Xây dựng không gian công cộng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

Chia sẻ

Việc xây dựng không gian công cộng an toàn cho phụ nữ và em gái là vô cùng cần thiết, cần có sự ủng hộ, chung tay góp sức và hành động từ tất cả các đơn vị và cộng đồng, trong đó có những người trẻ tuổi.

Dù không phải vấn đề mới nhưng tình trạng quấy rối tình dục nơi công cộng, đặc biệt với phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang diễn ra khá phổ biến với tính chất ngày càng phức tạp. Phạm Minh Hoàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thủ lĩnh vì sự thay đổi (COC) trường đại học Giao thông vận tải cho biết tại các điểm chờ xe buýt, công viên… các bạn nữ vẫn gặp vấn đề bị quấy rối nghiêm trọng. Kết quả khảo sát tại 80 điểm dừng đỗ, nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, nhiều bạn nữ trả lời bị quấy rối bằng ngôn ngữ, ánh mắt…

Tại buổi hội thảo “Hành trình đến với thành phố an toàn” do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và Tổ chức Plan International phối hợp với các đối tác - Vụ Bình đẳng Giới - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội LHPN TP Hà Nội và các bên liên quan tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Sức khoẻ Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) chia sẻ, phụ nữ và trẻ em gái nói chung đều gặp các vấn đề rất lớn tại nơi công cộng bao gồm địa điểm hữu hình như xe buýt, công viên và vô hình là trên môi trường mạng. Những rào cản ấy đến từ nhiều chiều không chỉ từ môi trường, điều kiện cơ sở vật chất và cộng đồng xung quanh mà còn từ định kiến giới dành cho phụ nữ…

Các bạn trẻ trong CLB COC Vân Nội trong buổi trò chuyện trực tuyến “Thế hệ trẻ nói không với quấy rối”Các bạn trẻ trong CLB COC Vân Nội trong buổi trò chuyện trực tuyến “Thế hệ trẻ nói không với quấy rối”

Chị Phạm Thị Thanh Giang, Quản lý kỹ thuật về giới và bảo vệ trẻ em, Tổ chức Plan International lo ngại, nguyên nhân khiến môi trường không an toàn cho phụ nữ và trẻ em bắt nguồn từ định kiến giới và bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại. Những quan niệm như “làm hoa cho người ta hái” khiến nhiều người cho rằng, việc trêu ghẹo phụ nữ ở nơi công cộng là bình thường.

Sự tham gia của thanh, thiếu niên vào nỗ lực phòng ngừa bạo lực giới, xây dựng một cộng đồng sống an toàn, lành mạnh là điều quan trọng và cần thiết. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, đây là lực lượng ưu tú am hiểu về các vấn đề công nghệ tiên phong, dẫn đầu trong quá trình tiếp cận thông tin, dẫn dắt thay đổi tích cực trong xã hội.

Là thành viên tích cực của CLB COC trường THPT Vân Nội, Phan Thị Phương Thảo cho rằng, nam và nữ có vai trò ngang nhau và cần được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình, đồng thời đóng góp cho sự phát triển của gia đình và cộng đồng, cũng như thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.

Việc xây dựng không gian công cộng an toàn cho phụ nữ và em gái là vô cùng cần thiết, cần có sự ủng hộ, chung tay góp sức và hành động từ tất cả các đơn vị và cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội cho rằng, Hội Phụ nữ đã có nhiều hoạt động như trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em gái phòng chống nguy cơ bị bạo lực, xâm hại. Các cán bộ, hội viên phụ nữ cũng được hỗ trợ kỹ năng về trang phục khoe nét đẹp của bản thân nhưng vẫn thể hiện văn hoá thanh lịch, nền nã. “Bên cạnh đó, chúng tôi còn thực thi chính sách pháp luật, tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em trên địa bàn thành phố theo Đề án 938, thành lập các địa chỉ tin cậy, các tổ tư vấn cộng đồng để hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái khi gặp những vấn đề về bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục xảy ra” – bà Thuỷ cho biết

Nằm trong nỗ lực xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và em gái, bà Trần Thị Bích Loan - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chia sẻ về những kế hoạch và đang trong giai đoạn xúc tiến hoàn thiện khuôn khổ chính sách, pháp luật. Đồng thời có những hành động cụ thể nhằm ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới như: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức và khảo sát thu thập dữ liệu, thúc đẩy phối hợp liên ngành và xây dựng các mô hình thí điểm về phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới.

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử !

Cảnh báo ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử !

(PNTĐ) - Gần đây, trào lưu hút thuốc lá điện tử được giới trẻ ưa chuộng, nhất là học sinh, sinh viên. Sự mới lạ của thuốc lá điện tử với hương thơm hấp dẫn (kẹo, trái cây…) cùng những lời quảng cáo: không gây hại, văn hoá hút thuốc lành mạnh, sành điệu, thuốc lá thế hệ mới… đã đánh trúng tâm lý thích thể hiện “cái tôi” của “tuổi mới lớn”. Lợi dụng việc này, nhiều đối tượng đã phun, tẩm một số thành phần có chứa chất ma tuý, gây ảo giác, kích thích người dùng, gây ra những hệ lụy khôn lường cho bản thân và xã hội.
Tăng cường xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

Tăng cường xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

(PNTĐ) - Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra những vụ án liên quan đến việc xâm hại trẻ em có tính chất đặc biệt nghiệm trọng, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe thể chất, tinh thần của các em, đó là một loại tội ác không thể dung thứ.
Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

Tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố

(PNTĐ) - Sáng 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, phải tiếp tục làm tốt hơn nữa việc huy động các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của Thành phố, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2023, kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án chưa đủ thủ tục triển khai để bổ sung vốn.
HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

HĐND TP Hà Nội chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách

(PNTĐ) - Phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội khoá XVI nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 7/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, HĐND TP Hà Nội đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các Nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách để giám sát, chất vấn, giải trình.