Triển lãm tranh của họa sỹ Lê Quang: Đưa vẻ đẹp đời thường vào tranh

MAI THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 30/3, đông đảo người yêu tranh Thủ đô đã đến dự Lễ khai mạc triển lãm tranh cá nhân của họa sỹ Lê Quang tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội. Triển lãm có chủ đề “Hội họa, tâm linh, tôn giáo và phong thủy” diễn ra từ ngày 30/3 đến hết ngày 1/4/2023.

Tại Triển lãm đã trưng bày, giới thiệu tới đông đảo công chúng yêu tranh gần 200 bức tranh với nhiều kỹ thuật vẽ khác nhau được họa sĩ Lê Quang sáng tác trong suốt nhiều năm học tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam và đặc biệt là trong khoảng thời gian diễn ra đại dịch Covid-19. 

Triển lãm tranh của họa sỹ Lê Quang: Đưa vẻ đẹp đời thường vào tranh - ảnh 1
Tham quan tranh của họa sỹ Lê Quang

 

Chia sẻ tại triển lãm, họa sỹ Lê Quang nói rằng, anh rất thích trải nghiệm những kỹ thuật vẽ truyền thống của Việt Nam như sơn mài, lụa và sơn dầu. Cũng theo họa sĩ, anh chọn chủ đề hội họa tâm linh tôn giáo và phong thủy bởi đó chính là lịch sử hội họa không thể thiếu những cốt lõi giá trị đó. “Triển lãm lần này xuất phát từ cảm hứng cá nhân của tôi. Ban đầu tôi không có ý định vẽ tranh để trưng bày triển lãm” - họa sỹ Lê Quang chia sẻ thêm. 

Triển lãm tranh của họa sỹ Lê Quang: Đưa vẻ đẹp đời thường vào tranh - ảnh 2
Những bức tranh của họa Lê Quang tại triển lãm

 

200 bức tranh được lựa chọn trưng bày, giới thiệu tại triển lãm chủ yếu thuộc 3 thể loại trên với nhiều chủ đề khác nhau: chân dung, phong cảnh thiên nhiên và cả nội dung Phật giáo, tiên thánh trong dân gian Việt Nam. Họa sĩ mong muốn gửi gắm tâm tư ước mơ cũng như khắc họa vẻ đẹp muôn màu của đời thường vào trong tranh.

Triển lãm tranh của họa sỹ Lê Quang: Đưa vẻ đẹp đời thường vào tranh - ảnh 3
Họa sỹ muốn gửi gắm tâm tư vào tranh bằng ngôn ngữ của màu sắc, hình khối

 

Bà Đặng Mai Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cho rằng, xem tranh của họa sỹ Lê Quang người ta thấy được những điều mà họa sỹ muốn gửi gắm vào tranh bằng ngôn ngữ của màu sắc, hình khối. Khi nhìn vào những bức họa, chúng ta hiểu được tâm tư, trăn trở và suy tư về số phận con người và về những điều đang diễn ra quanh tác giả đã được tác giả phác họa bằng nét vẽ. Đối với giới nghệ thuật, buổi triển lãm này đánh dấu bước trưởng thành về nghề nghiệp của họa sỹ Lê Quang.

Triển lãm tranh của họa sỹ Lê Quang: Đưa vẻ đẹp đời thường vào tranh - ảnh 4
Họa sỹ Lê Quang (bên phải) và bạn bè

 

Họa sỹ Lê Quang sinh năm 1968. Anh có niềm đam mê hội họa từ nhỏ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, từ năm 2016 đến nay, họa sỹ Lê Quang vẫn tiếp tục công việc giảng dạy, sáng tác hội họa, trong đó tập trung tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Hiện, anh là giảng viên Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương. “Tôi vẽ xuất phát từ trái tim, con người thật của tôi đến từng bức tranh. Với mỗi bức tranh, tôi cố gắng thể hiện mỗi cảm xúc để cho phòng tranh trở nên phong phú hơn. Mỗi bức đều thể hiện một cảm xúc khác nhau chứ không theo một trào lưu. Sau cuộc triển lãm lần nay, tôi tiếp tục phấn đấu và học hỏi  nhiều hơn để sau này mình có một lối vẽ riêng của chính mình" - họa sĩ Lê Quang chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hiện tượng lợi dụng, lừa đảo trong giao dịch điện tử

Nhiều hiện tượng lợi dụng, lừa đảo trong giao dịch điện tử

(PNTĐ) -Thảo luận tại hội trường Quốc hội trong sáng 30/5 về Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Đại biểu Trần Thị Thu Phước - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum cho rằng: Luật Giao dịch điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai công tác trong thời kỳ mới, nên việc sửa đổi luật cho phù hợp với điều kiện thực tế là rất cần thiết để làm thông thoáng thủ tục trong môi trường pháp lý.
 Phòng chống rác thải nhựa: Nhìn từ thành công của các mô hình kinh tế tuần hoàn tại chợ nổi Cần Thơ

Phòng chống rác thải nhựa: Nhìn từ thành công của các mô hình kinh tế tuần hoàn tại chợ nổi Cần Thơ

(PNTĐ) - Thành phố Cần Thơ nổi tiếng với những điểm du lịch sông nước, trong đó có chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn, một hòn đảo nhỏ trên sông Hậu. Đây cũng là hai điểm triển khai các hoạt động của dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.
500 công nhân lao động ở khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai được khám sức khỏe miễn phí

500 công nhân lao động ở khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai được khám sức khỏe miễn phí

(PNTĐ) - Sáng 27/5, tại Hội trường Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Khám sức khỏe và truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội.