Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

NGỌC MAI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 11/12, tại Hà Nội, Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn, Hội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc.

 Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc kỷ niệm 50 năm ngày thành lập - ảnh 1
Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội chúc mừng Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc 

Tham dự Lễ kỷ niệm có gần 400 đại biểu là các tướng lĩnh, cựu chiến binh, nữ cựu chiến binh đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên chiến trường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó CHủ tịch Hội LHPN Hà Nội đến chúc mừng Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc.

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng ôn lại lịch sử hào hùng của Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc. Ngày 5/6/1971, Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc được thành lập và nhận lệnh vào chiến trường. Đây là đơn vị bộ đội nữ đầu tiên của miền Bắc được thành lập, cũng là đơn vị bộ đội nữ đầu tiên của miền Bắc được điều động cho chiến trường Trường Sơn. Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc được tổ chức với quân số trên 500 chiến sĩ nữ thanh niên tuổi mười tám, đôi mươi của 14 huyện, thị của tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội), được biên chế thành 4 đại đội và phân công vào các lực lượng như: Mở đường, bảo đảm giao thông, chiến sĩ thông tin liên lạc, giao liên, hậu cần, quân y…

 Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc kỷ niệm 50 năm ngày thành lập - ảnh 2
Ban Tổ chức tặng quà các gia đình liệt sĩ, nữ chiến sĩ Trường Sơn là thương binh, có hoàn cảnh khó khăn

Trong 5 năm từ 1971 - 1975, Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên chiến trường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, vượt qua bao gian khổ, ác liệt của chiến trường để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều đồng chí đã trở thành chiến sĩ thi đua, chiến sĩ quyết thắng, có đồng chí được tham dự lễ báo công toàn quân. Đã có gần 20 nữ liệt sĩ của tiểu đoàn nằm lại chiến trường. Hòa bình lập lại, các nữ chiến sĩ Trường Sơn của Hà Nội nói chung và nữ chiến sĩ Tiểu đoàn Trưng Trắc nói riêng trở về địa phương công tác, sản xuất, tiếp tục xây dựng quê hương. Nhiều đồng chí đã trở thành nhà quản lý, lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, các doanh nghiệp lớn, các nhà giáo, kỹ sư, bác sĩ…

Nhằm kết nối, tri ân, giúp đỡ, thăm hỏi nhau, Ban liên lạc Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc đã được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên 14 Ban liên lạc tiểu đoàn nữ Trưng Trắc trên địa bàn Hà Nội. Toàn Thành phố hiện đã tập hợp được gần 2.000 hội viên nữ đã từng chiến đấu, công tác ở Trường Sơn, trong đó có gần 400 nữ Tiểu đoàn Trưng Trắc tham gia hoạt động trong Hội Chiến sĩ Trường Sơn Hà Nội. Trong những năm qua, Ban liên lạc Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc đã cùng với nữ chiến sĩ Trường Sơn Hà Nội vận động xây dựng 49 ngôi nhà tình nghĩa, tổng trị giá gần 7 tỷ đồng; tặng hơn 3.000 suất quà, trị giá hơn 600 triệu đồng cho các gia đình chính sách, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

 Tiểu đoàn nữ Trưng Trắc kỷ niệm 50 năm ngày thành lập - ảnh 3
Tiết mục văn nghệ của các chiến sĩ Trường Sơn tại Lễ kỷ niệm

Trong thời gian tới, các nữ Tiểu đoàn Trưng Trắc sẽ tiếp tục cùng Hội Chiến sĩ Trường Sơn đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, đi tìm đồng đội, tri ân, thăm hỏi, giúp đỡ kịp thời các đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Tại lễ kỷ niệm, phối hợp với các nhà tài trợ, Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm đã trao  tặng 100 suất quà cho các gia đình liệt sĩ, nữ chiến sĩ Trường Sơn là thương binh, có hoàn cảnh khó khăn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Hòa chung không khí ngày hội giao nhận quân của cả nước, sáng nay (6/2/2023), tại quảng trường Trung tâm hành chính, huyện Mê Linh đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn đưa 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.
Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.