Xây dựng hệ thống đưa nước thải từ sông Lừ, Tô Lịch về nhà máy xử lý

Chia sẻ

Ngày 18/5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ động thổ gói thầu số 2 và số 3 Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Động thổ gói thầu số 2 Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.Động thổ gói thầu số 2 Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao quanh sông Tô Lịch và cống chính, dài hơn 21km, thu gom nước thải từ các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, do nhà thầu TEKKEN (Nhật Bản) triển khai bằng công nghệ khoan kích ngầm. Đây là công nghệ lần đầu tiên áp dụng tại Hà Nội, bảo đảm việc thi công các hạng mục cống thoát nước có độ sâu dưới 5 mét không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận, không cần giải phóng mặt bằng, hạn chế ảnh hưởng tới giao thông và sinh hoạt của người dân trong khu vực dự án.

Gói thầu số 3 xây dựng hệ thống thu gom nước thải tại sông Lừ, có tổng chiều dài toàn tuyến là 7,6 km, thu gom nước thải cho khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai và Đống Đa; sau đó được kết nối vào hệ thống cống bao quanh sông Tô Lịch trước khi đưa về xử lý ở Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá.

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì) có tổng mức đầu tư 16.293 tỷ đồng, được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của thành phố.

Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên phạm vi lưu vực khoảng 4.874ha, tổng chiều dài khoảng 52,621km, gồm 4 gói thầu xây lắp chính. Trong đó, gói thầu số 1 xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm và gói thầu số 4 xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới, đã khởi công trong năm 2019.

Đây là dự án trọng điểm của thành phố, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao môi trường sống, chất lượng sống của người dân Thủ đô.

 DẠ KHÁNH/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/967725/xay-dung-he-thong-dua-nuoc-thai-tu-song-lu-to-lich-ve-nha-may-xu-ly

Tin cùng chuyên mục

Tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đảng

Tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đảng

(PNTĐ) - Những ngày qua, nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Thủ đô nói riêng đều hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Người dân bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng vào những quyết sách mới mà Đại hội đã đề ra, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Hà Nội: Giao thông thông suốt, an ninh được bảo đảm trong ngày làm việc thứ năm của Đại hội

Hà Nội: Giao thông thông suốt, an ninh được bảo đảm trong ngày làm việc thứ năm của Đại hội

(PNTĐ) - Bước sang ngày làm việc thứ năm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, từ sáng sớm, các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và an ninh tại nơi diễn ra Đại hội, các địa điểm lưu trú của đại biểu và trên các tuyến đường trọng điểm.