Quận Long Biên: Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10, UBND quận Long Biên vừa trao quà biểu dương, khen thưởng 80 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số năm 2023.

Sáng ngày 7/10/2023, tại Nhà văn hóa phường Sài Đồng, UBND quận Long Biên tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2023 – Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Long Biên (06/11/2003 – 06/11/2023).

Đến dự hội nghị, có đồng chí Phạm Thị Tâm – Phó trưởng phòng Truyền thông – Nghiệp vụ - Chi cục Dân số - KHHGĐ Thành phố Hà Nội; đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Uỷ viên ban thường vụ Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND Quận - Trưởng Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số (CSSKBĐ và DS) quận Long Biên; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác CSSKBĐ và Dân số Quận; Ban giám đốc, cán bộ và nhân viên các khoa, phòng, phòng khám đa khoa, trạm trưởng y tế các phường thuộc Trung tâm y tế quận Long Biên cùng các đồng chí phó chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo công tác CSSKBĐ và Dân số Phường, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường; các đồng chí đại diện tổ trưởng các tổ dân phố, cộng tác viên và đặc biệt là 80 trẻ em gái và các gia đình tiêu biểu được biểu dương năm 2023.

Quận Long Biên: Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số - ảnh 1
Biểu dương các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số năm 2023

Thay mặt cơ quan thường trực Trung tâm Y tế quận Long Biên, đồng chí Nguyễn Khắc Thúy – Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận báo cáo thực trạng và giải pháp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh quận Long Biên; Theo số liệu thống kê, tỷ số giới tính khi sinh quận Long Biên từ năm 2009-2018 tăng từ 95 bé trai/100 bé gái lên 113 bé trai/100 bé gái, đặc biệt xu hướng lựa chọn giới tính trẻ trai ngày càng tăng ở lần sinh thứ ba trở lên dao động từ 143-160 bé trai/100 bé gái.

9 tháng đầu năm 2023, tỷ số giới tính khi sinh quận Long Biên ở mức 107 bé trai/100 bé gái. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, tuy nhiên, vẫn có một số phường tỉ lệ đang ở mức chênh lệch đáng báo động: Việt Hưng: 128 trẻ trai/100 trẻ gái; Ngọc Lâm: 120 trẻ trai/100 trẻ gái; Thạch Bàn: 118 trẻ trai/100 trẻ gái; Ngọc Thụy: 111 trẻ trai/100 trẻ gái.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được gặp gỡ giao lưu với các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi và các cặp vợ chồng sinh con một bề gái làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi. Cùng họ chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Đặc biệt là những tâm sự hết sức chân thành khi họ phải đối mặt và vượt qua những định kiến, những quan điểm cổ hủ lạc hậu như trọng nam hơn nữ của những người xung quanh. Các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số được vinh danh tại hội nghị chính là những bằng chứng sinh động, những tấm gương người thật, việc thật đủ để khẳng định rằng không phải cứ sinh được con trai mới có hạnh phúc, mà quan trọng hơn cả là sinh được những đứa con khoẻ mạnh, ngoan ngoãn, học hành thành đạt.

Quận Long Biên: Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số - ảnh 2
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Uỷ viên ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Quận - Trưởng Ban chỉ đạo công tác chăm sóc SKBĐ và Dân số quận Long Biên nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác DS-KHHGĐ quận Long Biên luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, vì vậy, quận đã duy trì mức sinh thay thế và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong lĩnh vực Dân số.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2023 và những năm tiếp theo, đặc biệt từng bước giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, quận Long Biên sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức truyền thông, giáo dục phù hợp với từng đối tượng. Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở y tế, nghiêm cấm, xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; kịp thời động viên, tuyên dương các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ hàng năm...

UBND quận Long Biên đã trao quà biểu dương, khen thưởng 80 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số năm 2023.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

(PNTĐ) - Chiều ngày 30/11, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã thực hiện kiểm tra xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Đáng nói, hầu hết các trường hợp vi phạm đều là các em học sinh tại các trường trên địa bàn Thành phố
Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng

Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hội Phụ nữ các cấp đã thành lập hơn 1.600 mô hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các làng nghề, ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ sản xuất, kinh doanh tham gia.