Trên 200 phụ nữ dân tộc thiểu số được hỗ trợ sinh kế, an sinh xã hội

Chia sẻ

Trên 200 phụ nữ dân tộc thiểu số đã được hưởng lợi từ mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số - Thay đổi để thành công” do Viện Phát triển cộng đồng ánh sáng Light thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Canada cho sáng kiến địa phương (CFLI).

Sáng 22/2, Viện Phát triển cộng đồng ánh sáng Light đã tổ chức hội thảo chia sẻ mô hình hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số trong tăng cường năng lực kinh tế và di cư an toàn.Toàn cảnh hội thảoToàn cảnh hội thảo

Mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số - Thay đổi để thành công” nhằm tăng cường năng lực kinh tế, bình đẳng giới và di cư an toàn cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Mô hình có nhiều hoạt động can thiệp với nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số tại xã Pá Khoang (thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và phụ nữ dân tộc thiểu số di cư và làm việc tại Hà Nội từ tháng 8/2021 đến hết tháng 2/2022. Mô hình đã hỗ trợ và giúp tăng cường năng lực kinh tế, xã hội, ứng phó với những tác động trong quá trình tự chủ kiunh tế, bình bẳng và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với nhóm phụ nữ này.

Những nhu cầu và khó khăn trong quá trình phát triển sinh kế, tiếp cận nguồn lực có sẵn của nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương và di cư lao động tại Hà Nội đã được xác định thông qua khảo sát làm cơ sở cho quá trình thiết kế các can thiệp để nâng cao năng lực, thúc đẩy và phát huy vai trò đi đầu của phụ nữ dân tộc thiểu số, hướng đến những thay đổi trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia mô hình cũng được hỗ trợ tham gia các nhóm tiết kiệm thôn bản, được hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để phát triển sinh kế hộ gia đình, được nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới. Nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số di cư được cung cấp thông tin và trang bị kỹ năng nhằm đảm bảo di cư an toàn, công bằng, tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội tại nơi đến và được hỗ trợ tham gia các hotaj động đoàn thể tại địa phương để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bà Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng viện Light nhấm mạnh: “Đây là mô hình mà Viện Light đã và đang nhân rộng cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Điện Biên nói riêng fvaf phụ nữ dân tộc thiểu số nói chung. Chúng tôi rất vui khi được chia sẻ và giúp nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số có cơ hội phát triển, tự tin làm chủ, nhất là trong phát triển kinh tế và bình đẳng giới”.

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

525 tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

525 tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

(PNTĐ) - Sáng 27/9/2022, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”, năm 2021-2022 đã tổ chức Lễ trao giải cho 16 tác giả có tác phẩm đoạt giải và các cá nhân, tổ chức đã có đóng góp nhất định cho việc bảo vệ môi trường Thủ đô và sự thành công của Cuộc thi.
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) -  Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, Công an phường Bách Khoa với vai trò là cơ quan thường trực đã làm tốt công tác tham mưu BCĐ 138 phường thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phường; phối hợp các bộ phận chức năng UBND phường, tổ chức đoàn thể, Tổ dân phố tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng  “dân anh chị” gây rối

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng “dân anh chị” gây rối

(PNTĐ) - Trong đơn gửi báo Phụ nữ Thủ đô, chị N.T.H - người đứng đơn, đại diện cho 12 hộ dân ở Dãy A Khu tập thể K94 Bộ Tư lệnh thông tin cho biết, cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn từ khi xuất hiện nhóm đối tượng biểu hiện "dân anh chị", "bảo kê xây dựng" cho gia đình ông N.T.A và bà L.T.N.L. Nhóm người này, liên tục có cộng thái chửi bới, xúc phạm, "tra tấn" tinh thần 12 hộ dân xung quanh.
Một phụ nữ bị 2 đối tượng chặn xe hành hung tại khu đô thị Thanh Hà

Một phụ nữ bị 2 đối tượng chặn xe hành hung tại khu đô thị Thanh Hà

(PNTĐ) - Sau khi đưa con đi học, trên đường về chị H.T.H, 33 tuổi, quê Thanh Hóa bất ngờ bị 2 đối tượng lạ mặt, chặn xe và hành hung liên tiếp vào đầu ngay trong Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội… nghi vấn, “đánh dằn mặt” vì đã “phối hợp với công an huyện” trong một vụ án trước đó.
Bão NORU tiến vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm

Bão NORU tiến vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm

(PNTĐ) - Sáng sớm ngày 26/9, bão NORU đã vượt qua khu vực phía nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 04 năm 2022. Dự báo trong 48 đến 72 giờ tới, bão NORU di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ.