Tự hào là công dân của Thành phố vì hòa bình

Chia sẻ

(PNTĐ) - Tôi năm nay đã gần 80 tuổi, gắn bó với Hà Nội gần 80 năm. Thế hệ của chúng tôi đã được chứng kiến Hà Nội từ những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Pháp, rồi chống Mỹ. Đi qua chiến tranh nên chúng tôi hiểu hết giá trị của hoà bình, độc lập ngày hôm nay. Nhìn lại chặng đường đã qua của Thủ đô, tôi luôn tự hào vì mình là người Hà Nội, công dân của “Thành phố vì hoà bình".

Tự hào là công dân của Thành phố vì hòa bình - ảnh 1
Hy vọng Hà Nội của chúng ta sẽ vững bước phát triển đi lên, xứng danh “Thành phố vì hoà bình”.  Ảnh: Nguyễn Thực

Trong chiến tranh chống Mỹ, Hà Nội đã trải qua một thời đạn bom ác liệt. Ký ức của những ngày tháng đó vẫn luôn đậm nét trong nhiều thế hệ người Hà Nội, trong đó có tôi. Chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc và Hà Nội nổ ra khi tôi đang là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Lệnh cho người dân Hà Nội phải đi sơ tán có từ cuối mùa hè năm 1964, các trường học ở Thủ đô phải dừng học từ đầu năm học. Một vài trường cố gắng duy trì tiếp thì cũng chỉ được một học kỳ, sang đầu năm 1965, tất cả các trường học cả ba cấp ở Thủ đô đều phải đóng cửa. Phần lớn người già và học sinh Hà Nội phải đi sơ tán, song cũng có một số trường học ở ngoại thành mạn Cầu Giấy, Bưởi tiếp nhận học sinh trong nội thành, con em những gia đình không có điều kiện đi sơ tán. 

Thời sơ tán, Hà Nội vắng thưa người già và trẻ nhỏ, nhưng nhà máy, công xưởng và các cơ quan Trung ương tại Hà Nội vẫn làm việc. Chợ vẫn họp và những chuyến tàu điện hằng ngày vẫn “leng keng” chạy trên các tuyến đường. Bạn bè cùng học với tôi đã rất nhiều người xếp lại bút nghiên, người thì nhập ngũ, người thì tham gia các đội dân quân tự vệ để bảo vệ Thủ đô. Chúng tôi ngày ấy đầy nhiệt huyết và nguyện một lòng hiến dâng sức trẻ của mình để bảo vệ Hà Nội. Đỉnh cao của tinh thần quyết tâm ấy là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên không năm 1972.

Sau chiến thắng tháng 12 năm 1972, lớp lớp người Hà Nội quay trở về Thủ đô từ nơi sơ tán. Chúng tôi lại bắt tay vào xây dựng Hà Nội từ những hoang tàn đổ nát sau chiến tranh. Không chỉ những người công nhân lao động, mà cả những trí thức như chúng tôi cũng cầm cuốc, cầm xẻng dọn dẹp tàn dư chiến tranh để lại. Và cứ thế, người Hà Nội đã cố gắng không ngừng nghỉ để xây dựng Thủ đô cho tới ngày hôm nay. Kết quả là năm 1999 Hà Nội đã được công nhận là “Thành phố vì hoà bình”. 

So với ngày xưa, chỉ có 36 phố phường, ngày nay Hà Nội đã thay đổi nhiều lắm. Hà Nội mở rộng trở thành một trong những Thủ đô lớn nhất trong khu vực. Đến Hà Nội ngày nay, chúng ta bắt gặp những toà cao ốc chọc trời, những trung tâm mua sắm sầm uất, những con phố hiện đại rực rỡ đèn màu. Các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu khoa học xây dựng ngày càng nhiều. Hà Nội đã thật sự trở thành một trung tâm kinh tế chính trị lớn của cả nước.

Hà Nội đang chuyển mình từng ngày để hội nhập cùng với thế giới ngày một hiện đại hơn. Đó cũng là một thách thức đề ra cho các cấp lãnh đạo và người dân của Hà Nội. Những giải pháp cho các vấn đề như bùng nổ dân số, di dân tự do, ô nhiễm môi trường và thiếu công ăn việc làm... đang là những vấn đề nổi cộm đòi hỏi Hà Nội phải có những chính sách phù hợp mới có thể giải quyết được.

