Vầng trăng khuyết không bao giờ tròn

Chia sẻ

Nhà 4 thành viên nhưng chỉ có bà Ngô Thị Thái (SN 1950, trú tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, Hà Nội) là người duy nhất khỏe mạnh. Chồng bà nhiễm chất độc hóa học Dioxin dẫn tới suy tim độ 4, tiểu đường, tai biến liệt nửa người... cả 2 con trai thiểu năng trí tuệ không thể tự lo cho bản thân.

Thảm họa “da cam” như một tảng đá đè nặng lên gia đình bà Thái suốt gần 40 năm qua. Ở xã Tự Nhiên, không ai không biết tới gia đình bà Ngô Thị Thái, ông Nguyễn Đăng Điềm. Ông Điềm sinh năm 1949, là một cựu chiến binh đã từng tham gia kháng chiến những năm 1961-1975 tại chiến trường miền Tây Nam bộ.

Thời trẻ, bà Thái vì cảm mến sự tốt bụng của ông Điềm nên đem lòng yêu rồi quyết định kết hôn và gắn bó cuộc đời mình với ông. Hạnh phúc đôi lứa còn chưa vẹn tròn thì nỗi đau ập đến với gia đình bà khi con trai đầu lòng (SN 1985) sinh ra đã không bình thường: mù 2 mắt, điếc 2 tai, bị câm, sau này thêm chứng mất trí nhớ và mắc bệnh tâm thần… hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Con trai thứ 2 (SN 1989) dù khá hơn nhưng cũng bị thiểu năng trí tuệ, không thể tự lo được cho bản thân.

Lãnh đạo UBND huyện Thường Tín tặng quà tri ân gia đình bà Thái, ông Điềm năm 2019Lãnh đạo UBND huyện Thường Tín tặng quà tri ân gia đình bà Thái, ông Điềm năm 2019 (Ảnh: NVCC)

Ngày ấy, chưa có nhiều thông tin về tác hại của chất độc hóa học Dioxin, nên chẳng mấy ai biết rằng “sự cố” xảy đến với các con bà Thái là “di chứng” không ai mong muốn, do thân thể ông Điềm bị nhiễm chất độc hóa học mà quân đội Mỹ thả xuống miền Nam trong chiến tranh.

Tuy nhiên, càng khó khăn, ông bà càng thương yêu, gắn bó khăng khít và nỗ lực vươn lên. Để có tiền lo cho cuộc sống của gia đình, bà Thái, ông Điềm không nề hà việc gì, từ gánh gạch, cấy thuê, làm mướn… Phải đến năm 2007 trở về sau, khi chồng và 2 con trai được xác nhận là “nạn nhân” chất độc da cam, có Nhà nước chăm lo, hỗ trợ tài chính, cuộc sống của gia đình bà Thái mới “dễ thở” hơn.

Dẫu vậy, gánh nặng lên vai bà không hề giảm bớt vì càng nhiều tuổi, sức khỏe ông Điềm càng yếu dần, chứng tiểu đường, huyết áp cao, suy tim độ 4… thường xuyên hành hạ. 2 năm trở lại đây, ông Điềm bị thêm tai biến mạch máu não dẫn tới liệt nửa người, phải nằm một chỗ khiến bà Thái trở thành trụ cột chính trong gia đình. Một mình bà vừa phụ trách kinh tế, vừa chăm lo sinh hoạt hàng ngày từ ăn, nghỉ, vệ sinh cá nhân cho chồng và hai con trai lớn (các con bà đều to, cao gần 1m70). 

Đối với bà Thái, khi nói về gia đình mình, bà vẫn bộc bạch rằng: “Tôi luôn tự nhủ lòng, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa phải cố gắng, để lại đằng sau những bộn bề khó nhọc, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Tôi thầm nghĩ dù bất cứ ai khi đến được với cuộc đời này cũng rất vất vả, nên khi còn ở trên cõi đời này hãy sống thật có ích. Tôi tin rằng, ai ở trong hoàn cảnh như tôi cũng sẵn sàng hy sinh. Chung sống với anh Điềm trên 40 năm, tôi thấy mình hạnh phúc; Anh đã luôn tiếp sức cho tôi vượt qua những gian khó của cuộc đời.

Tôi cũng luôn tự hào bởi có chồng là một người lính, đã hoàn thành nhiệm vụ trở về, mang lại cho quê hương tôi nói chung và mọi người trong gia đình tôi nói riêng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay” – bà Thái trải lòng.

Dù rằng đâu đó trong sâu thẳm, bà Thái vẫn luôn canh cánh những muộn phiền khó nói thành lời. Đó là nỗi lo khi tuổi già sức yếu không thể chăm sóc chồng, con chu đáo; là sự xót xa khi thấy chỉ vì thứ chất độc “màu da cam” quái ác. Các con bà tuy thành hình mà lại không được hưởng thụ trọn vẹn cuộc sống như một người bình thường. Nhưng, bà Thái cũng luôn vững tâm bởi biết rằng, dù khó khăn tới đâu bà vẫn không hề đơn độc vì luôn có làng xóm, các cơ quan đoàn thể Nhà nước đồng hành, động viên, giúp đỡ.

 YÊN HƯNG

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

(PNTĐ) -Có thể thấy, tình trạng người dân mệt mỏi với di sản là có thật. Đi tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy các quy định, điều luật cũng như định hướng, giúp người dân tháo gỡ vướng mắc của các cơ quan Nhà nước còn chưa theo kịp thực tiễn. Hệ quả là khi người dân không còn kiên nhẫn để gìn giữ nhà cổ, các di sản của ông cha đã lần lượt biến mất vĩnh viễn trong sự tiếc nuối đến vô cùng.
Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

(PNTĐ) -Ngày 12/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” kiểm tra công tác triển khai, thực hiện chương trình tại huyện Quốc Oai.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

(PNTĐ) -Rời làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, chúng tôi tiếp tục tìm đến với người dân ở khu 36 phố phường Hà Nội. Và cái kết cũng không có gì mới so với Đường Lâm. Một số người dân đang sở hữu nhà cổ ở phố cổ cũng đang trong tình trạng muốn từ chối hoặc chẳng còn thiết tha với danh hiệu này.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.