Trên 200 phụ nữ dân tộc thiểu số được hỗ trợ sinh kế, an sinh xã hội

Chia sẻ

Trên 200 phụ nữ dân tộc thiểu số đã được hưởng lợi từ mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số - Thay đổi để thành công” do Viện Phát triển cộng đồng ánh sáng Light thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Canada cho sáng kiến địa phương (CFLI).

Sáng 22/2, Viện Phát triển cộng đồng ánh sáng Light đã tổ chức hội thảo chia sẻ mô hình hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số trong tăng cường năng lực kinh tế và di cư an toàn.Toàn cảnh hội thảoToàn cảnh hội thảo

Mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số - Thay đổi để thành công” nhằm tăng cường năng lực kinh tế, bình đẳng giới và di cư an toàn cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Mô hình có nhiều hoạt động can thiệp với nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số tại xã Pá Khoang (thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và phụ nữ dân tộc thiểu số di cư và làm việc tại Hà Nội từ tháng 8/2021 đến hết tháng 2/2022. Mô hình đã hỗ trợ và giúp tăng cường năng lực kinh tế, xã hội, ứng phó với những tác động trong quá trình tự chủ kiunh tế, bình bẳng và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với nhóm phụ nữ này.

Những nhu cầu và khó khăn trong quá trình phát triển sinh kế, tiếp cận nguồn lực có sẵn của nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương và di cư lao động tại Hà Nội đã được xác định thông qua khảo sát làm cơ sở cho quá trình thiết kế các can thiệp để nâng cao năng lực, thúc đẩy và phát huy vai trò đi đầu của phụ nữ dân tộc thiểu số, hướng đến những thay đổi trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia mô hình cũng được hỗ trợ tham gia các nhóm tiết kiệm thôn bản, được hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để phát triển sinh kế hộ gia đình, được nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới. Nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số di cư được cung cấp thông tin và trang bị kỹ năng nhằm đảm bảo di cư an toàn, công bằng, tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội tại nơi đến và được hỗ trợ tham gia các hotaj động đoàn thể tại địa phương để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bà Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng viện Light nhấm mạnh: “Đây là mô hình mà Viện Light đã và đang nhân rộng cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Điện Biên nói riêng fvaf phụ nữ dân tộc thiểu số nói chung. Chúng tôi rất vui khi được chia sẻ và giúp nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số có cơ hội phát triển, tự tin làm chủ, nhất là trong phát triển kinh tế và bình đẳng giới”.

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 năm 2022. Trong khuôn khổ Hội nghị, Báo Phụ nữ vinh dự nhận Giải Nhì cuộc thi viết “Du lịch qua miền Tây Bắc” do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, Thành phố dọc đường 6 tổ chức. Đồng thời, Báo cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn  tỉnh Sơn La.
Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(PNTĐ) - Chương trình Đồng diễn Áo dài với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào sáng mai, ngày 4/12/2022, tại Không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi chương trình Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022.
Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

(PNTĐ) - Ngày 3/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.