Phụ nữ Thủ đô thi đua học tập và làm theo gương Bác

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã triển khai nhiều phong trào thi đua, việc làm thiết thực góp phần lan tỏa lối sống đẹp, việc làm ý nghĩa... Đây là những món quà ý nghĩa mà các tầng lớp phụ nữ thiết thực dâng lên Bác Hồ kính yêu trong ngày sinh của Người.

Học và làm theo gương Bác đã trở thành việc làm thường xuyên

Bà Nguyễn Lệ Hằng, Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai cho biết: Hội có 253 chi hội tại 14 phường trên địa bàn. Hàng năm, Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai, chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt tới từng cán bộ, hội viên phụ nữ về giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh, đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào các buổi sinh hoạt định kỳ. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và ý thức tự giác của hội viên phụ nữ trong việc học tập và làm theo Bác.

Nổi bật như, Hội đã phát động, triển khai phong trào thi đua gắn với học và làm theo gương Bác, duy trì nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả như: Mô hình “Tổ dân phố văn hoá kiểu mẫu”, “Trạm rác văn minh”, “Phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường Chủ nhật”, Câu lạc bộ “Phụ nữ Trẻ Hoàng Mai”… Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp đã được các cấp ủy chính quyền ghi nhận đánh giá cao.

Phụ nữ Thủ đô thi đua học tập và làm theo gương Bác - ảnh 1
Phụ nữ quận Tây Hồ bàn giao “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ khó khăn.

Đặc biệt, thiết thực kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô, mới đây, Quận Hội trao kinh phí 40 triệu đồng để sửa mái ấm cho hội viên khó khăn tại phường Tân Mai.

Hội Phụ nữ phường Thịnh Liệt, Đại Kim đã nấu hàng trăm suất cơm miễn phí tặng bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện; Cụm thi đua số 2 của Hội LHPN quận gồm 8 đơn vị: Giáp Bát, Tương Mai, Định Công, Đại Kim, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Yên Sở, Công an Quận đã tổ chức Chương trình nghệ thuật “Giai điệu tháng 5”. Chương trình biểu diễn gồm 14 tiết mục ca, múa, nhảy được dàn dựng công phu, bài bản với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước; những ca khúc truyền thống cách mạng… tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ hội viên phụ nữ.

Còn tại quận Bắc Từ Liêm, để việc học và làm theo gương Bác trở thành việc làm thường xuyên trong cán bộ hội viên phụ nữ, thời gian qua, các mô hình “Làm theo Bác” như: “Hũ gạo tình thương” của Hội Phụ nữ các cơ sở đã phát huy hiệu qua tích cực, qua đó thu được 21.599kg gạo tặng cho 2.159 lượt gia đình hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật; “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, thu được hơn 92 triệu đồng để tặng quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bà Bùi Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, Hội LHPN quận duy trì 178 chi hội và vận động phát triển thêm 4 chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang. Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, mô hình, cách làm hay.

Còn tại các quận, huyện: Cầu Giấy, Tây Hồ, Ứng Hòa, Thanh Trì, Mê Linh… các chị em hội viên phụ nữ cũng tích cực học và làm theo gương Bác, đẩy mạnh công tác nhân đạo từ thiện, quan tâm đến các gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; tích cực hỗ trợ kinh phí giúp phụ nữ khó khăn xây sửa “Mái ấm tình thương”...

Những tấm gương phụ nữ tiêu biểu học và làm theo gương Bác

Chị Nguyễn Thị Minh, Tổ trưởng tổ phụ nữ số 4, Chi hội Phụ nữ thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh là cán bộ Hội nhiệt tình, trách nhiệm,  luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của Hội và phong trào địa phương. Những năm qua, chị đã không ngừng học hỏi, sáng tạo, đổi mới trong tổ chức sinh hoạt hội viên thông qua các hình thức: Giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức các chuyến thăm quan thực tế, trao đổi kinh nghiệm, học tập các mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ…

Phụ nữ Thủ đô thi đua học tập và làm theo gương Bác - ảnh 2
Phụ nữ Hoàng Mai  tổ chức nấu cơm từ thiện tặng bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K.

Để thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ tại thôn xóm, Tổ phụ nữ thành lập CLB văn hóa văn nghệ tham gia Hội thi “Tiếng hát phụ nữ thôn Văn Lôi”. Chị Minh đã ủng hộ kinh phí mua trang phục múa, hỗ trợ kinh phí tập luyện cho 14 chị em trong đội tham gia biểu diễn. Bên cạnh đó, chị Minh cùng chị em trong Ban chấp hành đã triển khai đến các hội viên đăng ký các mô hình học tập và “Làm theo Bác” với hình thức tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày, nuôi lợn nhựa tiết kiệm để gây quỹ Hội…

Từ các mô hình, đến nay Tổ phụ nữ thu được 20 triệu đồng giúp đỡ 3 gia đình hội viên vay không lấy lãi để phát triển kinh tế. Chị cùng các chị em trong Tổ Hội luôn đoàn kết, thực hiện tốt các nhiệm vụ, các phong trào thi đua. Tổ phụ nữ số 4 do chị là “thuyền trưởng” luôn là lá cờ đầu trong hoạt động trong trào Hội tại địa phương. Nhiều năm liền chị được nhận Bằng khen, Giấy khen của Hội Phụ nữ các cấp.

Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên thế hệ giúp nhau phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, bà Đào Thị Hoa đã giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống. Từ năm 2022 đến nay cứ vào dịp Tết hàng năm, bà Hoa đều đi vận động các nguồn xã hội hóa, các nhà hảo tâm để gói từ 300-500 chiếc bánh chưng tặng cho các thành viên trong CLB, người có hoàn cảnh khó khăn trong phường được thêm vui đón Tết.

Bản thân bà cũng đã tích cực tham gia công tác nhân đạo từ thiện, tặng quà cho phụ nữ cô đơn, khó khăn và mắc bệnh hiểm nghèo, hàng năm thăm và tặng quà cho hàng trăm lượt các cháu bệnh nhân ở bệnh viện nhi TƯ và ủng hộ hàng chục triệu đồng giúp đỡ cho nạn nhân chất độc da cam. Bà luôn tích cực tham gia và vận động chị em thực hiện tốt phong trào tổng vệ sinh sáng thứ 7 hàng tuần.

Bà cũng quyết tâm tìm giải pháp xóa được 2 điểm chân rác lớn trước khu vực Nhà hội họp khu dân cư số 1 và Đình Khương Hạ. Bà cũng ủng hộ kinh phí để mở con đường nở hoa ở Khu dân cư số 1 góp phần xây dựng Tổ dân phố “5 không” đầu tiên của phường Khương Đình. Ngoài ra bà còn tích cực tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng khác.

Với những việc làm cụ thể, ý nghĩa, nhiệt huyết say mê công tác Hội và tinh thần trách nhiệm cao,  bà Đào Thị Hoa trở thành tấm gương sáng trong học và theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bà vinh dự được UBND Thành phố tặng Bằng khen, tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”, UBND quận Thanh Xuân và các Hội đoàn thể tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024

Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024

(PNTĐ) - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.