Vụ đánh ​nam shipper ở Đà Nẵng tử vong: Cần xử lý nghiêm

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Một nam shipper ở xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) trở về nhà trong tình trạng bầm tím cả người sau khi giao hàng. Không lâu sau đã tử vong, qua khám nghiệm tử thi nguyên nhân được xác định là do chấn thương sọ não. 3 đối tượng liên quan bị tạm giữ để điều tra.

Theo đó, khoảng 23 giờ ngày 17/1, anh Trần Thành (SN 1994, trú thôn Nhơn Thọ 1, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) từ thôn Giáng Nam 2 (xã Hòa Phước) trở về nhà. 

Bộ dạng mệt mỏi, quần áo xộc xệch, anh chỉ kịp nói với vợ "anh đi đòi tiền giao hàng mà người ta đánh anh", sau đó thì nằm luôn xuống giường. Một lúc sau, thấy chồng lịm dần, người vợ mới tá hỏa phát hiện trên thân thể nạn nhân xuất hiện rất nhiều vết bầm tím. Lúc này, nạn nhân đã tử vong, không kịp cấp cứu. Hiện cơ quan công an đang tạm giữ 3 nghi can liên quan, đồng thời tiến hành các thủ tục để khởi tố, điều tra theo quy trình.

Vụ đánh ​nam shipper ở Đà Nẵng tử vong: Cần xử lý nghiêm - ảnh 1
Ngôi nhà nơi anh Thành đang ở nhờ. Ảnh: Danviet

Ba nghi can gồm: Trần Văn Minh Toàn, Nguyễn Thanh Tùng và Trần Hoàng Thiên - là bạn cùng chỗ làm, người thân của chị Tr.Th. - người đặt hàng trên Shopee để anh Thành vận chuyển.

Dưới góc độ pháp lý, TS.LS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định: Đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm. Pháp luật bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mọi công dân, do đó, hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng của người khác là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người hoặc tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người theo quy định của bộ luật hình sự.

Kết quả xác minh ban đầu, cơ quan điều tra xác định nạn nhân tử vong là do bị tác động vật lý và đã tạm giữ hình sự đối với ba người có liên quan. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân nạn nhân tử vong, làm rõ mâu thuẫn trong việc giao hàng và diễn biến hành vi của các bên có liên quan để xác định ai là người đã gây ra cái chết cho nạn nhân, nguyên nhân động cơ hành vi phạm tội và diễn biến hành vi cụ thể để xác định hành vi này sẽ xử lý về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự hay tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy đã có người sử dụng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu vùng đầu của nạn nhân khiến nạn nhân tử vong hoặc người này thực hiện hành vi với mục đích sát hại nạn nhân thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để xử lý với người này về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

“Theo quy định của Bộ luật Hình sự thì giết người là hành vi cố ý tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác. Hành vi có lỗi cố ý, có thể là cố ý trực tiếp (biết là hành vi của mình có thể sát hại nạn nhân nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi và mong muốn hậu quả chết người xảy ra) hoặc cố ý gián tiếp (thực hiện hành vi xâm phạm đến thân thể nạn nhân, nhận thức được hành vi đó có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi và bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra). Cả trong tình huống lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp dẫn đến hậu quả nạn nhân tử vong thì đều có thể xử lý hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 và hướng dẫn tại Án lệ số 47 của Hội đồng thẩm phán”, TS.LS Cường phân tích.

Vụ đánh ​nam shipper ở Đà Nẵng tử vong: Cần xử lý nghiêm - ảnh 2
Bí thư Huyện uỷ Huyện Hoà Vang chia sẻ nỗi đau với gia đình. (Ảnh: Danviet)

Cũng theo LS Cường, ngoài việc làm rõ hành vi dẫn đến nạn nhân tử vong, yếu tố lỗi trong việc thực hiện hành vi thì cơ quan tiến hành tố tụng cũng sẽ làm rõ nguyên nhân động cơ sự việc có phải xuất phát từ việc giao hàng hay không. Nếu là do giao hàng, khách hàng đã nhận hàng nhưng cố tình không thanh toán tiền hàng, lại còn đánh người giao hàng dẫn đến nạn nhân tử vong thì hành vi có tính chất côn đồ, người thực hiện hành vi này có thể sẽ phải chịu mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình về hành vi giết người.

