Tái diễn nạn “chặt chém” giá vé gửi xe

Chia sẻ

Nhiều năm qua, dư luận luôn bức xúc về vấn nạn “chặt chém” giá vé tại bãi gửi xe ở một số cổng bệnh viện lớn như Việt Đức, Phụ sản Trung ương. Dù cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, thậm chí xử phạt nhưng tình trạng trên vẫn tiếp tục tái diễn.

Bãi xe trước cổng BV Việt Đức niêm yết giá vé ban ngày là 5.000 đồng/lượt/xe nhưng vẫn thu của người gửi 10.000đ.Bãi xe trước cổng BV Việt Đức niêm yết giá vé ban ngày là 5.000 đồng/lượt/xe nhưng vẫn thu của người gửi 10.000đ.

Ngang nhiên “móc túi” người dân

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Điểm trông giữ xe số 1 - Triệu Quốc Đạt (khu vực trước cổng bệnh viện Phụ Sản Trung ương), bãi giữ xe do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tuyết Tùng làm chủ thầu (Giấy phép kinh doanh số: 07/GP-UBND, được UBND quận Hoàn Kiếm cấp, giá trị từ ngày 1/6/2018 - 30/12/2020). Theo thông tin tại “Bảng giá dịch vụ trông giữ xe” treo tại 2 bên cổng bệnh viện, giá vé gửi xe máy ban ngày là 5.000 đồng/lượt/xe. Tuy nhiên, nhân viên trông xe lại “hét” giá và thu của người gửi 10.000 đồng/lượt/xe. Khi phóng viên thắc mắc về mức thu, nhân viên trông xe không giải thích mà chỉ khẳng định là “giá ở đâu cũng thế thôi, không ở đâu có giá 5.000 đồng đâu, tăng lâu rồi”.

Theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018 quy định giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội: Tại địa bàn các quận; các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa nói chung, giá trông giữ xe máy ban ngày là 5.000 đồng/xe/lượt; ban đêm là 8.000đồng/xe/lượt; cả ngày và đêm là 12.000 đồng/xe/lượt.

Tương tự, bãi xe trước cổng bệnh viện Việt Đức, đoạn qua phố Phủ Doãn do Công ty Cổ phần 901 bao thầu. Tại đây, giá vé gửi xe máy ban ngày được niêm yết là 5.000 đồng/lượt/xe, nhưng nhân viên trông giữ xe cũng “phớt lờ” quy định, tự ý thu của người gửi 10.000 đồng/lượt/xe, hoặc 15.000 đồng/lượt/2 xe.

Ước tính, với lượng bệnh nhân tới khám và điều trị nội trú từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, Công ty Cổ phần 901 và Công ty TNHH TMDV Tùng Linh đang “hái ra tiền”, từ việc “chặt chém” giá vé tại 2 bãi trông giữ xe với hàng nghìn lượt xe mỗi ngày.

Vì sao vấn nạn nhức nhối này vẫn tái diễn?

Đưa người nhà đi khám tại bệnh viện Việt Đức, chị H (Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi bức xúc: “Biết “nhà xe” thu tiền không đúng, nhưng đây là khu vực trung tâm, tìm được chỗ gửi xe rất khó khăn nên để được việc, tôi đành “nhắm mắt” trả tiền, chấp nhận giá cao.

Không chỉ bức xúc, tình trạng “chặt chém” giá vé gửi xe tại khu vực cổng bệnh viện Việt Đức và Phụ sản Trung ương cũng khiến dư luận đặt câu hỏi về năng lực quản lý của chính quyền địa phương. Bởi lẽ, 2 bãi xe này chỉ cách UBND phường Hàng Trống vài trăm mét, nhưng tình trạng “chặt chém” vé xe vẫn tái diễn, thậm chí diễn ra công khai và trong thời gian dài…

Do cơ quan chức năng thờ ơ, tắc trách nên không hề biết tới sai phạm trên? hay có dấu hiệu bao che cho hành vi sai phạm của 2 bãi xe, dẫn tới tình trạng các điểm trông xe ngang nhiên “ngó lơ” quy định của UBND thành phố về mức giá trông giữ xe, tự ý thu lợi bất chính?

Chưa kể, bãi giữ xe hoạt động ngay trước cổng 2 bệnh viện tuyến Trung ương, “chặt chém” giá vé ngang nhiên như vậy cũng gây tác động xấu tới hình ảnh của bệnh viện. Vậy, Ban lãnh đạo bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Phụ sản TƯ có biết hay không? Hay biết, nhưng vì lý do nào đó “nhắm mắt” làm ngơ?

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm tại 2 bãi trông giữ xe nêu trên; có biện pháp giải quyết dứt điểm, thậm chí thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ xe này tái phạm.

P.V 

Tin cùng chuyên mục

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

(PNTĐ) - Ngày 2/6, UBND huyện Ba Vì phối hợp với Công ty cổ phần Ao Vua, Viện nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng tổ chức tọa đàm về “Thực trạng và giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe cộng đồng và nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở bằng y học cổ truyền”.