Việt Nam sẵn sàng mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác với cộng đồng Pháp ngữ

Chia sẻ

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do, có FTA với 60 nền kinh tế, trong đó có một số nền kinh tế Pháp ngữ, đây là điều kiện thuận lợi và cơ sở pháp lý để Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế với các nước Pháp ngữ. Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, viễn thông...

Vừa qua, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm Trụ sở Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và hội kiến với Bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Pháp ngữ.

Trong trao đổi, hai bên đã bàn về hợp tác đa phương Pháp ngữ trên thế giới nói chung và tại Châu Á-Thái Bình Dương nói riêng.

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh những nỗ lực và đóng góp của cộng đồng Pháp ngữ vào gìn giữ hòa bình, ổn định và thúc đẩy phát triển ở các nước thành viên, tăng cường hợp tác, đoàn kết giữa các nước thành viên. Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam luôn tích cực đề cao đối thoại, hợp tác, đóng góp vào nỗ lực ngăn ngừa và giải quyết các bất ổn, xung đột, trong đó có một số nước châu Phi thành viên Pháp ngữ.

Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, viễn thông và mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác khác với các nước Pháp ngữ.Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, viễn thông và mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác khác với các nước Pháp ngữ.

Bàn về chủ trương, chính sách của Việt Nam đối với cộng đồng Pháp ngữ, Thủ tướng khẳng định, phù hợp với chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời chủ trương đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của Pháp ngữ.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị khối Pháp ngữ có những giải pháp cụ thể để tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên, tạo điều kiện cho các nước nghèo có điều kiện phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do, có FTA với 60 nền kinh tế, trong đó có một số nền kinh tế Pháp ngữ, đây là điều kiện thuận lợi và cơ sở pháp lý để Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế với các nước Pháp ngữ. Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, viễn thông và mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác khác với các nước Pháp ngữ.

Về phần mình, bà Tổng Thư ký Pháp ngữ bày tỏ vui mừng và vinh dự đón Thủ tướng đến thăm Trụ sở Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Bà Louise Mushikiwabo đánh giá cao vai trò, vị thế và những đóng góp hết sức trách nhiệm, tích cực và hiệu quả của Việt Nam tại Pháp ngữ từ nhiều năm qua, cũng như những đóng góp hàng đầu của Việt Nam cho sự phát triển của hợp tác Pháp ngữ và nâng cao hình ảnh của Pháp ngữ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có việc đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7 năm 1997.

Bà Tổng Thư ký bày tỏ ủng hộ các ý kiến đề nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra, khẳng định luôn chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên Pháp ngữ. Bà đánh giá cao việc Việt Nam luôn thúc đẩy hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ và là nước điều phối xây dựng thành công Chiến lược hợp tác kinh tế Pháp ngữ giai đoạn 2020-2025. Bà cũng hoan nghênh việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc, nhất là tại các nước Pháp ngữ.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ và Bà Tổng Thư ký đã chứng kiến lễ ký hai Ý định thư hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Nông nghiệp Gabon về hợp tác sản xuất và xuất khẩu cà phê và giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ về việc thành lập Trung tâm hợp tác Nam-Nam và hợp tác ba bên. Các văn kiện này sẽ tăng thêm cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với Gabon và các nước Pháp ngữ khác trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ đã ký Sổ vàng cảm ơn sự hỗ trợ của Pháp ngữ thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung của khối Pháp ngữ vì hoà bình, ổn định và sự phồn vinh của các nước thành viên.

(Theo VGP)

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện mô hình dân vận khéo, tri ân lực lượng y bác sĩ

Thực hiện mô hình dân vận khéo, tri ân lực lượng y bác sĩ

(PNTĐ) - Thực hiện mô hình dân vận khéo, ngày 16/5, Chi bộ báo Phụ nữ Thủ đô thuộc Đảng ủy cơ quan Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên các y, bác sĩ và trao tặng trang thiết bị y tế, vật dụng phòng chống dịch tại Trạm y tế xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội.
Truyền cảm hứng nghiện cứu khoa học cho thế hệ trẻ

Truyền cảm hứng nghiện cứu khoa học cho thế hệ trẻ

(PNTĐ) - Ngày 16/5, Hội LHPN Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 cho 2 nhà khoa học nữ đã có nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và nhiều đề tài, kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại giá trị kinh tế cao.