Sức trẻ của thanh niên là năng lượng cho đất nước phát triển

Chia sẻ

Sự tham gia của thanh niên là rất quan trọng trong quá trình xây dựng chính sách cho mỗi ngành, mỗi lĩnh vực. Để phát huy vai trò và sức trẻ đó, đầu tư đúng lúc cho thanh niên là điều cần thiết để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Sáng ngày 12/8, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng tổ chức lễ Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2021, với thông điệp “Thanh viên Việt Nam là những nhân tố chính làm nên sự thay đổi, sáng tạo hướng tới đạt được phát triển bền vững, có khả năng ứng phó và không bỏ ai ở lại phía sau” gửi đến thế hệ trẻ Việt Nam.

Hoa hậu ... tham dự Lễ kỷ niệm trực tuyến cùng thanh niên cả nướcHoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, H’Hen Niê tham dự Lễ kỷ niệm trực tuyến cùng thanh niên cả nước

Lễ kỷ niệm được phát sóng trực tiếp trên fanpage của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và fanpage Cổng thông tin Trung ương Đoàn. Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2021 ghi nhận sự đóng góp của các tình nguyện viên và nhà hoạt động trẻ tuổi, những người đang thúc đẩy sự thay đổi tích cực, tăng cường tiếng nói, hành động và sáng kiến của thanh niên, cũng như sự tham gia có ý nghĩa, toàn diện và bình đẳng của họ.

Các bạn trẻ tham gia sự kiện cũng chia sẻ quan điểm về Luật Thanh niên 2020, quyền và trách nhiệm của tất cả thanh niên, bao gồm cả các nhóm thanh niên dễ bị tổn thương cũng như trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể có liên quan đáp ứng quyền của thanh niên. Họ khẳng định mạnh mẽ rằng thanh niên Việt Nam là những nhân tố làm nên sự thay đổi và sáng tạo, hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, có khả năng ứng phó trước những biến đổi và không ai bị bỏ lại phía sau.

Hình ảnh lễ kỷ niệm tại điểm cầu Nhà Xanh Liên Hợp QuốcHình ảnh lễ kỷ niệm tại điểm cầu Nhà Xanh Liên Hợp Quốc

Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, H’Hen Niê, một thanh niên năng động và tràn đầy nhiệt huyết, đã chia sẻ kinh nghiệm của mình khi hỗ trợ các y, bác sĩ cũng như là người dân địa phương trong các đợt giãn cách xã hội do Covid-19: “Tôi tình nguyện tham gia cùng các nghệ sĩ trẻ và các bạn trẻ hỗ trợ các y, bác sĩ ở tuyến đầu và cộng đồng. Tôi mong muốn đóng góp dù là những đóng góp khiêm tốn cho cuộc chiến chống lại Covid-19. Tôi nghĩ rằng tôi đã và đang thay đổi từng ngày. Tại thời điểm này, tôi coi mình là một tình nguyện viên, hết lòng tham gia các hoạt động tình nguyện bất kể công việc có vất vả tới đâu.Tôi mong tất cả các bạn trẻ hãy suy nghĩ tích cực và góp phần hỗ trợ cộng đồng một cách sáng tạo, cho dù đóng góp của các bạn về vật chất hay tinh thần. Chúng ta hãy đoàn kết, chúng ta hãy hành động để đẩy lùi đại dịch, góp phần phát triển cộng đồng và đất nước bền vững.” 

