“Ứng dụng công nghệ số - Chìa khoá mở cánh cửa nông nghiệp hiện đại”

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đó là chủ đề của tọa đàm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức ngày 17/8 tại huyện Chương Mỹ, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp, đại diện hợp tác xã, chủ trang trại, nông dân tiêu biểu trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

 “Ứng dụng công nghệ số - Chìa khoá mở cánh cửa nông nghiệp hiện đại” - ảnh 1
Các đại biểu trao đổi tại tọa đàm

Tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý đều thống nhất quan điểm chuyển đổi số mang ý nghĩa quan trọng với tất cả các ngành trong thời đại 4.0, là xu thế toàn cầu và ngành nông nghiệp cũng không ngoại lệ. Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ giúp nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, tối ưu hóa hoạt động sản xuất.

Ứng dụng công nghệ số còn là “chìa khóa” mở cánh cửa cho nông nghiệp hiện đại. Các chuyên gia, nhà quản lý cũng chỉ ra những cơ hội, rào cản, thách thức trong tiến trình chuyển đổi số của nông nghiệp Hà Nội và khuyến nghị một số giải pháp nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong thời gian tới.

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số theo 3 trụ cột: Bộ NN&PTNT số, kinh tế nông nghiệp số và nông dân số. Bộ lấy ngày 19/8 hàng năm là ngày chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Cùng với đó, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng đề án chuyển đổi số NN&PTNTgiai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, làm căn cứ cho Bộ triển khai ở Trung ương và địa phương. Trong năm 2022, Bộ lựa chọn lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi là hai lĩnh vực ưu tiên triển khai sớm.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường khẳng định: Thực tế công tác chuyển đổi số trong nông nghiệp đã Hà Nội quan tâm triển khai. Đơn cử như về truy xuất nguồn gốc, thành phố đã phối hợp và triển khai theo các cấp độ với các doanh nghiệp để minh bạch các sản phẩm với mã QR. Ngoài ra, Hà Nội đẩy mạnh kết hợp với các tỉnh khác trên cơ sở hệ thống này để quản lý về mặt chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố đã hoàn thiện các cơ sở dữ liệu về đất. Gần như tất cả các cơ sở dữ liệu về đất, sức khỏe về đất, thực trạng, thành phần về đất đã được cập nhật về hiện trạng trên cơ sở bản đồ số. Ngoài ra, thành phố đã hợp tác với các cơ quan, đơn vị kinh tế số để triển khai thương mại điện tử thông qua các sàn giao dịch như: Voso, sendo…

 “Ứng dụng công nghệ số - Chìa khoá mở cánh cửa nông nghiệp hiện đại” - ảnh 2
Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ số tại Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương nhấn mạnh về tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ số trong nông nghiệp. Chính đội ngũ cán bộ khuyến nông cũng cần được tập huấn, chứ không chỉ riêng nông dân, hợp tác xã. Trung tâm mong muốn thông qua những hội nghị, tọa đàm tập huấn, nông dân sẽ nhận thức được sự cần thiết phải tham gia công nghệ số, ứng dụng công nghệ số trong từng phần việc cụ thể ra sao?

Ứng dụng công nghệ số là một trong những nội dung quan trọng mà Trung tâm Khuyến nông thành phố Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của trung ương và Hà Nội để đẩy mạnh tuyên truyền trong năm 2023. Trung tâm tổ chức hàng chục lớp tập huấn về nội dung này đối với nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã. Mục đích nhằm đả thông tư tưởng, thay đổi tư duy cho bà con về ứng dụng công nghệ số không thể đơn lẻ từng hộ làm được mà bắt buộc phải liên kết với nhau thành tổ hợp tác, hợp tác xã để cùng nhau xây dựng chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm bền vững.

 “Ứng dụng công nghệ số - Chìa khoá mở cánh cửa nông nghiệp hiện đại” - ảnh 3
Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất tại huyện Chương Mỹ

Thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Sở NN&PTNT Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông thành phố Hà Nội sẽ đồng hành cùng với Phòng kinh tế các quận, huyện, thị xã; thông qua các Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Chăn nuôi - Thú y và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp tổ chức những hội nghị, toạ đàm, tập huấn về ứng dụng công nghệ số trong nông nghiệp lần lươt tại các địa phương trên địa bàn Thành phố.

 

Tin cùng chuyên mục

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

(PNTĐ) - Sáng 1/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ tổng kết chương trình truyền thông và trao giải "Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023". Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

(PNTĐ) - Chiều ngày 30/11, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã thực hiện kiểm tra xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Đáng nói, hầu hết các trường hợp vi phạm đều là các em học sinh tại các trường trên địa bàn Thành phố