Trường Hữu nghị 80 khai giảng năm học 2023 - 2024 khối lưu học sinh Lào - Campuchia

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 25/10/2023, Trường Hữu nghị 80 tổ chức lễ khai giảng khóa Dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh Lào - Campuchia năm học 2023 - 2024.

Trường Hữu nghị 80 khai giảng năm học 2023 - 2024 khối lưu học sinh Lào - Campuchia - ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tặng hoa chúc mừng Trường Hữu nghị 80.

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc; bà Chea Kimtha - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; bà Latana Siharaj - Đại biện lâm thời Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam.

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia TP Hà Nội cũng tới thăm, tặng hoa và gửi tới cán bộ giáo viên, nhân viên, lưu học sinh Trường Hữu nghị 80 những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày khai giảng.

Trường Hữu Nghị 80 là nơi học tập của học sinh và lưu học sinh 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia; nơi thực hiện các chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam với hai nước bạn Lào và Campuchia. Nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước Lào và Campuchia đã từng học tập tại trường Hữu nghị 80. Nhà trường hiện có 180 cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó hơn 60% giáo viên có trình độ thạc sỹ.

Năm học 2023 - 2024, Trường Hữu nghị 80 đón 278 lưu học sinh, trong đó có 233 lưu học sinh học dự bị tiếng Việt gồm 123 lưu học sinh Campuchia, 110 lưu học sinh Lào; đón 45 thầy cô giáo các bộ môn Toán, Lý của Lào sang tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Trường Hữu nghị 80 khai giảng năm học 2023 - 2024 khối lưu học sinh Lào - Campuchia - ảnh 2
Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia TP Hà Nội cũng tới thăm, tặng hoa và gửi tới chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ giáo viên, nhân viên, lưu học sinh Trường Hữu nghị 80

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã khẳng định Trường  Hữu nghị 80 là môi trường thuận lợi để rèn luyện các kĩ năng tiếng Việt cho lưu học sinh; đồng thời, giúp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác giữa 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia ngày càng thắt chặt, phát triển.

Theo Thứ trưởng, vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt tăng suất chi đào tạo khoảng 25% và sinh hoạt phí cho lưu học sinh lên 30%. Thứ trưởng đồng thời gửi lời cảm ơn lãnh đạo Đại sứ quán Lào, Đại sứ quán Campuchia cùng các cơ quan, tổ chức, chính quyền nhân dân thị xã Sơn Tây đã luôn quan tâm, hỗ trợ lưu học sinh và Trường Hữu nghị T80.

Tại Lễ khai giảng, bà Chea Kimtha - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; bà Latana Siharaj - Đại biện lâm thời Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam cũng đã có các bài phát biểu đánh giá cao những kết quả đã đạt được của trường Hữu nghị 80, đồng thời khẳng định 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia có mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống đặc biệt. Trong đó, các hoạt động giáo dục và đào tạo của Trường Hữu nghị 80 đã góp phần củng cố cho mối quan hệ giữa 3 nước ngày càng sâu sắc hơn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành  sao cho đúng?

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành sao cho đúng?

(PNTĐ) - Đầu năm, đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà còn là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nhưng đi lễ thế nào cho đúng để tránh sa vào mê tín dị đoan hay có những hành vi thiếu tôn nghiêm chốn cửa Phật. Báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.
Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

(PNTĐ) - Đi lễ chùa là văn hóa có từ lâu đời, song ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, việc đến chùa hành lễ cũng có nhiều thay đổi. Thay vì có cách hành xử đúng mực khi đến với chốn tâm linh, nhiều người lại vô tư mặc trang phục hớ hênh,  xả rác, gây tiếng ồn hay đua nhau dâng “mâm cao lễ đầy” vì cho rằng, lễ càng to, Phật càng phù hộ độ trì nhiều... Câu chuyện đầu năm đi lễ chùa sao cho đúng vẫn chưa bao giờ hết “nóng”.
Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

(PNTĐ) - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 Luật Việc làm và một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.