Từ ngày mai, nhà tù Hỏa Lò đón khách tham quan trở lại

Chia sẻ

Sau thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid - 19, từ ngày 14/5/2020 (thứ Năm), Di tích Nhà tù Hỏa Lò mở cửa trở lại đón tiếp và phục vụ khách tham quan, từ 8h00 đến 17h30 phút (tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, Tết).

Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan TP Hà Nội tham quan Nhà tù Hỏa Lò, tháng 1/2020Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan TP Hà Nội tham quan Nhà tù Hỏa Lò tháng 1/2020

Nhằm đón tiếp và phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách tham quan khi mở cửa trở lại, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã nỗ lực nghiên cứu và xây dựng nhiều chương trình hấp dẫn với mong muốn gửi tới du khách những trải nghiệm tuyệt vời. 

Từ lâu, Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã có nhiều hoạt động phong phú, thu hút khách tham quan đến và tìm hiểu về một nơi từng được coi là địa ngục trần gian, nơi giam giữ và hành quyết các chiến sĩ cộng sản, nơi ghi đầy những dấu tích lịch sử đau thương, bi hùng. Ghé thăm Hỏa Lò, du khách sẽ được nghe thuyết minh viên kể các câu chuyện về nhân vật, sự kiện có liên quan đến Nhà tù Hỏa Lò; về nội dung hiện vật trưng bày tại Di tích. Xem và lắng đọng cảm xúc cùng những thước phim tư liệu tái hiện về cuộc sống, sinh hoạt, việc học tập, đấu tranh của những chiến sỹ cộng sản kiên trung tại Nhà tù Hỏa Lò trong giai đoạn đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Trải nghiệm hệ thống Thuyết minh tự động với 35 câu chuyện xúc động, hấp dẫn về những nhân vật, sự kiện, hiện vật tiêu biểu gắn liền với Di tích.

Trước đây, Nhà tù Hỏa Lò được biết đến là địa ngục trần gian, đây là nhà tù khủng khiếp nhất Đông Nam Á bấy giờ, đồng thời được trang bị những thứ vũ khí tra tấn kinh hoàng và rất nhiều những hình thức ép cung, tra tấn vô cùng dã man, tàn bạo. Còn giờ đây, giữa hòa bình, nơi đây trở thành một địa chỉ đỏ với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa: Dâng hương tại Đài tưởng niệm; giao lưu với nhân chứng lịch sử; thi tìm hiểu kiến thức về Nhà tù Hỏa Lò; sinh hoạt Chi bộ; tổ chức lễ kết nạp Đảng viên, Đoàn viên, Đội viên… nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng.

Để chào mừng du khách đến tham quan trở lại, Ban quản lý Nhà tù Hỏa Lò cho biết, 500 khách đầu tiên tới tham quan (kể từ ngày mở cửa trở lại) sẽ nhận được một phần quà lưu niệm đặc trưng gắn với Di tích, để khi ra về mỗi du khách đều mang theo một câu chuyện cảm động, hấp dẫn về Nhà tù Hỏa Lò - một điểm đến của những người yêu lịch sử và hòa bình.

Nhằm đảm bảo an toàn cho du khách khi đến tham quan, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 như: thực hiện vệ sinh khử trùng toàn bộ khu vực trong và ngoài khuôn viên; bố trí nước rửa tay diệt khuẩn tại khu vực quầy bán vé, tại cổng soát vé; bố trí bồn rửa tay, xà phòng diệt khuẩn tại nhiều vị trí trong khuôn viên di tích, có nhân viên tiếp đón, hướng dẫn khách sử dụng. 100% cán bộ nhân viên của đơn vị đều kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn khi phục vụ khách. Đón tiếp và hướng dẫn khách tham quan theo đoàn: đảm bảo số lượng dưới 20 người/1 đoàn. Nhân viên phục vụ giữ khoảng cách 1 mét với khách theo quy định; cử cán bộ theo dõi, lưu lại thông tin của khách để báo cáo kịp thời với Y tế phường trong trường hợp khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.  

Cũng trong ngày 14/5/2020, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc trưng bày “Khát vọng tự do”. Với sự tham gia của các nhân chứng lịch sử và hình ảnh, hiện vật, trưng bày sẽ kể câu chuyện về những chiến sỹ cách mạng không chịu chết mòn nơi ngục tù thực dân, đế quốc, quyết tâm thực hiện những cuộc vượt ngục táo bạo để trở về với cách mạng, với nhân dân. Trưng bày được tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), 73 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020).

QUỲNH ANH

 

Tin cùng chuyên mục

TYM chi nhánh Sóc Sơn: Nhiều hoạt động hướng về phụ nữ nghèo

TYM chi nhánh Sóc Sơn: Nhiều hoạt động hướng về phụ nữ nghèo

(PNTĐ) -Thành lập và hoạt động trong 30 năm qua, TYM chi nhánh Sóc Sơn đã giúp hàng nghìn thành viên là hội viên phụ nữ nghèo nói riêng, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nói chung phát triển kinh tế. Nhiều gia đình không những thoát được nghèo mà còn vươn lên trở thành các hộ khá giả, đời sống được nâng cao từng ngày.
Elite phát động trồng mới 1 triệu cây xanh trong 5 năm (2022-2026)

Elite phát động trồng mới 1 triệu cây xanh trong 5 năm (2022-2026)

(PNTĐ) - Sáng 18/09/2022, tại Trạm Kiểm Lâm Trường An, Quốc lộ 20, Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, chương trình "Triệu cây xanh - Triệu triệu hơi thở" do Quỹ Gieo Mầm tương lai, Wlin Elite, Wlin La Vie En Rose, JCI Đà Lạt phối hợp với UBND xã Xuân Trường, đã được phát động với 3.000 cây mai anh đào được trồng mới.