Thủ đoạn mới: Gắn định vị vào gói hàng ma tuý để thả trôi trên biển

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 - Bộ Công an) cho biết, thời gian qua, lực lượng chức năng phát hiện nhiều gói ma túy được đóng gói và có thiết bị định vị, để rồi sau đó các đối tượng buôn bán trục vớt mang đi tiêu thụ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Việt Nam có bờ biển trải dài trên 3.260km, có 44 cảng nước sâu, thuận tiện cho xuất, nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam.

Tuy nhiên, tội phạm cũng lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy. Những năm qua, Cục C04 đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển đã điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

 Thủ đoạn mới: Gắn định vị vào gói hàng ma tuý để thả trôi trên biển - ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang.

Dù vậy, áp lực từ tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, khiến các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để làm nơi trung gian, đưa ma túy sang nước thứ ba tiêu thụ.

Chính vì vậy, những tháng đầu năm 2024, liên tiếp trên bãi biển của các tỉnh miền Trung và miền Nam người dân và các lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn chất ma túy trôi dạt trên bờ biển. Ma túy chủ yếu là cocain.

Thực tế quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy cocain ở thị trường Đông Nam Á không tiêu thụ. Các đối tượng đã lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam để mang sang các nước khác tiêu thụ.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang đánh giá: Trong thời gian qua ma túy chủ yếu là cocain được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1 kg, khác với ma túy mua bán ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực.

“Qua một số vụ phát hiện, thu giữ các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt ma túy đi tiêu thụ. Chứng tỏ đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm” – Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nói.

Cục phó Cục C04 cho biết, tình hình hiện nay, các đối tượng vận chuyển ma túy bằng đường bộ, tập kết ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp ở nước ngoài liên quan đến người nước ngoài, tập kết ma túy vào nhà kho, sau đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn các hàng hóa xuất khẩu (hạt nhựa, thức ăn gia xúc, phế liệu…) đưa xuống các cảng biển lớn để vận chuyển đi các nước khác.

 Thủ đoạn mới: Gắn định vị vào gói hàng ma tuý để thả trôi trên biển - ảnh 2
Phát hiện hơn 280kg nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi (Ảnh: C04)

Có thể nói tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường biển diễn biến phức tạp, chính vì vậy lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các địa phương tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của biên phòng, hải quan, cảnh sát biển tổ chức đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

Theo lãnh đạo Cục C04, tuyến đường biển của nước ta rất rộng, với mặt nước hàng triệu km trải dài từ Bắc tới Nam, tội phạm mua bán, vận chuyển trên đường biển khác với các tuyến đường khác.

Ở tuyến đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân, các đối tượng trà trộn ma túy trong các tàu thuyền.

Thủ đoạn mới là các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy. 

Hơn nữa, chúng ta đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng hóa qua cửa khẩu rất lớn, các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển. Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.

Thêm vào đó, phương tiện phục vụ cho công tác đấu tranh tội phạm ma túy trên biển, thiết bị kỹ thuật còn hạn chế. Lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến đường biển còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy từng bước phối hợp cùng lực lượng chức năng, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, trong thực tế, những năm trước đã có hiện tượng ma túy trôi dạt trên biển và có nhiều người dân phát hiện và giao nộp cho lực lượng chức năng. Tuy nhiên, cũng có một số người dân vì thiếu hiểu biết, hám lợi khi phát hiện ma túy tự ý cất giấu. Đây là hành động vi phạm pháp luật hình sự đặc biệt nghiêm trọng.

Do đó, Cục phó Cục C04 đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng (công an, bội đội biên phòng) và chính quyền cơ sở ở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán. Bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

“Chúng tôi chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, cảnh giác trước hành động của các đối tượng lợi dụng mua bán chất ma túy” – Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết.

Năm 2023, tuyến đường biển phát hiện 8 vụ, bắt 7 đối tượng, thu giữ 303 kg cocain, 100g heroin, 180 g ma túy tổng hợp. Điển hình, ngày 6/6/2023, C04 phối hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra 05 container tại kho hàng Chi cục Hải quan Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng phát hiện và thu giữ 303 kg cocain, được vận chuyển từ Nam Mỹ, quá cảnh Singapore về Hải Phòng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục