Trung Quốc mở cửa, nhiều nông sản Việt Nam tăng giá gấp đôi

(PNTĐ)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Hơn 1 tháng qua, hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đã bình thường trở lại và giá thu mua nông sản đã tăng dần.

3 tuần trở lại đây, giá sầu riêng bật tăng. Tại vùng trồng sầu riêng tỉnh Tiền Giang, giá đã tăng gần gấp đôi khi thông tin thị trường Trung Quốc nhập khẩu trở lại.

Trung Quốc là thị trường tiềm năng, chiếm 19,2% trong cơ cấu thị trường xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Chính vì vậy, khi thị trường này mở cửa, hầu hết các nông sản Việt đều tăng giá. Thậm chí, nhiều nông sản đã tăng giá lên gấp đôi.

Trung Quốc mở cửa, nhiều nông sản Việt Nam tăng giá gấp đôi - ảnh 1
 tuần trở lại đây, giá sầu riêng bật tăng. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, để xuất khẩu sang Trung Quốc phải có mã số vùng trồng. Vì vậy, người dân cần nhanh chóng đăng lý mã vùng trồng để xuất khẩu trở lại thị trường này.

Bắt đầu từ năm 2022, Trung Quốc siết chặt hơn quy định xuất nhập khẩu nông sản vào thị trường này. Cụ thể, phía Trung Quốc sẽ thay đổi mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng giảm hàm lượng thuốc bảo vệ gần ngang bằng với các nước phát triển. Cùng với đó, nước này cũng quy định về truy xuất được nguồn gốc, mã vùng trồng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, năm nay Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, chuẩn hóa vùng trồng để xuất khẩu chính ngạch cho chanh leo, khoai lang, ớt, một số cây có múi và dừa…

Còn những nông sản đã được xuất khẩu chính ngạch sẽ được kiểm tra đột xuất để đảm bảo các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tuân thủ thực tế theo đúng trên hồ sơ. Đây là cơ sở để tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu khi nhu cầu trái cây tại thị trường Trung Quốc tăng trở lại.

  Theo VTV

Theo https://baomoi.com/trung-quoc-mo-cua-nhieu-nong-san-viet-nam-tang-gia-gap-doi/c/44997890.epi

https://baomoi.com/trung-quoc-mo-cua-nhieu-nong-san-viet-nam-tang-gia-gap-doi/c/44997890.epi

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Long Biên gắn biển tuyến phố Đào Hinh

Long Biên gắn biển tuyến phố Đào Hinh

(PNTĐ) -Ngày 2/4, UBND quận Long Biên long trọng tổ chức Lễ gắn biển tên tuyến đường, phố gồm các tuyến đường, phố mang tên các danh nhân: Đào Đình Luyện, Đào Hinh, Đào Thế Tuấn (thuộc các phường Việt Hưng, Phúc Đồng); phố Tạ Đông Trung thuộc phường Thạch Bàn và phố Vũ Đình Tụng thuộc phường Gia Thụy.
Phát hiện lái xe ô tô khách sử dụng ma túy

Phát hiện lái xe ô tô khách sử dụng ma túy

(PNTĐ) -Nhận thấy lái xe có nhiều biểu hiện nghi vấn, tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã lấy mẫu nước tiểu của anh Trường để thử ma túy. 2 lần thử đều cho kết quả dương tính chất ma túy.
Trung Quốc đón đoàn du lịch Việt Nam đầu tiên sau 3 năm

Trung Quốc đón đoàn du lịch Việt Nam đầu tiên sau 3 năm

(PNTĐ) - Ngày 31/3, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc ra thông báo cho phép các hãng lữ hành và doanh nghiệp du lịch trực tuyến trên cả nước khôi phục hoạt động kinh doanh du lịch theo đoàn cho người nước ngoài nhập cảnh vào nước này cùng các dịch vụ "vé máy bay + khách sạn" kèm theo.