100% cán bộ tại các xã dân tộc thiểu số và miền núi được trang bị kiến thức giới

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đó là một trong những mục tiêu được đưa ra trong Đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và kiến thức pháp luật cho phụ nữ dân tộc thiểu số giai đoạn 2022-2025” trên địa bàn thành phố Hà Nội của UBND thành phố Hà Nội.

Đề án này được triển khai tại 14 xã dân tộc thiểu số thuộc 5 huyện (Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức và Chương Mỹ) của thành phố Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và ý thức chấp hành pháp luật của phụ nữ dân tộc thiểu số; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ phụ nữ, báo cáo viên, tuyên truyền kiến thức về giới và bình đẳng giới tại các địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi của thành. Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

100% cán bộ tại các xã dân tộc thiểu số và miền núi  được trang bị kiến thức giới - ảnh 1
Phụ nữ dân tộc Ba Vì được tuyên truyền kiến thức pháp luật (ảnh minh họa)

Theo đó, thành phố phấn đấu có 100% báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ phụ nữ được tuyên truyền kiến thức về bình đẳng giới có liên quan đến phụ nữ. Thành lập mới 14 tổ truyền thông cộng đồng tuyên truyền về bình đẳng giới và kiến thức pháp luật cho phụ nữ người dân tộc thiểu số tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của thành phố Hà Nội; hằng năm, các tổ truyền thông được tập huấn kiến thức, kỹ năng vận hành, quản lý và tổ chức hoạt động truyền thông tại cộng đồng.

Thành phố cũng tổ chức 3 chiến dịch truyền thông về bình đẳng giới và kiến thức pháp luật cho phụ nữ người dân tộc thiểu số tại các huyện trên; 62 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng về phòng chống bạo lực gia đình cũng được củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Đồng thời, 100% cán bộ nữ dân tộc thiểu số cấp huyện, xã được tham gia các khóa tập huấn nâng cao năng lực (cán bộ nữ trong quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo, cán bộ nữ mới bổ nhiệm, cán bộ nữ mới trúng cử lần đầu).

Ngoài ra, 100% cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín trong cộng đồng tại các xã dân tộc thiểu số và miền núi được trang bị kiến thức bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới.

Hiện nay, toàn thành phố có 177.600 hội viên phụ nữ nòng cốt (chiếm 20% tổng số hội viên), trong đó có 5.912 hội viên nòng cốt là người dân tộc thiểu số.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tích cực vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” cho phụ nữ dân tộc miền núi

Tích cực vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” cho phụ nữ dân tộc miền núi

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Việt Nam đã và đang tích cực vào cuộc triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, nhằm thúc đẩy chăm sóc phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số. Các mô hình, hoạt động triển khai đã được người dân đồng tình ủng hộ và được cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao.
Tăng cường công tác tuyên truyền để hạn chế di canh, di cư

Tăng cường công tác tuyên truyền để hạn chế di canh, di cư

(PNTĐ) -Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, từ thực trạng di canh, di cư của đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, nhất là người Mông, Đại biểu Khang Thị Mào - Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp, cũng như đánh giá về những dự án tái định cư di dân, việc chồng lấn đất đai do di dân hiện nay.
Thí điểm và nhân rộng mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế, hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người

Thí điểm và nhân rộng mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế, hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người

(PNTĐ) - Sáng ngày 6/6, Trung tâm phụ nữ và phát triển, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn tài liệu “Hướng dẫn quy trình triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người”. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn I ( 2021-2025) do Hội LHPN Việt Nam chủ trì.
Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng

Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng

(PNTĐ) -Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Hà Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ và người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”

Ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”

(PNTĐ) -Vừa qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh  tổ chức Lễ ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”  tại buôn Niêng 1, buôn Niêng 2, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn; buôn Yang Lá 2, buôn Yuk, xã Đắk Liêng, huyện Lắk.