Tổng Giám đốc UNOG: Ấn tượng với những thành tựu phát triển bền vững của nữ doanh nhân Việt Nam

HỒNG QUÂN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 19/10 tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva (UNOG), bà Tatiana Valovaya cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) về chủ đề “Nữ doanh nhân vì các mục tiêu phát triển bền vững”.

Cùng đi bà Tatiana Valovaya còn có bà Victoria Dzodziev - Chủ tịch Hội trao quyền cho phụ nữ Thụy Sỹ (ASWE). Chuyến thăm của đoàn tới Việt Nam nhân sự kiện Triển lãm “17 Gương mặt hành động Việt Nam vì sự phát triển bền vững” do Văn phòng UNOG, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ASWE phối hợp tổ chức, đã khai mạc sáng 20/10 tại Hà Nội.

Anh hùng Lao động Thái Hương - Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam chủ trì tiếp đoàn.

Tổng Giám đốc UNOG: Ấn tượng với những thành tựu phát triển bền vững của nữ doanh nhân Việt Nam - ảnh 1
Bà Tatiana Valovaya cùng đoàn công tác nhận món quà lưu niệm từ lãnh đạo VAWE tại cuộc gặp mặt chiều 19/10.

Những phụ nữ đầy bản lĩnh…

Trao đổi với Tổng Giám đốc UNOG, Anh hùng Lao động Thái Hương (Chủ tịch VAWE, Nhà sáng lập – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH) giới thiệu về VAWE - hiệp hội của những nữ doanh nhân mang nhiều khát vọng và có nhiều cống hiến cho đất nước. Tôn chỉ của VAWE là tập hợp, đoàn kết, phát huy tài năng trí tuệ của các hội viên trong phát triển kinh tế và cao hơn hết là xây dựng đội ngũ doanh nhân đủ bản lĩnh, đủ khả năng và có trình độ để tiếp thu các cuộc cách mạng to lớn của thế giới đã đạt được trên nền tảng phát triển bền vững.

Trong nhiệm kỳ hiện tại, VAWE xác định chủ đề xuyên suốt là Nữ doanh nhân VAWE – cam kết hành động vì phát triển bền vững. Với tâm thế đó, các nữ doanh nhân thuộc Hiệp hội đã đạt được nhiều thành tựu rất ấn tượng, đưa doanh nghiệp và tên tuổi của mình vào danh sách những doanh nghiệp và doanh nhân có tầm ảnh hưởng không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và quốc tế.

Theo bà Thái Hương, các nữ doanh nhân Việt vừa thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ lại vừa gánh trên vai trách nhiệm chèo lái doanh nghiệp - có thể nói họ là những người phụ nữ đầy bản lĩnh. “Điều này thể hiện rất rõ trong đại dịch vừa qua. Các nữ doanh nhân đã đồng hành cùng Chính phủ, trước hết bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Chính phủ, góp phần giúp Việt Nam nằm trong top 3 các nước và vùng lãnh thổ xử lý đại dịch Covid-19 hiệu quả nhất trên thế giới. Cùng với đó, chúng tôi tiên phong hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng, mua vắc xin, máy thở, thiết bị vật tư y tế, không kể đêm ngày ủng hộ tuyến đầu chống dịch bằng các sản phẩm sữa, nước, thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, các Siêu thị 0 đồng, giúp đỡ người lao động và cộng đồng khó khăn...”

Tổng Giám đốc UNOG: Ấn tượng với những thành tựu phát triển bền vững của nữ doanh nhân Việt Nam - ảnh 2
Anh hùng Lao động Thái Hương – Chủ tịch VAWE và bà Bảo Hiền – Phó Chủ tịch VAWE.

Sau đại dịch, Hiệp hội tổ chức nhiều diễn đàn, trao đổi, như diễn đàn “Lãnh đạo thấu cảm”, nhằm khơi dậy khát vọng phát triển và phát triển bền vững trong kinh doanh của các nữ doanh nhân.

