Trên 200 phụ nữ dân tộc thiểu số được hỗ trợ sinh kế, an sinh xã hội

Chia sẻ

Trên 200 phụ nữ dân tộc thiểu số đã được hưởng lợi từ mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số - Thay đổi để thành công” do Viện Phát triển cộng đồng ánh sáng Light thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Canada cho sáng kiến địa phương (CFLI).

Sáng 22/2, Viện Phát triển cộng đồng ánh sáng Light đã tổ chức hội thảo chia sẻ mô hình hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số trong tăng cường năng lực kinh tế và di cư an toàn.Toàn cảnh hội thảoToàn cảnh hội thảo

Mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số - Thay đổi để thành công” nhằm tăng cường năng lực kinh tế, bình đẳng giới và di cư an toàn cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Mô hình có nhiều hoạt động can thiệp với nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số tại xã Pá Khoang (thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và phụ nữ dân tộc thiểu số di cư và làm việc tại Hà Nội từ tháng 8/2021 đến hết tháng 2/2022. Mô hình đã hỗ trợ và giúp tăng cường năng lực kinh tế, xã hội, ứng phó với những tác động trong quá trình tự chủ kiunh tế, bình bẳng và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với nhóm phụ nữ này.

Những nhu cầu và khó khăn trong quá trình phát triển sinh kế, tiếp cận nguồn lực có sẵn của nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương và di cư lao động tại Hà Nội đã được xác định thông qua khảo sát làm cơ sở cho quá trình thiết kế các can thiệp để nâng cao năng lực, thúc đẩy và phát huy vai trò đi đầu của phụ nữ dân tộc thiểu số, hướng đến những thay đổi trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia mô hình cũng được hỗ trợ tham gia các nhóm tiết kiệm thôn bản, được hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để phát triển sinh kế hộ gia đình, được nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới. Nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số di cư được cung cấp thông tin và trang bị kỹ năng nhằm đảm bảo di cư an toàn, công bằng, tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội tại nơi đến và được hỗ trợ tham gia các hotaj động đoàn thể tại địa phương để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bà Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng viện Light nhấm mạnh: “Đây là mô hình mà Viện Light đã và đang nhân rộng cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Điện Biên nói riêng fvaf phụ nữ dân tộc thiểu số nói chung. Chúng tôi rất vui khi được chia sẻ và giúp nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số có cơ hội phát triển, tự tin làm chủ, nhất là trong phát triển kinh tế và bình đẳng giới”.

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

1.000 phần quà nghĩa tình đến với người dân vùng lũ Thái Nguyên

1.000 phần quà nghĩa tình đến với người dân vùng lũ Thái Nguyên

(PNTĐ) - Với mong muốn chung tay giúp bà con vùng lũ sớm ổn định cuộc sống, ngày 9/11, Viện Phát triển văn hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Viện Khoa học Nghiên cứu nhân tài nhân lực Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Chương trình “Hướng về đồng bào vùng bão lũ”, trao tận tay 1.000 suất quà cho bà con chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 11 tại phường Gia Sàng và phường Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên.
Văn kiện cần có những định hướng chiến lược trong việc chăm lo cho người yếu thế

Văn kiện cần có những định hướng chiến lược trong việc chăm lo cho người yếu thế

(PNTĐ) - Trong quá trình lấy ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các ý kiến đánh giá cao chất lượng chuẩn bị văn kiện công phu, toàn diện, có tính khái quát lý luận sâu sắc và gắn chặt với thực tiễn phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Các ý kiến đều khẳng định việc tham gia đóng góp ý kiến không chỉ là trách nhiệm chính trị mà còn thể hiện niềm tin, tâm huyết và khát vọng đồng hành cùng Đảng trong hoạch định đường hướng phát triển đất nước thời kỳ đổi mới lần thứ hai, phát triển nhanh và bền vững.