Tiên phong về đích nông thôn mới nâng cao

Chia sẻ

Sau nhiều năm nỗ lực, Phú Cát đã trở thành xã đầu tiên của huyện Quốc Oai “về đích” nông thôn mới nâng cao. Có được thành quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân địa phương.

Huyện Quốc Oai đặt mục tiêu đến cuối năm 2025 có thêm 6 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao. Là xã đầu tiên về đích trong hành trình này, Phú Cát được đầu tư hơn 50 tỷ đồng xây dựng hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại. Xã đầu tư nguồn lực nâng cao các tiêu chí chưa đạt và cơ bản đạt như: Cứng hóa 11km giao thông thủy lợi nội đồng, nâng cấp 5km đường ngõ, xóm... đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân. Trong giai đoạn 2020-2021, xã đầu tư xây mới phòng học bộ môn, nhà thi đấu đa năng cho trường tiểu học; mở rộng khuôn viên trường trung học cơ sở và 2 điểm trường mầm non... Ngoài ra, đầu tư nâng cấp 6 nhà văn hóa thôn và xây mới khu văn hóa trung tâm rộng 2,7ha, đáp ứng nhu cầu tổ chức văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Ngô Văn Chiến, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, người dân đã thấy được lợi ích mà nông thôn mới mang lại. Đó là đường làng ngõ xóm mở rộng, khang trang, sạch sẽ; trường học được đầu tư, đời sống nhân dân nâng cao. Chính vì vậy, khi xã có chủ trương xây dựng nông thôn mới nâng cao, cán bộ, đảng viên và nhân dân vô cùng phấn khởi, ủng hộ. Nhiều hộ dân chung tay cùng địa phương trồng hoa, cắt tỉa cây xanh tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp cho những con đường làng.

Toàn huyện Quốc Oai vào cuộc, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng caoẢnh: PVToàn huyện Quốc Oai vào cuộc, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao  Ảnh: PV

Để hoàn thành nông thôn mới nâng cao, chính quyền xã Phú Cát đã đầu tư mạnh cho phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tạo việc làm ổn định cho người dân. Chủ tịch UBND xã Ngô Văn Tuyên cho biết: Xã đã phối hợp với phòng Kinh tế huyện xây dựng mô hình sản xuất rau sạch quy mô 10ha theo quy trình khép kín kết hợp làm du lịch trải nghiệm trên địa bàn. Cùng với đó, xã đã quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao, phát triển mô hình lúa - cá nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân. Nhờ đó, diện mạo của xã đổi thay rõ nét với hệ thống giao thông, trường học, nhà văn hóa được đầu tư hiện đại; cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú Cát Nguyễn Đức Phóng, với sự ủng hộ, đồng thuận cao, người dân trong xã đã hiến hơn 7.000m2 đất nông nghiệp và 1.300m2 đất ở để mở rộng đường giao thông nội đồng và giao thông ngõ, xóm. Trước kia, đường làng nhỏ hẹp, đi lại khó khăn. Khi chính quyền và nhân dân chung tay nâng cấp mở rộng các tuyến đường lên 3,5-7m giúp xe ô tô đi vào tận ngõ, thuận tiện cho giao thương và sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ hiệu quả cho việc sản xuất kinh doanh của nhân dân.

Song song với đầu tư cơ sở hạ tầng, xã đẩy mạnh phát triển sản xuất, mở rộng các hoạt động kinh doanh dịch vụ và tạo việc làm cho nhân dân. Hằng năm, UBND xã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện mở 2-3 lớp dạy nghề cho lao động trong độ tuổi; kết nối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Bắc Phú Cát tuyển dụng lao động là người dân địa phương, góp phần đảm bảo cho 96% lao động trên địa bàn có việc làm thường xuyên... Nhờ vậy, thu nhập bình quân của người dân xã Phú Cát đạt 62 triệu đồng/người vào năm 2021.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức của nhân dân, từ kết quả đạt được, xã Phú Cát sẽ tiếp tục hoàn thành và trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Quốc Oai.

PHẠM THU

“Trang thông tin có sự phối hợp của Văn Phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội”

Tin cùng chuyên mục

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

(PNTĐ) - Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đồng thời thấu hiểu nhu cầu về dòng vốn sản xuất mùa cuối năm, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm…
Chiến công chói lọi của Sư đoàn Phòng không Hà Nội trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"

Chiến công chói lọi của Sư đoàn Phòng không Hà Nội trong chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không"

(PNTĐ) - Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972 là một trong những trang sử vàng chói lọi, kỳ tích minh chứng hùng hồn cho sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sức mạnh tổng hợp toàn dân, thế trận lòng dân; làm sáng ngời bản lĩnh, tầm cao trí tuệ con người Việt Nam; khẳng định vai trò lãnh đạo xuất sắc và to lớn của Đảng, Nhà nước ta.
Đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện

Đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện

(PNTĐ) - Chiều 9/12, phát biểu bế mạc phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: "Sau một ngày làm việc tập trung, nghiêm túc và trách nhiệm cao, với tinh thần tiếp tục đổi mới, HĐND Thành phố đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng, hiệu quả theo đúng tinh thần Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy và Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hoạt động giám sát".