp tác xã Hoa cây cảnh Tùng Anh phát triển theo mô hình nông trại giáo dục, bàn giao một số dịch vụ du lịch cho Hợp tác xã Hoa cây cảnh Hồng Vân đầu tư thực hiện như dịch vụ vận chuyển xe điện… Trên cơ sở các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng du lịch, hợp tác xã đã phát huy vai trò trung tâm liên kết các mô hình để tạo thành các tuyến du lịch trải nghiệm ở trong và ngoài xã, tạo nên giá trị hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần so với trồng lúa trước đây.

Hiện nay, xã Hồng Vân đã xây dựng dây chuyền sản xuất các loại trà thảo mộc. Trong đó có các loại trà có thương hiệu như: Trà Chùm ngây, trà Trâu Cổ, trà Kim Ngân hoa - đây là 3 sản phẩm đã được công nhận đạt OCOP 4 sao của Thành phố; dây chuyền ngâm, ủ rượu hoa, quả Hồng Vân, mô hình khép kín từ việc trồng, thu hoạch, ngâm, ủ bằng những bí quyết riêng tạo ra hương vị, nét đặc trưng riêng của sản phẩm được du khách ưa chuộng.

2 hợp tác xã chính là 2 mô hình đặc trưng nhất của việc triển khai sản xuất nông nghiệp chuyên canh hoa, cây cảnh, vừa triển khai thu hút các loại hình du lịch trải nghiệm; duy trì và tạo việc làm ổn định cho khoảng 100 lao động có việc làm thường xuyên với thu nhập từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm lượng du khách về với Hồng Vân bình quân từ 1,5 đến 2 vạn lượt người.

Theo ông Nguyễn Hải Đăng, tháng 11/2018, Hồng Vân được TP Hà Nội công nhận điểm du lịch Làng nghề sinh thái, góp phần tạo động lực để Hồng Vân tự tin tiếp tục đầu tư tập trung bài bản cho phát triển du lịch bền vững xây dựng vùng quê nông thôn mới Thường Tín. 

“Trong công tác quản lý, lãnh đạo xã cố gắng chỉ đạo, tuyên truyền để người dân phát triển đa dạng các mô hình du lịch. Với mục tiêu du khách khi đến đây tham quan trải nghiệm tại mỗi mô hình đều cảm nhận từng sắc thái riêng”- Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân bày tỏ.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 năm 2022. Trong khuôn khổ Hội nghị, Báo Phụ nữ vinh dự nhận Giải Nhì cuộc thi viết “Du lịch qua miền Tây Bắc” do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, Thành phố dọc đường 6 tổ chức. Đồng thời, Báo cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn  tỉnh Sơn La.
Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(PNTĐ) - Chương trình Đồng diễn Áo dài với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào sáng mai, ngày 4/12/2022, tại Không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi chương trình Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022.
Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

(PNTĐ) - Ngày 3/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.