Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới trong bối cảnh Covid-19

Chia sẻ

Ngày 24/1, chiến dịch “Thanh niên chuẩn – Nói không với định kiến giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19” sẽ được khởi động và ra mắt bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Plan International Việt Nam trong khuôn khổ sáng kiến Investing In Women.

Chiến dịch Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới trong bối cảnh Covid-19Chiến dịch "Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới trong bối cảnh Covid-19".

Đồng hành cùng với dự án là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, nhà báo Hoàng Anh Tú (Chánh Văn), ca sĩ/ rapper Rica và 20 bạn thanh niên thuộc Ban tham vấn Thanh niên (YAC) của Plan International Việt Nam.

Chiến dịch “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” là một chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, hướng đến thay đổi hành vi liên quan đến các định kiến giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cho đối tượng thanh niên độ tuổi 18-40.

Chiến dịch tập trung vào nhóm 4 định kiến giới, bao gồm:

Định kiến về vai trò của phụ nữ trong gia đình; theo đó, vai trò chính của phụ nữ trong gia đình là chăm sóc con cái và các thành viên trong gia đình;

Định kiến về vai trò của nam giới trong gia đình; theo đó, vai trò của nam giới trong gia đình là kiếm tiền và chu cấp cho gia đình;

Định kiến về phân công công việc: có những công việc, ngành nghề chỉ dành riêng cho phụ nữ cũng như có những công việc chỉ nam giới mới có thể làm;

Định kiến cho rằng, trong công việc vai trò của phụ nữ là ở vị trí hỗ trợ, trong khi nam giới đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo.

Theo báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2021, ước tính đại dịch Covid-19 đã làm chậm tiến trình thu hẹp khoảng cách giới tương đương “một thế hệ” (từ 99,5 năm tới 135,6 năm, dựa trên tiến độ hiện tại). Đây là lý do chiến dịch “Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” được đặt trong bối cảnh dịch Covid-19.

“Thanh niên chuẩn - Nói không với định kiến giới” là một trong 4 dự án nằm trong thỏa thuận hợp tác về Chương trình thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2026, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Plan International Việt Nam tổ chức. Dự án có mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân tại khu vực thành thị về các định kiến giới đang tồn tại và có nguy cơ trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Covid-19.

MAI CHI

 

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

(PNTĐ) -Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch - ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng nặng nề và cần giải pháp đồng bộ để phục hồi,  phát triển. Trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá kích cầu du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Đó cũng là chủ đề hội thảo "Báo chí tuyên truyền phục hồi phát triển du lịch" do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tại Điện Biên ngày 12/5/2022. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Điện Biên và Hội Nhà báo 5 tỉnh/TP dọc quốc lộ 6 là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

(PNTĐ) - SEA Games 31 đã đi được 2/3 chặng đường và sẽ chính thức bế mạc vào tối 23/5. Sau khi các cuộc tranh tài chính thức khép lại, nước chủ nhà của SEA Games 31 sẽ gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức ấp áp tại Cung Điền kinh trong nhà, Hà Nội.