Tăng điểm cung ứng, “gỡ khó” cho lưu thông

Chia sẻ

Để đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân và vận chuyển hàng thiết yếu cho doanh nghiệp, ngành Công Thương đã bổ sung các điểm cung ứng hàng hóa và ngành Giao thông Vận tải cấp thẻ lưu hành cho shipper, cấp phép luồng xanh cho các phương tiện vận tải.

Ngày 30/7, Sở Công Thương Hà Nội công bố mở thêm 328 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19. Tính đến hết ngày 29/7, trên địa bàn thành phố có 8.649 điểm bán hàng bình ổn giá gồm có siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, và 455 chợ truyền thống hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người dân. Thời gian bán hàng các điểm cung ứng này chủ yếu từ 6-22h hàng ngày. Các bưu cục, chuyển phát nhanh cũng sẽ tham gia cung ứng hàng hóa thiết yếu. Sở Công thương Hà Nội cũng cung cấp số điện thoại của các siêu thị, đại lý, tạp hóa... để người dân có thể đặt hàng online. 

Lực lượng CSGT kiểm tra xe được cấp phép luồng xanh qua chốt phòng chống Covid-19Lực lượng CSGT kiểm tra xe được cấp phép luồng xanh qua chốt phòng chống Covid-19 (Ảnh: Lê Hùng)

Sở Công Thương nhận định, hiện nay, Hà Nội chưa có tình trạng găm hàng, tăng giá đối với những mặt hàng thiết yếu. Giá bán hầu hết các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại hệ thống chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến, tuy nhiên một số mặt hàng rau xanh, trứng gia cầm có dấu hiệu tăng nhẹ. Người dân bình tĩnh, không có tình trạng đổ xô mua hàng tích trữ.

Bên cạnh đó, từ 0h ngày 30/7, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, tại các chốt kiểm soát dịch, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với xe có giấy nhận diện QR Code chở hàng hóa trên tất cả các tuyến đường. Trường hợp phương tiện không có giấy nhận diện hoặc có nhưng đã hết hạn, cơ quan chức năng chỉ kiểm tra việc khai báo y tế và kết quả xét nghiệm của tài xế và người đi cùng trên xe. Tài xế và người trên xe chở hàng cần có có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh trong 72 giờ. Tại vùng có dịch, Chính phủ yêu cầu địa phương có giải pháp phân luồng phù hợp, hạn chế thấp nhất xe vào trung tâm, song phải đảm bảo hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt.

Chỉ đạo mới của Chính phủ đã giúp ôtô đi qua các địa bàn chưa áp dụng giãn cách xã hội thuận lợi hơn. Tính đến chiều 29/7, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy nhận diện luồng xanh của 42.937 xe, Sở đã cấp phép cho 14.442 xe, từ chối 22.675 xe, còn 5.820 xe chờ duyệt.

Bên cạnh lực lượng xe vận tải, Sở GTVT Hà Nội đã cấp mã xác nhận cho 14.270 xe shipper giao hàng trong tổng số trên 15.000 người đăng ký. Các shipper được cấp phép là nhân viên vận chuyển hàng hóa thiết yếu, bưu phẩm, bưu chính của các siêu thị, sàn giao dịch thương mại. Các đơn vị đăng ký cho nhân viên phải quản lý và giám sát công tác phòng dịch và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng đã cấp phép cho 200 lái xe của Công ty Mai Linh hoạt động và người lái đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, bố trí 3-5 xe trên địa bàn của mỗi quận, huyện, thị xã để vận chuyển hỗ trợ y tế cho người dân đến bệnh viện, trung tâm y tế.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Báo động hàng ngàn nhân viên y tế nghỉ việc

Báo động hàng ngàn nhân viên y tế nghỉ việc

(PNTĐ) -Thời gian qua, việc hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc, rời bỏ bệnh viện công lập đang khiến dư luận quan tâm và lo lắng. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, y tế được xem là một trụ cột quan trọng để bảo vệ sức khỏe của người dân.
Đến tận nhà trả lại giấy tờ tùy thân cho thí sinh bị đánh rơi

Đến tận nhà trả lại giấy tờ tùy thân cho thí sinh bị đánh rơi

(PNTĐ) - Chiều 5-7, Đại úy Nguyễn Duy Điệp, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 8 trên đường chuyển công văn cho đơn vị, đến ngã tư Trần Bình Trọng - Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã nhặt được một chiếc ví da. Kiểm tra bên trong ví thấy có một căn cước công dân mang tên Nguyễn Long Vũ (sinh năm  2004 ở xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, Hà Nội), nhiều giấy tờ liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và 2,3 triệu đồng.
Người cao tuổi đứng trước nguy cơ khó khăn về an sinh xã hội

Người cao tuổi đứng trước nguy cơ khó khăn về an sinh xã hội

(PNTĐ) - Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Đến năm 2036, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”. Sự gia tăng cả về quy mô và tỷ lệ người cao tuổi trong cơ cấu dân số đòi hỏi phải có sự quan tâm nhiều hơn đến an sinh xã hội cho người cao tuổi để không tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.