Thấu hiểu và đồng hành để giúp con vượt qua khủng hoảng

HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhớ lại quãng thời gian cô con gái Tú Anh (SN 1998) bị trầm cảm, chị Đào Thị Thu Hương (SN 1976) đã trải qua hết mọi cung bậc cảm xúc, từ hoang mang cực độ đến hy vọng và nỗ lực để thấu hiểu và đồng hành cùng con vượt qua biến cố bất chợt ghé ngang cuộc đời.

Thấu hiểu và đồng hành để giúp con vượt qua khủng hoảng - ảnh 1
Hai mẹ con chị Thu Hương và Tú anh luôn đồng hành với nhau.

 

Chị Đào Thị Thu Hương (SN 1976) từng có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thương mại ở Cộng hòa Séc. Hiện tại, chị Thu Hương đang sinh sống tại Hà Nội và là “life coach” (huấn luyện cuộc sống, người sẽ giúp đỡ người được huấn luyện tiến bộ và đạt được một cuộc sống tốt đẹp hơn). Đồng thời, chị cũng là người sáng lập cộng đồng Happy Angels; thường xuyên hỗ trợ các bậc cha mẹ thấu hiểu, đồng hành cùng con; tổ chức sự kiện tìm hiểu về du học và nhiều chủ đề ý nghĩa, bổ ích khác trong cuộc sống. Đây là những công việc hữu duyên đến với chị, khi người mẹ ấy đang loay hoay tìm cách giúp con vượt qua khủng hoảng tâm lý, ấy cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với cả hai mẹ con.Năm 2018, niềm hạnh phúc khi Tú Anh được nhận học bổng toàn phần du học tại trường Top 14 của Mỹ (Vanderbilt University) chưa được bao lâu, chỉ trong năm đầu đi du học, con đã bị trầm cảm. Chị Hương thảng thốt khi nhận được tin báo từ hiệu trưởng ngôi trường con gái đang theo học, rằng con chị đang gặp vấn đề nghiêm trọng về tâm lý, không thể tiếp tục học tập và cần phải về Việt Nam với gia đình. Con có xu hướng ngược đãi bản thân, thiếu ngủ, suy sụp tinh thần, thậm chí còn có ý định tự tử, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý đã khiến con phải nhập viện.

Cả bầu trời như sụp đổ ngay trước mặt người mẹ ấy, không thể tin rằng khủng hoảng này lại xảy đến với chính cô con gái bé nhỏ của mình. Đứng trước nhiều vấn đề cần phải giải quyết, để con ở lại Mỹ hay trở về Việt Nam; Và hơn hết là tình hình sức khỏe, tinh thần của con gái ra sao, làm thế nào để giúp con vượt qua giai đoạn này là những điều người mẹ nào cũng phải suy nghĩ, trăn trở. Lúc đó, Tú Anh đã bày tỏ mong muốn được ở lại Mỹ tiếp tục công việc học tập và hy vọng mẹ Hương sẽ giúp cô thoát ra được nghịch cảnh này. Từ đây, chị Hương bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân và tìm kiếm mọi cách giúp con, chỉ cần thắp lên một niềm tin nào đó dù chỉ rất nhỏ nhoi chị cũng thử hết. Có bệnh thì vái tứ phương, như bao người mẹ khác, chị Hương tìm đến cả… tâm linh mong con mau khỏe, sớm ổn định tinh thần, nhưng cũng chẳng có tiến triển gì. Người mẹ ấy vẫn chẳng nao núng, hằng ngày vẫn luôn dành sự quan tâm cho con, bởi chị biết tình yêu thương của gia đình lúc này có sức mạnh thật to lớn giúp con bình tâm trở lại. Thông thường, sống một mình tại một đất nước xa lạ đã chẳng dễ dàng, nay con còn gặp phải vấn đề tâm lý như vậy thì thử hỏi, cuộc sống đang cô đơn và khó khăn đến nhường nào. Hiểu được như thế, mỗi ngày hai mẹ con đều gọi điện video cho nhau, ngoài việc hỏi thăm tình hình sức khỏe, học tập, động viên con, chị Hương còn cùng con tập yoga, giúp con có thêm sự dẻo dai, thư thái tinh thần hơn.Cách nhau nửa vòng trái đất, mọi sự quan tâm chỉ có thể thông qua màn hình điện thoại, máy tính, nhưng mẹ Hương vẫn đang cố gắng tìm lời giải giúp con vượt qua giai đoạn trầm cảm này.

