Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới trong bối cảnh Covid-19

Chia sẻ

Ngày 24/1, chiến dịch “Thanh niên chuẩn – Nói không với định kiến giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19” sẽ được khởi động và ra mắt bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Plan International Việt Nam trong khuôn khổ sáng kiến Investing In Women.

Chiến dịch Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới trong bối cảnh Covid-19Chiến dịch "Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới trong bối cảnh Covid-19".

Đồng hành cùng với dự án là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, nhà báo Hoàng Anh Tú (Chánh Văn), ca sĩ/ rapper Rica và 20 bạn thanh niên thuộc Ban tham vấn Thanh niên (YAC) của Plan International Việt Nam.

Chiến dịch “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” là một chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, hướng đến thay đổi hành vi liên quan đến các định kiến giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cho đối tượng thanh niên độ tuổi 18-40.

Chiến dịch tập trung vào nhóm 4 định kiến giới, bao gồm:

Định kiến về vai trò của phụ nữ trong gia đình; theo đó, vai trò chính của phụ nữ trong gia đình là chăm sóc con cái và các thành viên trong gia đình;

Định kiến về vai trò của nam giới trong gia đình; theo đó, vai trò của nam giới trong gia đình là kiếm tiền và chu cấp cho gia đình;

Định kiến về phân công công việc: có những công việc, ngành nghề chỉ dành riêng cho phụ nữ cũng như có những công việc chỉ nam giới mới có thể làm;

Định kiến cho rằng, trong công việc vai trò của phụ nữ là ở vị trí hỗ trợ, trong khi nam giới đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo.

Theo báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2021, ước tính đại dịch Covid-19 đã làm chậm tiến trình thu hẹp khoảng cách giới tương đương “một thế hệ” (từ 99,5 năm tới 135,6 năm, dựa trên tiến độ hiện tại). Đây là lý do chiến dịch “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” được đặt trong bối cảnh dịch Covid-19.

“Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” là một trong 4 dự án nằm trong thỏa thuận hợp tác về Chương trình thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2026, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Plan International Việt Nam tổ chức. Dự án có mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân tại khu vực thành thị về các định kiến giới đang tồn tại và có nguy cơ trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Covid-19.

MAI CHI

 

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong 6 tháng đầu năm

Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong 6 tháng đầu năm

(PNTĐ) -Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ huyện Ứng Hòa gồm 9 xã: Tảo Dương Văn, Vạn Thái, Hòa Xá, Hòa Nam, Hòa Phú, Phù Lưu, Lưu Hoàng, Hồng Quang và Đội Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai Hội thi Ban công tác mặt trận "Gương mẫu, trách nhiệm, hiệu quả " năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Cao Mạnh Đồng – UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện.
Việc áp dụng phụ phí nắng nóng của Grab: Bộ Công Thương thông làm việc với các bên liên quan

Việc áp dụng phụ phí nắng nóng của Grab: Bộ Công Thương thông làm việc với các bên liên quan

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Bộ Công Thương thông tin, liên quan đến sự việc Công ty TNHH Grab (Grab) áp dụng phụ phí “thời tiết nắng nóng gay gắt” (“phụ phí nắng nóng”), thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng-Bộ Công Thương đã tiến hành làm việc với các bên liên quan, tìm hiểu, thu thập thông tin nhằm làm rõ sự việc.
Vụ bé trai bị nhét vào tủ đông ở Hà Nam: Hành vi của đối tượng quá man rợ

Vụ bé trai bị nhét vào tủ đông ở Hà Nam: Hành vi của đối tượng quá man rợ

(PNTĐ) - Liên quan đến vụ việc cháu N.H.Đ. (SN 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) được phát hiện bị nhét trong tủ đông lạnh, nghi vấn do bị bạo hành. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) về tội giết người.