Trường Hữu nghị 80 khai giảng năm học 2023 - 2024 khối lưu học sinh Lào - Campuchia

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 25/10/2023, Trường Hữu nghị 80 tổ chức lễ khai giảng khóa Dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh Lào - Campuchia năm học 2023 - 2024.

Trường Hữu nghị 80 khai giảng năm học 2023 - 2024 khối lưu học sinh Lào - Campuchia - ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tặng hoa chúc mừng Trường Hữu nghị 80.

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc; bà Chea Kimtha - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; bà Latana Siharaj - Đại biện lâm thời Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam.

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia TP Hà Nội cũng tới thăm, tặng hoa và gửi tới cán bộ giáo viên, nhân viên, lưu học sinh Trường Hữu nghị 80 những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày khai giảng.

Trường Hữu Nghị 80 là nơi học tập của học sinh và lưu học sinh 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia; nơi thực hiện các chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam với hai nước bạn Lào và Campuchia. Nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước Lào và Campuchia đã từng học tập tại trường Hữu nghị 80. Nhà trường hiện có 180 cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó hơn 60% giáo viên có trình độ thạc sỹ.

Năm học 2023 - 2024, Trường Hữu nghị 80 đón 278 lưu học sinh, trong đó có 233 lưu học sinh học dự bị tiếng Việt gồm 123 lưu học sinh Campuchia, 110 lưu học sinh Lào; đón 45 thầy cô giáo các bộ môn Toán, Lý của Lào sang tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Trường Hữu nghị 80 khai giảng năm học 2023 - 2024 khối lưu học sinh Lào - Campuchia - ảnh 2
Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia TP Hà Nội cũng tới thăm, tặng hoa và gửi tới chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ giáo viên, nhân viên, lưu học sinh Trường Hữu nghị 80

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã khẳng định Trường  Hữu nghị 80 là môi trường thuận lợi để rèn luyện các kĩ năng tiếng Việt cho lưu học sinh; đồng thời, giúp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác giữa 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia ngày càng thắt chặt, phát triển.

Theo Thứ trưởng, vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt tăng suất chi đào tạo khoảng 25% và sinh hoạt phí cho lưu học sinh lên 30%. Thứ trưởng đồng thời gửi lời cảm ơn lãnh đạo Đại sứ quán Lào, Đại sứ quán Campuchia cùng các cơ quan, tổ chức, chính quyền nhân dân thị xã Sơn Tây đã luôn quan tâm, hỗ trợ lưu học sinh và Trường Hữu nghị T80.

Tại Lễ khai giảng, bà Chea Kimtha - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; bà Latana Siharaj - Đại biện lâm thời Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam cũng đã có các bài phát biểu đánh giá cao những kết quả đã đạt được của trường Hữu nghị 80, đồng thời khẳng định 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia có mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống đặc biệt. Trong đó, các hoạt động giáo dục và đào tạo của Trường Hữu nghị 80 đã góp phần củng cố cho mối quan hệ giữa 3 nước ngày càng sâu sắc hơn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Quản lý bỏ ngỏ, nguy cơ cháy nổ trực chờ

Quản lý bỏ ngỏ, nguy cơ cháy nổ trực chờ

(PNTĐ) - Sleep box (hộp ngủ) được người kinh doanh ngăn ra thành nhiều ô nhỏ từ 1,5 – 2,5m2, không thấy mặt trời, không phân biệt ngày đêm, không phòng cháy, chữa cháy… Biết rằng nguy hiểm luôn trực chờ trong những căn hộp ngủ nhưng vẫn đang hút số đông giới trẻ ở Hà Nội tìm thuê. Trong khi đó, nhiều khu ký túc xá, nhà ở xã hội dù đã xây dựng xong nhưng không có người đến ở.
Những đề xuất về văn hóa Hà Nội sẽ dẫn dắt, định hướng cả nước

Những đề xuất về văn hóa Hà Nội sẽ dẫn dắt, định hướng cả nước

(PNTĐ) - Góp ý về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng: "Hà Nội – Không chỉ là Thủ đô chính trị mà còn là Thủ đô văn hóa của cả nước. Vì thế, những đề xuất về văn hóa giúp cho sự phát triển của Hà Nội sẽ dẫn dắt và định hướng cho sự phát triển văn hoá của đất nước".