Tái diễn nạn “chặt chém” giá vé gửi xe

Chia sẻ

Nhiều năm qua, dư luận luôn bức xúc về vấn nạn “chặt chém” giá vé tại bãi gửi xe ở một số cổng bệnh viện lớn như Việt Đức, Phụ sản Trung ương. Dù cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, thậm chí xử phạt nhưng tình trạng trên vẫn tiếp tục tái diễn.

Bãi xe trước cổng BV Việt Đức niêm yết giá vé ban ngày là 5.000 đồng/lượt/xe nhưng vẫn thu của người gửi 10.000đ.Bãi xe trước cổng BV Việt Đức niêm yết giá vé ban ngày là 5.000 đồng/lượt/xe nhưng vẫn thu của người gửi 10.000đ.

Ngang nhiên “móc túi” người dân

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Điểm trông giữ xe số 1 - Triệu Quốc Đạt (khu vực trước cổng bệnh viện Phụ Sản Trung ương), bãi giữ xe do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tuyết Tùng làm chủ thầu (Giấy phép kinh doanh số: 07/GP-UBND, được UBND quận Hoàn Kiếm cấp, giá trị từ ngày 1/6/2018 - 30/12/2020). Theo thông tin tại “Bảng giá dịch vụ trông giữ xe” treo tại 2 bên cổng bệnh viện, giá vé gửi xe máy ban ngày là 5.000 đồng/lượt/xe. Tuy nhiên, nhân viên trông xe lại “hét” giá và thu của người gửi 10.000 đồng/lượt/xe. Khi phóng viên thắc mắc về mức thu, nhân viên trông xe không giải thích mà chỉ khẳng định là “giá ở đâu cũng thế thôi, không ở đâu có giá 5.000 đồng đâu, tăng lâu rồi”.

Theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018 quy định giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội: Tại địa bàn các quận; các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa nói chung, giá trông giữ xe máy ban ngày là 5.000 đồng/xe/lượt; ban đêm là 8.000đồng/xe/lượt; cả ngày và đêm là 12.000 đồng/xe/lượt.

Tương tự, bãi xe trước cổng bệnh viện Việt Đức, đoạn qua phố Phủ Doãn do Công ty Cổ phần 901 bao thầu. Tại đây, giá vé gửi xe máy ban ngày được niêm yết là 5.000 đồng/lượt/xe, nhưng nhân viên trông giữ xe cũng “phớt lờ” quy định, tự ý thu của người gửi 10.000 đồng/lượt/xe, hoặc 15.000 đồng/lượt/2 xe.

Ước tính, với lượng bệnh nhân tới khám và điều trị nội trú từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, Công ty Cổ phần 901 và Công ty TNHH TMDV Tùng Linh đang “hái ra tiền”, từ việc “chặt chém” giá vé tại 2 bãi trông giữ xe với hàng nghìn lượt xe mỗi ngày.

Vì sao vấn nạn nhức nhối này vẫn tái diễn?

Đưa người nhà đi khám tại bệnh viện Việt Đức, chị H (Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi bức xúc: “Biết “nhà xe” thu tiền không đúng, nhưng đây là khu vực trung tâm, tìm được chỗ gửi xe rất khó khăn nên để được việc, tôi đành “nhắm mắt” trả tiền, chấp nhận giá cao.

Không chỉ bức xúc, tình trạng “chặt chém” giá vé gửi xe tại khu vực cổng bệnh viện Việt Đức và Phụ sản Trung ương cũng khiến dư luận đặt câu hỏi về năng lực quản lý của chính quyền địa phương. Bởi lẽ, 2 bãi xe này chỉ cách UBND phường Hàng Trống vài trăm mét, nhưng tình trạng “chặt chém” vé xe vẫn tái diễn, thậm chí diễn ra công khai và trong thời gian dài…

Do cơ quan chức năng thờ ơ, tắc trách nên không hề biết tới sai phạm trên? hay có dấu hiệu bao che cho hành vi sai phạm của 2 bãi xe, dẫn tới tình trạng các điểm trông xe ngang nhiên “ngó lơ” quy định của UBND thành phố về mức giá trông giữ xe, tự ý thu lợi bất chính?

Chưa kể, bãi giữ xe hoạt động ngay trước cổng 2 bệnh viện tuyến Trung ương, “chặt chém” giá vé ngang nhiên như vậy cũng gây tác động xấu tới hình ảnh của bệnh viện. Vậy, Ban lãnh đạo bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Phụ sản TƯ có biết hay không? Hay biết, nhưng vì lý do nào đó “nhắm mắt” làm ngơ?

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm tại 2 bãi trông giữ xe nêu trên; có biện pháp giải quyết dứt điểm, thậm chí thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ xe này tái phạm.

P.V 

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

(PNTĐ) -Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch - ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng nặng nề và cần giải pháp đồng bộ để phục hồi,  phát triển. Trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá kích cầu du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Đó cũng là chủ đề hội thảo "Báo chí tuyên truyền phục hồi phát triển du lịch" do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tại Điện Biên ngày 12/5/2022. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Điện Biên và Hội Nhà báo 5 tỉnh/TP dọc quốc lộ 6 là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

(PNTĐ) - SEA Games 31 đã đi được 2/3 chặng đường và sẽ chính thức bế mạc vào tối 23/5. Sau khi các cuộc tranh tài chính thức khép lại, nước chủ nhà của SEA Games 31 sẽ gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức ấp áp tại Cung Điền kinh trong nhà, Hà Nội.
Công an và BHXH thành phố Hà Nội ký Kế hoạch liên ngành về phòng, chống tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT

Công an và BHXH thành phố Hà Nội ký Kế hoạch liên ngành về phòng, chống tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung thống nhất, nâng cao trách nhiệm giữa các đơn vị trực thuộc Công an thành phố và BHXH thành phố trong phối hợp thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN,.