Ông Nguyễn Tường Lâm, Bí Thư Trung ương Đoàn TNCS  Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệmÔng Nguyễn Tường Lâm, Bí Thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trong lời phát biểu khai mạc của mình, ông Nguyễn Tường Lâm, Bí Thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định sức trẻ và hành động của thanh niên là một phần sức mạnh của quốc gia. Ông cho rằng: “Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khỏe và sáng tạo. Thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và phát triển trí tuệ, luôn năng động, sáng tạo, muốn tự khẳng định mình”

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Trưởng nhóm Hành động vì Vị Thanh Niên và Thanh niên Việt Nam của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đã khẳng định vai trò duy nhất và quan trọng của thanh niên trong quá trình ra quyết định và hoạch định chính sách ở cấp địa phương, quốc gia, khu vực và quốc tế.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Trưởng nhóm Hành động vì Vị Thanh Niên và Thanh niên Việt Nam của Liên Hợp Quốc tại Việt NamBà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Trưởng nhóm Hành động vì Vị Thanh Niên và Thanh niên Việt Nam của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam khẳng định vai trò, trách nhiệm và quyền của thanh niên Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước

Bà cho rằng: “Liên Hợp Quốc tại Việt Nam ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo cơ hội cho thanh thiếu niên tham gia các quá trình hoạch định, xây dựng, thực hiện chính sách và góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việc Quốc Hội thông qua luật Thanh niên Sửa đổi trong kỳ họp thứ 14 vào tháng 6 năm 2020 là một trong những bước tiến lớn nhất của Việt Nam nhằm đảm bảo vai trò, trách nhiệm và quyền của thanh niên trong quá trình phát triển đất nước. Luật Thanh niên giải thích sự tham gia của thanh niên, làm rõ trách nhiệm của Chính phủ, Ủy Ban Quốc Gia về Thanh niên và các tổ chức khác, và đảm bảo sự phân bổ của ngân sách quốc gia trong việc thực thi luật Thanh niên. Ngoài ra, các chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số và thanh niên từ đủ 16 đến 18 tuổi đã được đưa vào trong bộ luật sửa đổi.”

Sự tham gia của thanh niên là rất quan trọng và luôn luôn đề xuất các giải pháp phù hợp để đưa các vấn đề về thanh niên, phản ánh tiếng nói của thanh niên trong  quá trình xây dựng chính sách cho mỗi ngành, mỗi lĩnh vực. Điều này càng đặc biệt quan trọng khi Việt Nam hiện đang được hưởng lợi từ cơ hội nhân khẩu học mang lại, đó là Việt Nam hiện đang có số lượng thanh niên lớn nhất trong lịch sử. Đầu tư đúng lúc cho thanh niên là điều cần thiết để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của Việt Nam.

QUỲNH ANH

Tin cùng chuyên mục

Tạo bước đột phá phát triển Thủ đô

Kỳ 2: Phát triển huyện thành quận để tạo động lực phát triển

(PNTĐ) -Theo Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, mục tiêu đến năm 2030, Hà Nội sẽ là thành phố “Văn hiến, văn minh, hiện đại”; trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm  Bắc bộ và cả nước. Do đó, việc đầu tư phát triển thêm 3-5 huyện thành quận là động lực lớn giúp Hà Nội có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, phát triển ngang tầm với Thủ đô các nước trong khu vực.
Petrovietnam và PV GAS ủng hộ cán bộ chiến sỹ hải quân 600 triệu đồng

Petrovietnam và PV GAS ủng hộ cán bộ chiến sỹ hải quân 600 triệu đồng

(PNTĐ) - Ngày 27/6/2022, Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) do đồng chí Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Tân Cảng (Petro Cam Ranh) thuộc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (SNP). Tham gia đoàn công tác, về phía PV GAS có đồng chí Dương Mạnh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; lãnh đạo các ban và đơn vị trực thuộc, thành viên liên quan.
Công tác Tài chính Kế toán PV GAS luôn chủ động sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới của PV GAS

Công tác Tài chính Kế toán PV GAS luôn chủ động sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới của PV GAS

(PNTĐ) - Nhằm tổng kết và tăng cường công tác tài chính kế toán (TCKT) để chủ động và thích ứng với tình hình mới trong việc thực hiện kế hoạch năm 2022, kế hoạch giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2035, ngày 27/6/2022, Tổng công ty Khí Việt Nam  (PV GAS) đã tổ chức Hội nghị TCKT cho toàn thể CBCNV làm công tác Tài chính Kế toán trong toàn Tổng Công ty.