Trường hợp không đủ căn cứ để xử lý về tội giết người do không chứng minh được động cơ giết người và không sử dụng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra nhưng có căn cứ cho thấy đã có hành vi đánh người dẫn đến hậu quả nạn nhân tử vong, việc nạn nhân tử vong là ngoài sự mong muốn của đối tượng gây án thì vẫn xử lý đối tượng này về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự với hình phạt là phạt tù từ 07 năm đến 14 năm.

Trường hợp xác định nạn nhân tử vong do bị đánh và xác định đối tượng đã đánh nạn nhân dẫn đến tử vong thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

LS Cường phân tích, ngoài trách nhiệm hình sự mà các đối tượng phải đối mặt thì người thực hiện hành vi sát hại người khác phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân, bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết, tiền công người chăm sóc, chi phí mai táng, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần và nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con của nạn nhân.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bị hại, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ shipper này đã thực hiện hành vi công việc giao hàng từ bao giờ, có hợp đồng lao động hay không.

“Thông tin bước đầu cho thấy người này là “cộng tác viên”, theo quy định của pháp luật thì người giao hàng là người lao động, phải ký hợp đồng lao động chứ không thể là cộng tác viên để né tránh trách nhiệm trong quan hệ lao động. Vấn đề này cơ quan chức năng sẽ làm rõ để đảm bảo quyền lợi của gia đình nạn nhân cũng như kiểm soát quan hệ lao động giao hàng trong các doanh nghiệp hiện nay”, LS Cường cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội thăm, chúc mừng Đại sứ quán Campuchia nhân dịp Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội LHPN Hà Nội thăm, chúc mừng Đại sứ quán Campuchia nhân dịp Quốc khánh Vương quốc Campuchia

(PNTĐ) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953 – 9/11/2025), chiều ngày 6/11, đoàn công tác của Hội LHPN Thành phố Hà Nội và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Hà Nội do bà Phạm Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch Thường trực Hội dẫn đầu đã tới thăm và chúc mừng Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam. Dự và tiếp đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.
Chung tay tạo “lá chắn số”

Chung tay tạo “lá chắn số”

(PNTĐ) - “Bắt cóc online” đang trở thành mối nguy hiện hữu trong đời sống hiện đại. Vì vậy, bên cạnh các giải pháp từ cơ quan chức năng, việc trang bị kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân là yếu tố then chốt giúp mỗi gia đình an toàn trên không gian mạng.
Tội ác công nghệ trong thời đại số

Tội ác công nghệ trong thời đại số

(PNTĐ) - Chỉ bằng một cuộc gọi video và vài lời đe dọa, nhiều học sinh, sinh viên hoảng loạn tin rằng mình liên quan đến tội phạm, tự nhốt mình và cầu cứu gia đình. “Bắt cóc online” không chỉ là chiêu trò lừa đảo, mà là tội ác công nghệ đang len lỏi trong từng mái nhà.
Góp sức xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, hạnh phúc

Góp sức xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, hạnh phúc

(PNTĐ) - Cán bộ, hội viên phụ nữ Thành phố đang nỗ lực thi đua, vượt mọi khó khăn, làm nhiều việc tốt, góp phần tích cực xây dựng và phát triển Thủ đô xanh, văn minh, hạnh phúc, thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII, hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII và Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII.
Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững: Hành trình thay đổi tư duy sáng tạo

Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững: Hành trình thay đổi tư duy sáng tạo

(PNTĐ) - Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam (VICETA) chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững”. Với sự hỗ trợ tài chính, tổ chức và kết nối chuyên gia của Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam, Đề án “Chuyển đổi số và Phát triển kinh tế sáng tạo bền vững” - không chỉ là một dự án công nghệ, mà là một phong trào xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn số, xã hội số và nền kinh tế sáng tạo Việt Nam bền vững. Liên quan vấn đề này, phóng viên Báo PNTĐ đã có cuộc phỏng vấn ngắn Chủ tịch Hiệp hội VICETA, Lương Văn Tự và Tổ trưởng nhóm triển khai Đề án Trịnh Xuân Tuyên.