Thủ tướng tháo gỡ nhiều vướng mắc để làm đường vành đai 4 - vùng thủ đô

NGỌC AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhiều kiến nghị của thành phố Hà Nội, đặc biệt liên quan đến triển khai xây dựng đường vành đai 4 - vùng thủ đô, đã được Thủ tướng trực tiếp giải đáp.

Cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì diễn ra sáng 6-5 tại trụ sở Thành ủy Hà Nội. 

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nêu các nhóm kiến nghị, đề xuất. Đây là những nội dung có ý nghĩa quan trọng giúp Hà Nội hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, tiếp tục tạo động lực mới.

Đề xuất nhiều cơ chế triển khai đường vành đai 4 - vùng thủ đô 

Các nhóm đề nghị bao gồm các kiến nghị về đường vành đai 4 - vùng thủ đô; đường sắt đô thị; các vấn đề về nhà ở; đất đai và việc phân cấp, ủy quyền. 

Trong đó, về dự án đường vành đai 4, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành cho phép tỉnh Hưng Yên phê duyệt các dự án thành phần trong trường hợp tổng mức đầu tư cao hơn sơ bộ tổng mức đầu tư. 

Thủ tướng tháo gỡ nhiều vướng mắc để làm đường vành đai 4 - vùng thủ đô - ảnh 1
Thủ tướng phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội - Ảnh: VGP

Để giải quyết triệt để các khó khăn, vướng mắc đối với việc triển khai các tiểu dự án trong dự án PPP, Hà Nội kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương giao cho thành phố là cơ quan chủ quản, quyết định đầu tư tiểu dự án đầu tư công trong dự án PPP. 

Về việc áp dụng cơ chế đặc thù của dự án đường vành đai 4, thành phố đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc cho phép nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức PPP và BOT (dự án thành phần 3); được áp dụng cơ chế đặc thù về khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. 

Với các kiến nghị trên, Thủ tướng và các phó thủ tướng đã trực tiếp trả lời tại cuộc họp, đặc biệt liên quan đến các đề xuất về việc đầu tư đường vành đai 4 - vùng thủ đô, dự án đường sắt đô thị, nhà ở, vấn đề liên quan đất đai...
Cơ bản đồng tình với các kiến nghị, Thủ tướng nhấn mạnh 3 nguyên tắc, trong đó, các bộ trưởng trực tiếp giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền. Những việc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng thì các bộ trưởng phối hợp với Hà Nội đề xuất. 

Việc xử lý vấn đề cần bảo đảm khả thi, hiệu quả, đúng hạn, kịp thời. Thủ tướng giao Hà Nội rà soát, thống kê các công việc đang vướng mắc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-5.

Trong đó, với các dự án đường sắt đô thị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư xử lý các vướng mắc liên quan tới dự án, Bộ Tài chính xử lý các vướng mắc về vốn, Bộ Giao thông vận tải xử lý các vướng mắc liên quan tới hướng tuyến; hoàn thành trong quý 2-2023.

Các bộ ngành và địa phương phối hợp tháo gỡ vướng mắc trong thẩm quyền

Về hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động của quỹ phát triển đất, Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng nghị định về tổ chức và hoạt động quỹ phát triển đất, trình Chính phủ trong quý 3-2023. 

Về việc ứng vốn từ quỹ phát triển đất để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, Bộ Tài chính nghiên cứu xử lý kiến nghị của Hà Nội, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6-2023.

Về đề nghị Hà Nội được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất từ 10ha đất trồng lúa trở lên sang các loại đất phi nông nghiệp phù hợp với quy hoạch, đây là nội dung được nhiều địa phương kiến nghị, Thủ tướng giao các bộ, ngành khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét ban hành nghị quyết phù hợp.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Hà Nội phát huy hơn nữa tinh thần tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo. Mục tiêu xây dựng, phát triển thủ đô toàn diện, nhanh, bền vững, văn hiến, là hình mẫu cho sự phát triển kinh tế - xã hội cả nước.

Thủ tướng tháo gỡ nhiều vướng mắc để làm đường vành đai 4 - vùng thủ đô - ảnh 2

Cơ bản đồng tình với các kiến nghị của Hà Nội, Thủ tướng nhấn mạnh các nguyên tắc giải quyết các kiến nghị - Ảnh: VGP

Ông lưu ý, thành phố cần nâng cao khả năng dự báo, phản ứng chính sách linh hoạt, kịp thời; khẩn trương hoàn thành các quy hoạch liên quan. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp; có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân như miễn, giảm, thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất, giảm lãi suất... 

Để thúc đẩy đầu tư, cần đẩy mạnh hợp tác công - tư, phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nghìn năm văn hiến và bảo vệ môi trường. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

Nữ phóng viên 9x và dự án kết nối người Việt

(PNTĐ) - Được đào tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng về nghề báo ở Việt Nam, sau đó thực hành làm báo ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại Mỹ trong thời gian cả thế giới “chao đảo” vì dịch Covid-19 với vai trò người đưa tin độc quyền cho nhiều tờ báo lớn ở Việt Nam... Đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nhà báo nào cũng có cơ hội trải qua như cô gái 9x Nguyễn Thị Ngân Hà (Milly Nguyen).
Kỹ sư công nghệ áp dụng công nghệ trong phục vụ đời sống xanh

Kỹ sư công nghệ áp dụng công nghệ trong phục vụ đời sống xanh

(PNTĐ) - Với mong muốn tạo ra một hệ thống giám sát và quản lý nguồn nước, năng lượng thông minh giúp các công ty cấp nước, nhà máy sản xuất, khu chung cư, hộ gia đình tối ưu toàn bộ quy trình vận hành nhằm phát hiện kịp thời việc lãng phí sử dụng điện, nước, gas và các loại khí trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt thường ngày, anh Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ LC Việt Nam cùng team đã dày công nghiên cứu, cho ra mắt sản phẩm Máy đọc chỉ số thông minh MMM (Multi Meter Machine) được nhiều người tiêu dùng đánh giá tốt.