Tập huấn mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm, rạ sau thu hoạch”

MAI NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) -Với mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân nông thôn về tác hại của việc đốt rơm rạ đối với môi trường sống, môi trường đất, giao thông và sức khỏe con người, vừa qua Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức tập huấn mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm, rạ sau thu hoạch” tại 5 xã thuộc các huyện Ứng Hòa, Phú Xuyên, Hoài Đức.

Các lớp tập huấn đã thu hút trên 750 cán bô, hội viên phụ nữ tham gia. Tại đây, cán bộ, hội viên phụ nữ được hướng dẫn cách làm IMO, tạo men ủ rơm, rạ sau thu hoạch. Ngoài rơm rạ, các chị em hội viên cũng được hướng dẫn tận dụng nhiều phế phẩm nông nghiệp khác như thân của các loại cây ngô, đu đủ, bèo tây… để tạo thành phân bón hữu cơ, giàu dinh dưỡng, cải tạo đất, bảo vệ sức khỏe con người, mang lại hiệu quả kinh tế. Qua đó, giúp chị em nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò của phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường trong  xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Tập huấn mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm, rạ sau thu hoạch” - ảnh 1
Cán bộ, hội viên phụ nữ được hướng dẫn cách làm IMO, tạo men ủ rơm, rạ sau thu hoạch

Đây cũng là mô hình nằm trong phần việc thực hiện Đề án “Đẩy mạnh vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến năm 2025” của thành phố Hà Nội. Lớp tập huấn mô hình “Phụ nữ tham gia xử lý rơm, rạ sau thu hoạch” nhằm tuyên truyền về tác hại của việc đốt rơm, rạ và những lợi ích của việc tận dụng nguồn rơm, rạ, phụ phẩm cây trồng có sẵn tại đồng ruộng để chế biến thành phân bón hữu cơ; các biện pháp xử lý, tái chế rơm, rạ, cây trồng sau vụ thu hoạch đồng thời góp phần giảm thiểu chi phí trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

(PNTĐ) - Ngày 28/9, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông cho các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Ấm áp Tết Trung thu cho các bệnh nhi tại  Bệnh viện Bạch Mai

Ấm áp Tết Trung thu cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Bạch Mai

(PNTĐ) -  Ngày 27/9 vừa qua, Đoàn thanh niên - Hội Phụ nữ Đội CSGT ĐB Số 4 - Phòng CSGT CATP Hà Nội đã đồng hành góp sức cùng các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tổ chức một chương trình ấm áp mùa trăng đầy ý nghĩa cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đây.