Quận Long Biên: Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10, UBND quận Long Biên vừa trao quà biểu dương, khen thưởng 80 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số năm 2023.

Sáng ngày 7/10/2023, tại Nhà văn hóa phường Sài Đồng, UBND quận Long Biên tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2023 – Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Long Biên (06/11/2003 – 06/11/2023).

Đến dự hội nghị, có đồng chí Phạm Thị Tâm – Phó trưởng phòng Truyền thông – Nghiệp vụ - Chi cục Dân số - KHHGĐ Thành phố Hà Nội; đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Uỷ viên ban thường vụ Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND Quận - Trưởng Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số (CSSKBĐ và DS) quận Long Biên; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác CSSKBĐ và Dân số Quận; Ban giám đốc, cán bộ và nhân viên các khoa, phòng, phòng khám đa khoa, trạm trưởng y tế các phường thuộc Trung tâm y tế quận Long Biên cùng các đồng chí phó chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo công tác CSSKBĐ và Dân số Phường, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường; các đồng chí đại diện tổ trưởng các tổ dân phố, cộng tác viên và đặc biệt là 80 trẻ em gái và các gia đình tiêu biểu được biểu dương năm 2023.

Quận Long Biên: Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số - ảnh 1
Biểu dương các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số năm 2023

Thay mặt cơ quan thường trực Trung tâm Y tế quận Long Biên, đồng chí Nguyễn Khắc Thúy – Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận báo cáo thực trạng và giải pháp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh quận Long Biên; Theo số liệu thống kê, tỷ số giới tính khi sinh quận Long Biên từ năm 2009-2018 tăng từ 95 bé trai/100 bé gái lên 113 bé trai/100 bé gái, đặc biệt xu hướng lựa chọn giới tính trẻ trai ngày càng tăng ở lần sinh thứ ba trở lên dao động từ 143-160 bé trai/100 bé gái.

9 tháng đầu năm 2023, tỷ số giới tính khi sinh quận Long Biên ở mức 107 bé trai/100 bé gái. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, tuy nhiên, vẫn có một số phường tỉ lệ đang ở mức chênh lệch đáng báo động: Việt Hưng: 128 trẻ trai/100 trẻ gái; Ngọc Lâm: 120 trẻ trai/100 trẻ gái; Thạch Bàn: 118 trẻ trai/100 trẻ gái; Ngọc Thụy: 111 trẻ trai/100 trẻ gái.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được gặp gỡ giao lưu với các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi và các cặp vợ chồng sinh con một bề gái làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi. Cùng họ chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Đặc biệt là những tâm sự hết sức chân thành khi họ phải đối mặt và vượt qua những định kiến, những quan điểm cổ hủ lạc hậu như trọng nam hơn nữ của những người xung quanh. Các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số được vinh danh tại hội nghị chính là những bằng chứng sinh động, những tấm gương người thật, việc thật đủ để khẳng định rằng không phải cứ sinh được con trai mới có hạnh phúc, mà quan trọng hơn cả là sinh được những đứa con khoẻ mạnh, ngoan ngoãn, học hành thành đạt.

Quận Long Biên: Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số - ảnh 2
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Uỷ viên ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Quận - Trưởng Ban chỉ đạo công tác chăm sóc SKBĐ và Dân số quận Long Biên nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác DS-KHHGĐ quận Long Biên luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, vì vậy, quận đã duy trì mức sinh thay thế và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong lĩnh vực Dân số.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2023 và những năm tiếp theo, đặc biệt từng bước giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, quận Long Biên sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức truyền thông, giáo dục phù hợp với từng đối tượng. Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở y tế, nghiêm cấm, xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; kịp thời động viên, tuyên dương các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ hàng năm...

UBND quận Long Biên đã trao quà biểu dương, khen thưởng 80 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số năm 2023.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Văn nghệ sĩ Thủ đô đưa Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội vào cuộc sống

Văn nghệ sĩ Thủ đô đưa Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội vào cuộc sống

(PNTĐ) - Sáng 22/10, Tạp chí Người Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tọa đàm “Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và khai thác, phát huy tối đa tài nguyên chất xám, nguồn lực trí tuệ của đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô trong việc triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVIII nhiệm kỳ 2025-2030”. Đây là hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội, hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
LC Foods trao 30 suất quà cho bệnh nhân lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì

LC Foods trao 30 suất quà cho bệnh nhân lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì

(PNTĐ) - Vừa qua, đại diện Công ty LC Foods phối hợp cùng Cộng đồng Kiến tổ chức trao 30 suất quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Khoa Thận - Lọc máu, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội). Hoạt động nhằm chia sẻ khó khăn với người bệnh và lan tỏa tinh thần tương trợ trong cộng đồng.
Phụ nữ Việt Nam lan tỏa thông điệp “Nói không với thực phẩm không an toàn”, vì sức khỏe và môi trường xanh

Phụ nữ Việt Nam lan tỏa thông điệp “Nói không với thực phẩm không an toàn”, vì sức khỏe và môi trường xanh

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930 – 2025) và 15 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2025), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa gồm Ngày hội “Phụ nữ Nói không với thực phẩm không an toàn”, Ngày hội “Phụ nữ Khỏe Đẹp & Tiêu dùng xanh” và Giải chạy “Phụ nữ chạy hưởng ứng Vì môi trường không khói thuốc”.