Là một người đã gắn bó và chứng kiến sự phát triển của Hà Nội gần 80 năm, tôi thấy trước mắt cần phải làm rõ thêm các yếu tố, các điều kiện đặc thù quyết định đến sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Đánh giá đúng thực trạng, làm rõ thêm kết quả đạt được về phát triển kinh tế xã hội, sử dụng đất đai, phát triển hệ thống đô thị và nông thôn.

Về quy hoạch lại Thành phố cần phải chú ý mở mang đường phố, tạo lối thoát khi có sự cố cháy nổ trong các khu dân cư, đặc biệt là các khu nhà cao tầng trong các ngõ hẹp. Phát triển các dịch vụ y tế, bệnh viện công, xây dựng thêm các trường học để đáp ứng với dân số ngày càng đông của Hà Nội. 

Chúng ta phải đầu tư được hệ thống thu gom nước thải đảm bảo nguồn nước sạch cho đời sống sinh hoạt của nhân dân Thủ đô. Phát động người dân chú ý bảo vệ cảnh quan và môi trường, chuyển các nhà máy ra ngoại thành để đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm vì khói bụi. 

Thành phố cũng nên mở thêm các mạng lưới giao thông công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, khuyến khích sử dụng xe điện, xe dùng nhiên liệu sinh học để giảm ô nhiễm môi trường.

Tuy cuộc sống đã có nhiều thay đổi hiện đại hơn, nhưng tôi hy vọng những gì tốt đẹp của ngày hôm qua vẫn luôn được trân trọng và gìn giữ trong lòng mỗi người Hà Nội. Lớp thanh niên của Hà Nội ngày nay xin hãy nhớ mãi những người con của thế hệ trước đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc. Lớp trẻ với tri thức và sự hiểu biết của mình hãy chung tay xây dựng thành phố. Tôi hy vọng mọi người dân Thủ đô cùng chung sức tiếp tục phát huy tinh thần thép, luôn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, để Hà Nội của chúng ta vững bước phát triển đi lên, xứng danh “Thành phố vì hoà bình”.

Đỗ Thị Lan
Cựu giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tưng bừng chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2026

Tưng bừng chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2026

(PNTĐ) - Chào năm mới 2026, các xã Phù Đổng, Gia Lâm, Bát Tràng đã tổ chức Chương trình nghệ thuật trong không khí vui tươi, phấn khởi, chào đón năm mới 2026; đồng thời hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Phường Long Biên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nắm chắc tình hình tư tưởng nhân dân

Phường Long Biên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nắm chắc tình hình tư tưởng nhân dân

(PNTĐ) - Bước sang năm 2026, các cấp, các ngành tại phường Long Biên, thành phố Hà Nội tập trung cao độ cho các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo thích ứng với những tác động nhiều chiều của dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng và các dự án lớn chuẩn bị triển khai trên địa bàn - đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Long Biên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2025, phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2026.
Thời tiết ngày 2/1: Hà Nội thời tiết có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 2/1: Hà Nội thời tiết có mưa vài nơi, trời rét

(PNTĐ) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/1/2026, đợt không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bộ, khiến thời tiết chuyển rét rõ rệt, kèm theo mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Tại Hà Nội, thời tiết có mưa vài nơi, trời rét; nhiệt độ thấp nhất trong đợt này phổ biến 12-14 độ C.
Việt Nam lọt top điểm đến châu Á hấp dẫn nhất năm 2026

Việt Nam lọt top điểm đến châu Á hấp dẫn nhất năm 2026

(PNTĐ) - Theo Vogue, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn của châu Á nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, nền tảng văn hóa lâu đời và nhịp sống hiện đại tại các đô thị lớn. Sau giai đoạn chịu tác động của đại dịch, du lịch Việt Nam mở cửa mạnh mẽ hơn, mở rộng lựa chọn trải nghiệm nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng.