Tạm dừng thông quan dịp Tết tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trung Quốc đã thông báo cho các cơ quan chức năng Việt Nam về lịch nghỉ Tết Nguyên đán, tạm dừng thông quan hàng hóa

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn), cơ quan này đã nhận được thư công tác của Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh và thư của Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Trung Quốc) thông báo về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại các cửa khẩu: Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam và Chi Ma.

Tạm dừng thông quan dịp Tết tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn - ảnh 1
Xe chở hàng hóa chờ làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn

Theo đó, tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam, phía Trung Quốc sẽ nghỉ tết từ ngày 21-1 (tức 30 Tết) đến hết ngày 23-1 (Mùng 2 Tết); từ ngày 24-1 (Mùng 3 Tết) đến ngày 27-1 (Mùng 6 Tết), thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước; từ ngày 28-1 (Mùng 7 Tết), khôi phục hoạt động thông quan bình thường.

Tại cửa khẩu Chi Ma, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết phía Trung Quốc sẽ nghỉ tết từ ngày 21-1 đến 27-1 (từ 30 Tết đến hết Mùng 2 Tết). Tuy nhiên, tại cửa khẩu này vẫn thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã có đăng ký trước và từ ngày 28-1 (Mùng 7 Tết), khôi phục trở lại hoàn toàn hoạt động.

Trên cơ sở thông tin của phía Trung Quốc, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đề nghị các đơn vị thông báo cho các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, doanh nghiệp kinh doanh bến bãi, các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu nắm được và phối hợp thực hiện. Đồng thời thông báo cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký kế hoạch thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa trong dịp tết.

Để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trước, trong và sau tết, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đề nghị các lực lượng chức năng, cơ quan, ban ngành bố trí đầy đủ nhân sự trực, làm việc tại các cửa khẩu.

Đồng thời, thông báo, tuyên truyền cho các cá nhân, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn nắm được, chủ động các kế hoạch kinh doanh.

Trên cơ sở lịch nghỉ Tết Nguyên đán đã được phía Trung Quốc thông báo, Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết đã chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc phân công bố trí lực lượng trực tại các cửa khẩu, điểm thông quan trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (từ ngày 20-1 đến hết ngày 28-1).

Việc bố trí lực lượng ứng trực nhằm kịp thời nắm bắt, xử lý các tình huống phát sinh, cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Hòa chung không khí ngày hội giao nhận quân của cả nước, sáng nay (6/2/2023), tại quảng trường Trung tâm hành chính, huyện Mê Linh đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn đưa 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.
Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.