Quận Cầu Giấy nâng cao năng lực cho cộng tác viên dân số

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Vừa qua, trung tâm Y tế quận Cầu Giấy tổ chức lớp tập huấn “Hướng dẫn cộng tác viên dân số thu thập số liệu sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và Báo cáo thống kê chuyên ngành dân số” tại Phòng khám Đa khoa Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Lớp tập huấn được tổ chức trong 2 ngày 25 và 31/8/2023 với sự tham gia của hơn 300 cộng tác viên (CTV) dân số 8 phường trên địa bàn quận: Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Quan Hoa, Yên Hoà, Dịch Vọng, Mai Dịch, Trung Hoà và Dịch Vọng Hậu. Đây cũng là hoạt động được Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy tổ chức hàng năm nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ cho đội ngũ CTV làm công tác Dân số.

Quận Cầu Giấy nâng cao năng lực cho cộng tác viên dân số  - ảnh 1
       Ths. Bs Nguyễn Thị Thu Thủy - PGĐ TTYT quận Nam Từ Liêm hướng dẫn thu thập số liệu sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Hiện nay, công tác sàng lọc, chẩn đoán điều trị trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp trẻ em sinh ra phát triển bình thường, tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng. Công tác thu thập số liệu sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, vì thế rất cần sự đầy đủ và chính xác nhằm đảm bảo chất lượng số liệu tại mỗi địa bàn CTV quản lý.

Bên cạnh đó, công tác báo cáo thống kê chuyên ngành dân số cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi mỗi số liệu thống kê đều có ý nghĩa riêng, nó giúp các nhà lãnh đạo hoạch định đường lối, phương hướng, xây dựng các kế hoạch hoạt động chính xác. Tuy nhiên, chất lượng báo cáo chưa đáp ứng được kỳ vọng đề ra do có sự thay đổi biến động trên một số địa bàn phường. Tình hình dịch bệnh cũng làm gián đoạn vấn đề thống kê báo cáo.

Tại lớp tập huấn các CTV đã được Ths. Bs Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm và đồng chí Trần Thị Thu Hằng – Phó Trưởng phòng Dân số - Truyền thông & Giáo dục sức khoẻ - Trung tâm Y tế Cầu Giấy truyền đạt những nội dung cơ bản gồm: hướng dẫn cộng tác viên dân số thu thập số liệu sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, hướng dẫn cách ghi chép thông tin ban đầu tại hộ gia đình, cập nhật các thông tin biến động hàng tháng như (theo dõi người sử dụng các biện pháp tránh thai, trẻ mới sinh, người chết, chuyển đi, chuyển đến, sàng lọc trước sinh, sơ sinh, người khám sức khoẻ trước khi kết hôn, khám sức khoẻ người cao tuổi…) vào sổ theo dõi của cộng tác viên (Sổ A0). Phiếu thu thập thông tin biến động về dân số hàng tháng của cộng tác viên và hệ thống biểu mẫu báo cáo thống kê dân số tháng, quý, năm … 

Quận Cầu Giấy nâng cao năng lực cho cộng tác viên dân số  - ảnh 2
         Đ/c Trần Thị Thu Hằng - Phó Trưởng phòng Dân số - TT & GDSK hướng dẫn Báo cáo thống kê chuyên ngành dân số
 

Qua lớp tập huấn, các CTV dân số được nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, đồng thời cũng là dịp để các học viên trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về công tác thu thập dữ liệu đang triển khai tại các phường, từ đó sẽ giúp công tác thu thập thông tin và báo cáo về công tác dân sô - KHHGĐ trên địa bàn đạt hiệu quả hơn.

 

 
                                        
      
      

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong các cơ sở giáo dục

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong các cơ sở giáo dục

(PNTĐ) - Sáng 8/12, Đội CSGT ĐB số 3 đã phối hợp cùng Trường THCS Láng Hạ xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT” nhằm đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh trong việc nâng cao ý thức chấp hành các quy định về trật tự ATGT.
Nỗ lực xoá bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng DTTS ở Bắc Kạn

Nỗ lực xoá bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng DTTS ở Bắc Kạn

(PNTĐ) - Những hoạt động thiết thực trong triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã góp phần xoá bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hoá có hại cũng như một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bắc Kạn.
Sẽ xây dựng hành lang tàu thuỷ buýt dọc sông Hồng

Sẽ xây dựng hành lang tàu thuỷ buýt dọc sông Hồng

(PNTĐ) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND Thành phố xem xét, thông qua Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065. Nổi bật có nội dung xây dựng hành lang tàu thuỷ buýt dọc sông Hồng, kết nối hai bên bờ sông Hồng...