Trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

TRUNG THU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay (26/10), Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức trao giải cuộc thi viết “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022. Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức thu hút sự tham gia của các tác giả chuyên và không chuyên đến từ các cơ quan báo chí và các tổ chức đoàn thể, xã hội.

Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 có các đề tài dự thi phong phú, đa dạng hơn so với lần đầu tiên tổ chức (năm 2021). Nếu như ở lần tổ chức đầu tiên, cuộc thi tập trung vào các vấn đề: Nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trong việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; quyền được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tình dục cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số; cải thiện việc tiếp cận vaccine miễn phí cho tất cả mọi người trong khuôn khổ chiến dịch toàn cầu “Vaccine cho tất cả mọi người” do Liên minh vaccine cho tất cả mọi người khởi xướng….; thì đến cuộc thi năm nay, đã mở rộng hơn ra các nội dung như: Đảm bảo mức lương đủ sống, tiếp cận đầy đủ chính sách an sinh xã hội; Chính sách bảo hiểm xã hội cho lao động nữ; Đảm bảo quyền được có nhà ở an toàn, giá rẻ cho người lao động; Đảm bảo người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, hợp vệ sinh;  Khuyến khích phát huy vai trò của Công đoàn; Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sinh kế của lao động nữ; Tấm gương nữ giới phát triển sinh kế thân thiện với môi trường…

Trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 - ảnh 1
 Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tổng kết cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2022.

Sau hơn 5 tháng phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022, Ban tổ chức đã nhận được 482 tác phẩm dự thi của các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, cộng tác viên. Rất nhiều cơ quan báo chí có uy tín ở Trung ương và các tỉnh, thành đã gửi bài tham gia cuộc thi như: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài PT-TH Hà Nội, Báo Lao động, Đại đoàn kết, Đại biểu Nhân dân, VnExpress, Nông thôn ngày nay/Dân Việt...  các báo địa phương gồm: Báo Bắc Giang, Báo Hải Dương, Báo Điện Biên Phủ, Báo Đồng Nai, Báo Lâm Đồng… Ngoài ra, cuộc thi cũng thu hút nhiều cộng tác viên, phóng viên đến từ các tỉnh, thành, bệnh viện gửi bài viết đăng tải trên các diễn đàn, trang tin của đơn vị.

Trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 - ảnh 2
Bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng đại diện của tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và ông Tô Quang Phán - Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội trao giải Nhất cho nhóm tác giả Lê Thị Hoa - Lương Thị Hạnh (Báo Lao Động)

Sau 2 vòng chung khảo và sơ khảo, Ban Giám khảo cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 đã lựa chọn được 28 tác phẩm chất lượng, đáp ứng những yêu cầu của cuộc thi vào vòng chung khảo để trao giải cho 14 tác giả/nhóm tác giả (Gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 8 giải Khuyến khích). Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao giải thưởng phụ cho 1 tập thể tích cực tham gia cuộc thi và 14 giải các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 lên tới 167 triệu đồng./.

Trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 - ảnh 3
Ông Nguyễn Minh Đức - Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị và ông Nguyễn Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) trao giải Nhì cho các tác giả

Đánh giá về cuộc thi, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị khẳng định: Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Các tác giả đã tham gia cuộc thi với tinh thần hào hứng, tâm huyết, đầu tư thời gian, có kế hoạch thực hiện đã làm nên chất lượng tác phẩm dự thi. Các tác phẩm tham gia cuộc thi này, không chỉ phản ánh thực tế cuộc sống, công việc của người lao động, đặc biệt là lao động nữ ở khu vực chính thức và phi chính thức, lao động tự do; mà còn đưa ra những giải pháp, khuyến nghị. Qua đó, để các chủ sử dụng lao động, các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng những chính sách lao động- việc làm, an sinh xã hội phù hợp với thực tế cuộc sống và tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động, người yếu thế có đời sống ngày một tốt hơn và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến

(PNTĐ) - Thực hiện Kế hoạch số 267/KH-CAHN-PV01 ngày 05/10/2022 của Công an thành phố Hà Nội về triển khai các biện pháp thúc đẩy hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã thiết lập tài khoản Zalo để tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến của Công an Thành phố, trong đó có lĩnh vực về PCCC & CNCH.
Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

(PNTĐ) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và sự thay đổi đến từ đại dịch, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm hơn tới việc tiếp cận các tiêu chí về ESG (Environment – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp) với mục tiêu phát triển kinh tế phải đi cùng với bảo vệ môi trường, phát triển con người và xã hội.
Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

(PNTĐ) - Chiều 29/11, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018-2022 và Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 18 điểm cầu trong toàn quân.
Sống như những đóa hoa!

Sống như những đóa hoa!

(PNTĐ) -Nhằm biểu dương khen thưởng gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), người tốt việc tốt (NTVT) phụ nữ Thủ đô sáng tạo, hội nhập trong lao động, sản xuất và tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng, ngày 24/11/2022, báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức thành công chương trình giao lưu và biểu dương 17 gương cá nhân phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực và trao danh hiệu “Người tốt việc tốt” của UBND Thành phố.
Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

Thay đổi quan niệm bất bình đẳng giới trong trường học

(PNTĐ) - “Con gái thể thao thì sao? Thể thao thì thêm cao”, đó là câu cổ động của các học sinh nữ trường THCS Phú Châu, huyện Ba Vì hướng tới mục tiêu  thay đổi quan niệm xã hội về khả năng của các em gái trong việc tham gia thể thao và phát triển ngang bằng như các em trai trong trường học.