Bà Đồng Thị Ánh, Phó Chủ tịch VAWE, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty PISICO Bình Định, chia sẻ thêm, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam có nhiều hoạt động hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội, nhất là những phụ nữ có hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn. “Đặc biệt là trong thời kỳ Covid-19 vừa qua, nhiều trẻ em mồ côi cha mẹ, chúng tôi và nhiều doanh nhân khác đã hỗ trợ để các cháu có điều kiện được nuôi dưỡng, đến trường như bao trẻ em khác, góp phần xoa dịu những vất vả của họ”.

Tổng Giám đốc UNOG: Ấn tượng với những thành tựu phát triển bền vững của nữ doanh nhân Việt Nam - ảnh 3
Bà Đồng Thị Ánh, Phó Chủ tịch VAWE chia sẻ tại buổi gặp gỡ với đoàn Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva.

 

Doanh nhân Nguyễn Thị Bảo Hiền, Phó Chủ tịch VAWE, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hiền Lê bày tỏ những trăn trở về phát triển cho doanh nghiệp nữ ở vùng khó khăn. Bà chia sẻ: "Các doanh nghiệp ở thành phố hay các vùng tương đối thuận lợi thì có bước tiến tốt nhưng các doanh nghiệp ở vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn về kiến thức, thông tin". Theo bà một trong những cách thức hiệu quả để phát triển bền vững là đào tạo, tạo cơ hội tiếp cận thông tin, thị trường cho nhóm doanh nghiệp nữ ở khu vực này.

…và những câu chuyện hành động

Bà Tatiana Valovaya bày tỏ đồng tình với lãnh đạo VAWE về việc cần có sự hợp tác giữa các tổ chức của phụ nữ trên thế giới, nhằm trao đổi, học tập những bài học, kinh nghiệm hữu ích để vượt qua các khó khăn, rào cản. Bà cũng bày tỏ ấn tượng với những thành quả trong nỗ lực phát triển bền vững của các doanh nghiệp cho nữ làm chủ trong Hiệp hội VAWE.

“17 Mục tiêu phát triển bền vững rất liên quan đến nhau, đơn cử muốn đạt các mục tiêu như xóa đói, xóa nghèo phát triển kinh tế, thì phải làm được những việc liên quan đến các mục tiêu khác như bảo vệ tài nguyên biển, rừng. Thành tựu mà các bạn đã đạt được hôm nay chính là thể hiện các bạn đã thực hiện hiệu quả các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc” – bà Tatiana Valovaya nói.

Tổng Giám đốc UNOG: Ấn tượng với những thành tựu phát triển bền vững của nữ doanh nhân Việt Nam - ảnh 4
“Thành tựu mà các bạn đã đạt được hôm nay thể hiện các bạn đã thực hiện hiệu quả các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc” – bà Tatiana Valovaya.

 

Ấn tượng của bà Tatiana Valovaya về những hành động hiệu quả trong phát triển bền vững của nữ doanh nhân VAWE được chia sẻ mạnh mẽ hơn khi tham gia Lễ khai mạc triển lãm “17 Gương mặt hành động Việt Nam vì sự phát triển bền vững” sáng 20/10.

Triển lãm diễn ra từ ngày 20-24/10/2023 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội). Đây là một hoạt động trong khuôn khổ sáng kiến “17 Gương mặt hành động” do chính bà Tatiana Valovaya và ASWE khởi xướng nhằm ghi nhận và khuyến khích phụ nữ trên toàn thế giới đóng góp tích cực cho các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Tổng Giám đốc UNOG: Ấn tượng với những thành tựu phát triển bền vững của nữ doanh nhân Việt Nam - ảnh 5
Các “Gương mặt hành động vì sự phát triển bền vững” tại khai mạc triển lãm sáng 20/10.

