Thịt lợn sạch chờ được… “giải cứu”

Chia sẻ

PNTĐ-Dịch tả lợn châu Phi đang có xu hướng lan nhanh và diễn biến phức tạp khiến việc tiêu thụ thịt lợn, nhất là thịt lợn sạch khó khăn.

 
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang có xu hướng lan nhanh và diễn biến phức tạp. Các nông hộ đang phải đối mặt nhiều khó khăn do số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy lớn, trong khi một số người tiêu dùng còn có tâm lý e ngại khiến việc tiêu thụ thịt lợn, nhất là thịt lợn sạch khó khăn.
 
Thịt lợn sạch chờ được… “giải cứu” - ảnh 1

 
Đầu ra giảm mạnh
 
Ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi đạt tiêu chuẩn Vietgap Hoàng Long (huyện Thanh Oai) cho biết: Với năng lực chăn nuôi hiện có, mỗi ngày chuỗi có khả năng cung cấp ra thị trường từ 70 - 80 tấn thịt lợn sạch. Thế nhưng từ tháng 2 đến nay, khi DTLCP xuất hiện và bùng phát, lượng tiêu thụ đã giảm đến… 50%, khoảng 30 tấn/ngày; giá bán giảm khoảng 30%.  
 
Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội xác định: Một số trang trại chăn nuôi lợn lớn tại các huyện ngoại thành Hà Nội cũng đang đối mặt với tình trạng trên. Từ đầu tháng 5, nhiều hợp đồng tiêu thụ được ký kết với các bếp ăn tập thể tạm dừng, lợn hơi bán ra thậm chí còn thấp hơn gần 30% so với mức hỗ trợ của TP cho các hộ chăn nuôi có lợn bệnh phải tiêu hủy. Bị mất nguồn tiêu thụ ổn định, nhiều cơ sở trông chờ vào việc tiêu thụ thông qua các kênh bán lẻ tại địa phương khá bấp bênh. 
 
Tại hệ thống chợ dân sinh của TP, việc kinh doanh thịt lợn của các tiểu thương cũng khá chật vật. Chị Hằng - chủ quầy thịt lợn tại chợ Hoàng Mai cho biết: So với trước Tết, giá thịt lợn giảm 30%, người mua cũng giảm mạnh. “Trước đây, đến trưa là tôi đã đóng quầy nhưng gần đây, có ngày bán lay lắt từ sáng đến chiều mới hết”. 
   
 
Cần có chính sách hỗ trợ tiêu thụ
 
Theo ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội: Để đảm bảo nhu cầu thực phẩm cho 10 triệu dân đang sinh sống tại Hà Nội, ngành nông nghiệp, một mặt đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, thủy cầm và các loại gia súc khác để thay thế… bù đắp lượng thiếu hụt; mặt khác, tính đến phương án trữ đông thịt lợn sạch.
 
Hà Nội khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lớn tổ chức trữ đông thịt lợn để tiêu thụ dần. Chính sách bình ổn giá được TP thực hiện hằng năm cũng nên hướng vào các doanh nghiệp thu mua, triển khai cấp đông. 
 
Tại hội nghị khẩn bàn các giải pháp tiêu thụ thịt lợn vừa được Bộ Công thương tổ chức chiều 30/5, nhiều đơn vị đánh giá cao giải pháp cấp đông thịt lợn nhưng cũng kiến nghị, cần có chính sách hỗ trợ.
 
Đại diện Công ty CP công nghệ Thực phẩm Vinh Anh cho biết, đơn vị này đã cấp đông được 500 tấn và đang chi khoản kinh phí lớn, chỉ riêng tiền thuê kho và tiền điện mỗi tháng mất hơn 200 triệu đồng. Nhiều đơn vị giết mổ, phân phối tham gia hội nghị cũng đã kiến nghị các cơ quan chức năng cần đến các phương án hỗ trợ lãi suất vốn vay, tiền điện cấp đông và cần có cam kết của các bộ, ngành hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ thịt lợn cấp đông để tránh rủi ro như đã từng thực hiện trong năm 2017 khi giá thịt lợn giảm sâu...;
 
Các đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng các điểm bán hàng lưu động, quảng bá, tuyên truyền mạnh về thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn được chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để người tiêu dùng an tâm tiêu thụ, không tẩy chay thịt lợn sạch.
 
 
 Để giảm sự phụ thuộc quá lớn vào thịt lợn cũng như nguy cơ từ dịch bệnh, những năm qua, Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò, trong đó mấu chốt là nâng cao chất lượng giống bò, thay đàn bò cái nền từ bò vàng (bò cóc) có thể trạng thấp, bé sang bò lai chuyên thịt cho năng suất, chất lượng cao như BBB, Agus, Zebu, Wagyu...
 
Đến nay, đàn bò BBB của Hà Nội đã đạt 140 nghìn con, đàn bò lai giống theo Kobe Nhật Bản trên 4 nghìn con, TP kết nối nhà nông với các doanh nghiệp thu mua sữa và bò sau khi sinh sản nên giá cả, thị trường ổn định giúp bà con yên tâm sản xuất, tăng sản lượng đàn bò và thu nhập. Từ thành công của Hà Nội, ngày 2/6 tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường, thay mặt TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng tỉnh Thái Bình 100 con bò giống lai Sind để mở ra cơ hội chăn nuôi mới cho bà con.
 
 
 
 
Nhóm PV 

Tin cùng chuyên mục

Phường Ngọc Hà chủ động bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Phường Ngọc Hà chủ động bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an phường Ngọc Hà triển khai phương án tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng điểm.
Hệ thống camera AI: Góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường

Hệ thống camera AI: Góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường

(PNTĐ) - Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, Công an thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều hệ thống camera giám sát, camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), phục vụ công tác phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định pháp luật; từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
Xã Hoài Đức: Ấm nghĩa tình quân - dân

Xã Hoài Đức: Ấm nghĩa tình quân - dân

(PNTĐ) - Thời gian qua, Công an xã Hoài Đức đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện trao tặng những suất cơm miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia, tình cảm và trách nhiệm của lực lượng Công an cơ sở đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.