Vay 3 triệu đồng qua ứng dụng, phải trả gần 500 triệu do bị đòi nợ kiểu "khủng bố"

Chia sẻ

Đến hạn, chị Y. chưa có tiền trả, các đối tượng tiếp tục giới thiệu chị Y. vay tiền qua các App khác và tổng số tiền phải trả nợ là 480 triệu.

Thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đã tiếp nhận và đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ việc một công dân trên địa bàn huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) bị nhiều đối tượng sử dụng số điện thoại lạ gọi điện cho gia đình, người thân, đồng nghiệp khủng bố tinh thần, đe dọa để đòi nợ.

Cơ quan công an cảnh báo các App cho vay tiền đa phần do các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất cao.Cơ quan công an cảnh báo các App cho vay tiền đa phần do các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất cao. 

Theo đó, vào tháng 3/2021, chị T.H.Y (trú tại huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) có vay số tiền 3 triệu đồng qua App “Sieudong” với thủ tục đơn giản là gửi ảnh chứng minh thư nhân dân và cho phép App truy cập vào danh bạ điện thoại (mục đích là để sao chép danh bạ điện thoại). Tuy nhiên, chị chỉ nhận được số tiền 1,2 triệu đồng do các đối tượng giải thích thu lãi, gốc, phí dịch vụ và yêu cầu chị Y. phải hoàn trả đủ số tiền 3 triệu đồng trong vòng 7 ngày, nếu chậm nộp sẽ phải chịu phí phạt.

Đến hạn, chị Y. chưa có tiền trả, các đối tượng tiếp tục giới thiệu chị Y. vay tiền qua các App khác để trả nợ. Tính đến ngày 9/6/2021 chị Y đã vay tiền của 39 App như: “Cây phát tài”, “vay tốt”, “ví vui vẻ”, “trạm tiền”, “ví chanh”,… với 164 giao dịch vay tiền và tổng số tiền chị phải trả cho các App là gần 480 triệu đồng. Sau đó, các đối tượng liên tục sử dụng nhiều số điện thoại lạ gọi điện khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng, nhắn tin quấy rối bạn bè, người thân, đồng nghiệp, gây sức ép để chị Y. trả tiền.

Do lo sợ, chị Y. đã vay tiền của bạn bè, người thân tổng cộng 124 triệu đồng để trả cho các App này, nhưng vẫn còn nợ lại 355,2 triệu đồng. Số tiền lãi liên tục tăng lên làm chị Y. không đủ khả năng chi trả.

Theo cơ quan công an, các App cho vay tiền đa phần do các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất cao. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, người dân nếu có nhu cầu vay tiền cần đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng tin cậy để được tư vấn cụ thể về mức vay, lãi suất, thời hạn trả tiền vay. Tuyệt đối không vay tiền qua App với lãi suất cao, tránh hệ lụy khôn lường khi trả nợ.

HẢI CHI

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên “chống lệnh” dù bị đình chỉ hoạt động?

Vì sao Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên “chống lệnh” dù bị đình chỉ hoạt động?

(PNTĐ) - “Phớt lờ” những cảnh báo của truyền thông, “ngó lơ” những nhắc nhở của chính quyền, chủ đầu tư bãi đỗ xe ngầm Khu đô thị Mễ Trì Hạ là Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng đô thị Minh An (Công ty Minh An) chỉ coi các văn bản chấn chỉnh của quận và phường như động thái “nhắc nhở cho có lệ” và vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức chính quyền sở tại.