Rà soát các doanh nghiệp có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động

Chia sẻ

Các cấp Công đoàn chủ động phối hợp, tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp để kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, quan hệ lao động của các doanh nghiệp; rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động để có phương án ngăn chặn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời, giảm thiểu tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Các cấp Công đoàn tuyên truyền, vận động người lao động  đồng hành, chia sẻ khó khăn góp phần tạo sự ổn định của doanh nghiệpCác cấp Công đoàn tuyên truyền, vận động người lao động đồng hành, chia sẻ khó khăn góp phần tạo sự ổn định của doanh nghiệp (Ảnh: minh hoạ)

Theo Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khiến đời sống, việc làm của người lao động tiếp tục gặp khó khăn. Đặc biệt, sau Tết Nguyên đán đã xảy ra một số vụ ngừng việc tập thể ở một số tỉnh, thành phố tiềm ẩn nguy cơ lây lan tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tại các địa phương khác nói chung, trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng. 

Để chủ động ứng phó với diễn biến tình hình quan hệ lao động, phòng ngừa, tham gia giải quyết hiệu quả các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, góp phần ổn định việc làm, đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp,  Liên đoàn Lao động TP Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn tăng cường tuyên truyền, tư vấn người sử dụng lao động tích cực quan tâm, chăm lo việc làm, thu nhập của người lao động; vận động đoàn viên, người lao động sẵn sàng đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp góp phần tạo sự ổn định, phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Đối với các địa bàn có đông doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt tại các khu công nghiệp và chế xuất cần tăng cường chủ động kết nối giữa Công đoàn cấp trên cơ sở với các chủ tịch công đoàn cơ sở qua mạng zalo hoặc thiết lập các hình thức kết nối phù hợp để nắm bắt, chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình tâm tư, nguyện vọng, chế độ chính sách đối với người lao động … để kịp thời phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng có giải pháp xử lý hiệu quả ngay khi có tranh chấp lao động xảy ra; phối hợp, tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Công đoàn, người lao động, doanh nghiệp với chính quyền định kỳ hoặc đột xuất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp có xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, các cấp Công đoàn Thủ đô cần kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp hỗ trợ, hướng dẫn công đoàn cơ sở, người lao động, người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng giải quyết, xử lý nhanh nhất, không để xảy ra ngừng việc tập thể kéo dài, lây lan. 

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động để có phương án ngăn chặn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời, giảm thiểu tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tự phát xảy ra.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

525 tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

525 tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

(PNTĐ) - Sáng 27/9/2022, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”, năm 2021-2022 đã tổ chức Lễ trao giải cho 16 tác giả có tác phẩm đoạt giải và các cá nhân, tổ chức đã có đóng góp nhất định cho việc bảo vệ môi trường Thủ đô và sự thành công của Cuộc thi.
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) -  Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, Công an phường Bách Khoa với vai trò là cơ quan thường trực đã làm tốt công tác tham mưu BCĐ 138 phường thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phường; phối hợp các bộ phận chức năng UBND phường, tổ chức đoàn thể, Tổ dân phố tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng  “dân anh chị” gây rối

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng “dân anh chị” gây rối

(PNTĐ) - Trong đơn gửi báo Phụ nữ Thủ đô, chị N.T.H - người đứng đơn, đại diện cho 12 hộ dân ở Dãy A Khu tập thể K94 Bộ Tư lệnh thông tin cho biết, cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn từ khi xuất hiện nhóm đối tượng biểu hiện "dân anh chị", "bảo kê xây dựng" cho gia đình ông N.T.A và bà L.T.N.L. Nhóm người này, liên tục có cộng thái chửi bới, xúc phạm, "tra tấn" tinh thần 12 hộ dân xung quanh.
Một phụ nữ bị 2 đối tượng chặn xe hành hung tại khu đô thị Thanh Hà

Một phụ nữ bị 2 đối tượng chặn xe hành hung tại khu đô thị Thanh Hà

(PNTĐ) - Sau khi đưa con đi học, trên đường về chị H.T.H, 33 tuổi, quê Thanh Hóa bất ngờ bị 2 đối tượng lạ mặt, chặn xe và hành hung liên tiếp vào đầu ngay trong Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội… nghi vấn, “đánh dằn mặt” vì đã “phối hợp với công an huyện” trong một vụ án trước đó.
Bão NORU tiến vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm

Bão NORU tiến vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm

(PNTĐ) - Sáng sớm ngày 26/9, bão NORU đã vượt qua khu vực phía nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 04 năm 2022. Dự báo trong 48 đến 72 giờ tới, bão NORU di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ.