Trung Quốc mở cửa, nhiều nông sản Việt Nam tăng giá gấp đôi

(PNTĐ)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Hơn 1 tháng qua, hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đã bình thường trở lại và giá thu mua nông sản đã tăng dần.

3 tuần trở lại đây, giá sầu riêng bật tăng. Tại vùng trồng sầu riêng tỉnh Tiền Giang, giá đã tăng gần gấp đôi khi thông tin thị trường Trung Quốc nhập khẩu trở lại.

Trung Quốc là thị trường tiềm năng, chiếm 19,2% trong cơ cấu thị trường xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Chính vì vậy, khi thị trường này mở cửa, hầu hết các nông sản Việt đều tăng giá. Thậm chí, nhiều nông sản đã tăng giá lên gấp đôi.

Trung Quốc mở cửa, nhiều nông sản Việt Nam tăng giá gấp đôi - ảnh 1
 tuần trở lại đây, giá sầu riêng bật tăng. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, để xuất khẩu sang Trung Quốc phải có mã số vùng trồng. Vì vậy, người dân cần nhanh chóng đăng lý mã vùng trồng để xuất khẩu trở lại thị trường này.

Bắt đầu từ năm 2022, Trung Quốc siết chặt hơn quy định xuất nhập khẩu nông sản vào thị trường này. Cụ thể, phía Trung Quốc sẽ thay đổi mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng giảm hàm lượng thuốc bảo vệ gần ngang bằng với các nước phát triển. Cùng với đó, nước này cũng quy định về truy xuất được nguồn gốc, mã vùng trồng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, năm nay Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, chuẩn hóa vùng trồng để xuất khẩu chính ngạch cho chanh leo, khoai lang, ớt, một số cây có múi và dừa…

Còn những nông sản đã được xuất khẩu chính ngạch sẽ được kiểm tra đột xuất để đảm bảo các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tuân thủ thực tế theo đúng trên hồ sơ. Đây là cơ sở để tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu khi nhu cầu trái cây tại thị trường Trung Quốc tăng trở lại.

  Theo VTV

Theo https://baomoi.com/trung-quoc-mo-cua-nhieu-nong-san-viet-nam-tang-gia-gap-doi/c/44997890.epi

https://baomoi.com/trung-quoc-mo-cua-nhieu-nong-san-viet-nam-tang-gia-gap-doi/c/44997890.epi

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Cộng đồng tham gia bảo vệ di sản khảo cổ học: Những hình mẫu của Hà Nội

Kỳ 3: Cộng đồng tham gia bảo vệ di sản khảo cổ học: Những hình mẫu của Hà Nội

(PNTĐ) - Trong bối cảnh cần tiếp tục tăng cường hơn nữa hiệu lực thực thi hệ thống các văn bản pháp luật, chính sách về quản lý, bảo tồn và phát huy di sản khảo cổ học thì tại thủ đô Hà Nội đã có những điển hình cộng đồng tự nguyện và chủ động tham gia bảo vệ hiệu quả di sản khảo cổ học. Mỗi điển hình đem tới những bài học riêng, có giá trị để nghiên cứu, tham khảo.
 Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

(PNTĐ) - Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, sáng ngày 12/6 Hội LHPN quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” và tập huấn kiến thức tư vấn, tuyên truyền, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em tại hội trường UBND phường Long Biên.
Ký Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản

Ký Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản

(PNTĐ) - Ngày 12/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Takeshima Tenmi về việc cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản.
Thầm lặng nghề điều dưỡng

Thầm lặng nghề điều dưỡng

(PNTĐ) - Nhắc tới ngành y là nhắc tới sứ mệnh cứu người, ở đó vai trò của cán bộ điều dưỡng trong chăm sóc, đồng hành, gắn bó cùng bệnh nhân là không thể thiếu. Không ít người đã dành cả thanh xuân của mình để học tập, cống hiến, tận tụy vì bệnh nhân trong sứ mệnh cao cả ấy.
Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(PNTĐ) - Sáng ngày 11/6, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024 cụm số 1 gồm các quận: Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Ba Đình.