Và rồi, ít lâu sau, chị Thu Hương tình cờ biết đến các chương trình về lòng biết ơn, trao đi tình yêu thương… Tự bao giờ chị đã trở thành người truyền cảm hứng, người mang đến những bài học bổ ích cho cộng đồng về sự thấu hiểu, biết ơn, tình thương yêu… lúc nào không hay. Các kiến thức học được giúp chị tích lũy và áp dụng để giúp con gái đang gồng mình đấu tranh với tâm lý bất ổn sớm vượt qua. Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, như nhiều du học sinh khác, Tú Anh cũng trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình, trở về trong vòng tay yêu thương của cha mẹ mà cô hằng mong ngóng. Đây cũng chính là “thời điểm vàng” mà chị Hương đã tận dụng, có thời gian nhiều hơn trực tiếp kề cận, đồng hành bên con gái.Chị không ép con phải điều trị tâm lý, cũng chẳng bắt buộc con phải nghe theo những bài giảng mẹ đang chia sẻ cho mọi người. Mỗi buổi chia sẻ của chị, thay vì ngồi ở phòng khách, phòng làm việc của mình hay ở đâu đó, chị lại khéo léo “mượn” phòng con, mượn máy tính của con làm công cụ truyền đạt kiến thức, bài học. Vô tình những điều bổ ích đó lại “hiệu nghiệm” với Tú Anh từ lúc nào, có lẽ một phần vì “mưa dầm thấm lâu”, phần khác cũng bởi tình yêu thương tha thiết và phương pháp tinh tế mà mẹ đã sử dụng.

Thời gian trước, tìm hiểu nguyên nhân con bị trầm cảm, chị biết được con đã trải qua nhiều tổn thương khi không dám thể hiện mình, không ghi nhận bản thân và nhìn thấy giá trị của bản thân mặc dù con đang làm rất tốt. Và một điều quan trọng khác chị Hương nhận ra, là phải để con có quyền tự quyết, các cha mẹ không nên áp đặt con cái quá mức, có như vậy mới giúp con phát triển bản thân một cách tự nhiên, vui vẻ và từ đó có thể khám phá ra nhiều sức mạnh, khả năng tiềm tàng của bản thân. Chị Đào Thị Thu Hương đã học được cách thấu hiểu con, biết con cần gì, muốn gì, vào thời điểm khủng hoảng tâm lý này, con luôn muốn được quan tâm, được mọi người ghi nhận, được đông viên rằng con đang làm đúng, làm tốt… Giờ đây, trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày hay bất kể vấn đề gì xung quanh cuộc sống, thay vì hỏi “tại sao con không làm được như thế này”, chị Hương sẽ ân cần, nhẹ nhàng hỏi “tại sao con lại làm được”. Chỉ một thay đổi nhỏ cũng giúp con hiểu giá trị của bản thân hơn, chị hỏi như vậy muốn khẳng định rằng con đã làm được việc đó rồi và sẽ làm tốt hơn trong tương lai.Chị Hương tâm niệm, phải thấu hiểu con, thì chúng ta mới đồng hành tốt với con trong quãng đường đời. Tất cả đều phải xuất phát từ tình yêu thương vô điều kiện, sẽ giúp con vượt qua những trắc trở trong cuộc sống này.

Thấu hiểu và đồng hành để giúp con vượt qua khủng hoảng - ảnh 2
Mẹ luôn là người quan tâm và yêu thương con vô điều kiện.

 

Đặc biệt, bài học chị Hương mang đến cho con gái còn là sự biết ơn và lòng giúp đỡ người khác, chúng ta hãy giúp đỡ người khác có được thứ họ muốn thì một thời điểm nào đó nhất định ta sẽ có được những điều ta muốn. Tú Anh đã áp dụng những điều đó vào cuộc sống thực tế của mình, cô gái ấy đã giúp đỡ thầy cô giáo trong việc sửa chữa, phát triển công cụ nghiên cứu, học tập. Bằng những kinh nghiệm đã tích lũy được khi đi phỏng vấn để có cơ hội ở lại Mỹ làm việc, Tú Anh đã không ngần ngại chia sẻ những kiến thức hữu ích đó đến với bạn bè giúp họ cũng có cơ hội làm việc tại Mỹ như Tú Anh. Cô gái này không chỉ có tình yêu thương từ gia đình mà giờ đây còn có sự yêu mến, trân trọng của thầy cô và bạn bè. Từ đó Tú Anh như được giải phóng bản thân, thêm tự tin, biết ghi nhận giá trị tốt đẹp của mình, hạnh phúc khi được giúp đỡ người khác và thoát ra khỏi cái bóng trầm cảm đã đè nặng lên suốt thời gian qua. Đây cũng là năm đầu tiên Tú Anh học tiếp lên Tiến sĩ tại ngôi trường ở Mỹ, được nhận hỗ trợ học bổng toàn phần trong 6 năm và chắc chắn Tú Anh sẽ tiếp tục vui sống, tự tin như đã từng. Đây cũng chính là trái ngọt Tú Anh dành tặng mẹ, người đã luôn thấu hiểu, đồng hành giúp em vượt qua gian đoạn khó khăn nhất: “con biết ơn mẹ vì luôn lắng nghe, bảo vệ con, vì mẹ tự hào và tin tưởng con” – Tú Anh chia sẻ trong ngày sinh nhật mẹ.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ngày 29 và 30/9, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

(PNTĐ) - Ngày 28/9, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông cho các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.