 

Trong số 17 đại diện Việt Nam được chọn, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam có hai đại diện. Đại diện thứ nhất là Anh hùng Lao động Thái Hương. Với những đóng góp lớn về nông nghiệp và an sinh xã hội, bà Thái Hương được Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiến cử đại diện cho Mục tiêu 2 của Việt Nam cam kết với thế giới về Xóa đói, đảm bảo an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng, phát triển nông nghiệp bền vững.

Nữ doanh nhân thứ hai của VAWE được vinh danh là bà Nguyễn Thị Bảo Hiền. Với tầm nhìn xuyên suốt về tiên phong công nghệ, phát triển xanh và bền vững, tập đoàn Hiền Lê của bà hiện tạo việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động, đồng thời có những chính sách dành riêng cho lao động nữ để thúc đẩy bình đẳng giới trong môi trường doanh nghiệp. Bà Bảo Hiền được lựa chọn đại diện cho nỗ lực thực hiện SDG 8: Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế.

Trong khuôn khổ các hoạt động này, lãnh đạo VAWE bày tỏ mong muốn được bà Tatiana Valovaya và ASWE chia sẻ, lắng nghe cũng như được truyền cảm hứng để tiếp tục nỗ lực trong sự nghiệp thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững cũng như trong bước đường phát triển vươn tầm thế giới về kinh tế, xã hội, bình đẳng giới...

Box: Tại cuộc gặp, bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Phát triển bền vững Tập đoàn TH chia sẻ, từ tôn chỉ “Trân quý Mẹ Thiên nhiên”, Tập đoàn TH thực hiện mô hình kinh tế xanh - kinh tế tuần hoàn – kinh tế tri thức tại tất cả các đơn vị thành viên, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050 như đã cam kết tại COP 26. Trong 17 SDG của Liên Hợp quốc, tập đoàn TH đang triển khai mạnh mẽ tất cả các mục tiêu, trong đó có các Mục tiêu mũi nhọn là Mục tiêu 2 -Xóa đói, đảm bảo an ninh lương thực; Mục tiêu 3 - Cuộc sống lành mạnh và Mục tiêu 12- Tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm, đồng thời thực hiện các mục tiêu bảo vệ môi trường.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mạo danh Hội LHPN Hà Nội để quảng bá các cuộc thi áo dài

Cảnh báo mạo danh Hội LHPN Hà Nội để quảng bá các cuộc thi áo dài

(PNTĐ) - Thời gian qua, đường dây nóng Báo Phụ nữ Thủ đô nhận được nhiều phản ánh của các phụ nữ bị một nhóm đối tượng lập trang facebook giả mạo quảng cáo tổ chức các cuộc thi Lễ hội áo dài Xuân Giáp Thìn 2024, Lễ hội áo dài truyền thống Việt Nam chào xuân 2024,… đăng tuyển thí sinh tham gia. Điều đáng nói là các trang fanpage này sử dụng toàn bộ hình ảnh từ các cuộc trình diễn áo dài của Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Hà Nội mà không được sự cho phép, mạo danh các tổ chức có uy tín để dẫn dụ người tham gia.
Siết chặt quản lý các nhóm dạy “làm liều” trên mạng xã hội

Siết chặt quản lý các nhóm dạy “làm liều” trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Theo Tiến sĩ, Thượng tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an, một phần nguyên nhân của các vụ cướp ngân hàng ngày càng liều lĩnh, táo tợn thời gian gần đây xuất phát từ mạng xã hội với sự xuất hiện của các nhóm như "vỡ nợ muốn làm liều" thu hút hàng nghìn người tham gia...
Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

Xét xử nhóm thanh niên gây rối trật tự công cộng

(PNTĐ) - Sáng ngày 30/11/2023, Toà án Nhân dân huyện Thanh Oai đã mở phiên toà xét xử nhóm thanh niên sử dụng “phóng lợn”, vỏ chai bia ném, đuổi đánh nhau gây mất trật tự công cộng tại đường tỉnh lộ 427 thuộc địa phận thôn Đại Định, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.