Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bắc Kạn: Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số chuyển đổi số, thực hiện tốt Dự án 3

M.THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thực hiện Dự án 3 "Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã đồng hành cùng chị em người dân tộc trang bị kiến thức, kỹ năng số giúp chị em khởi nghiệp, phát triển và hội nhập.

Được biết, những năm gần đây, nhờ sớm ứng dụng công nghệ thông tin, các nền tảng mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử mà sản phẩm quần áo, gối thổ cẩm, thảo dược của HTX  Thiên An, xã Vi Hương (Bạch Thông) đã được giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến với đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm của HTX đã được hợp đồng đặt hàng với các Khu du lịch Sapa (Lào Cai) và Khu du lịch Quản Bạ (Hà Giang). 

Bắc Kạn: Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số chuyển đổi số, thực hiện tốt Dự án 3 - ảnh 1

Chị Lý Thị Quyên, Giám đốc HTX Thiên An, xã Vi Hương (Bạch Thông) chia sẻ: Vài năm trở lại đây HTX đã ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng mạng xã hội để bán hàng. Tuy nhiên, kiến thức về chuyển đổi số còn rất mới với chị em phụ nữ dân tộc thiểu số. Do đó, việc ứng dụng trong thực tế kinh doanh vẫn còn lúng túng. Vì vậy, được tham gia lớp tập huấn này đã giúp tôi và các chị em có thêm kiến thức, biết thêm cách xây dựng gian hàng thương mại điện tử, lập fanpage bán hàng, kỹ thuật livestream… từ đó áp dụng vào phát triển sản phẩm của HTX, nâng cao hiệu quả và giá trị kinh tế.

Vài năm nay, chị em phụ nữ dân tộc thiểu số ở Tổ hợp tác sản xuất các loại bánh truyền thống tại khu phố B, thị trấn Yến Lạc (Na Rì) cũng đã ứng dụng tiện ích của mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm các loại bánh của địa phương như quẩy, bánh ngô và bánh khảo. Nhờ đó các sản phẩm của tổ hợp tác được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Chị Nông Thị Phương Loan, người dân tộc Tày, là thành viên của Tổ hợp tác cho biết: Việc ứng dụng mạng xã hội để giới thiệu, bán hàng cũng là do các thành viên tự học, nên nhiều nội dung, tiện ích còn chưa hiểu rõ. Vì vậy, khi được tham gia lớp tập huấn về phát triển thương mại điện tử do Hội LHPN tỉnh tổ chức bản thân tôi cảm thấy như được “khai sáng”, tại đây tôi đã lĩnh hội thêm những kiến thức về xây dựng trang Fanpage, kỹ thuật livestream, cách viết câu chuyện sản phẩm… Với kiến thức được học, thời gian tới tôi cùng với các thành viên của tổ hợp tác sẽ ứng dụng trong thực tế hoạt động, qua đó tìm kiếm cơ hội kết nối, quảng bá sản phẩm, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình khởi nghiệp thành công.

Bắc Kạn: Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số chuyển đổi số, thực hiện tốt Dự án 3 - ảnh 2
Hội viên, phụ nữ tỉnh Bắc Kạn tham gia lớp tập huấn về thương mại điện tử

Những năm gần đây, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho phụ nữ người dân tộc, như: Sử dụng Facebook cho hội viên thúc đẩy hoạt động kinh doanh; hỗ trợ thiết lập xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm trên môi trường trực tuyến; kết nối, tư vấn, hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử và kỹ năng livestream bán hàng cho hội viên, phụ nữ kinh doanh khởi nghiệp. Thông qua các khóa tập huấn, nhiều hội viên hội phụ nữ đã được nâng cao kiến thức về khởi nghiệp, biết lập trang kinh doanh trên Facebook, bán hàng online để tăng thu nhập.

Trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành nhiều mô hình khởi nghiệp của hội viên, phụ nữ là người dân tộc thiểu số có ứng dụng công nghệ thông tin và các nền tảng số trong quá trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Bắc Kạn: Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số chuyển đổi số, thực hiện tốt Dự án 3 - ảnh 3
Các lớp tập huấn huấn về thương mại điện tử góp phần giúp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn dần hòa mình vào quá trình chuyển đổi số

Mới đây, Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức lớp tập huấn phát triển thương mại điện tử cho 100 hội viên, phụ nữ kinh doanh khởi nghiệp, khởi sự OCOP. Các hội viên, phụ nữ là giám đốc, thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về bán hàng trên các nền tảng số, kỹ thuật chụp ảnh sản phẩm để quảng bá trên các sàn thương mại điện tử, cách viết câu chuyện sản phẩm, câu chuyện vùng trồng và livetream bán hàng..

Những hoạt động hỗ trợ cụ thể, thiết thực của các cấp Hội trong thời gian qua đã giúp cho hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số trong tỉnh dần hòa mình vào quá trình chuyển đổi số, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy sự chủ động, sáng tạo trong thực tế sản xuất, kinh doanh. Mặc dù vậy, để đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số hiện nay, đòi hỏi mỗi phụ nữ cần thường xuyên bồi dưỡng, rèn luyện thêm để tiếp cận kiến thức, kỹ năng mới bằng việc tự nghiên cứu, học hỏi từ sách báo, các phương tiện thông tin và tích cực tham gia các lớp tập huấn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phòng chống nạn tảo hôn: Đẩy mạnh truyền thông từ chính “người trong cuộc”

Phòng chống nạn tảo hôn: Đẩy mạnh truyền thông từ chính “người trong cuộc”

(PNTĐ) - Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) là huyện có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Trong những năm qua, dù vẫn còn tình trạng tảo hôn nhưng tỷ lệ đã giảm rất nhiều so với trước đây. Có được kết quả, tín hiệu đáng mừng ấy là nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, người dân; đặc biệt là sự góp sức, tham gia truyền thông, vận động từ chính người trong cuộc – những “nạn nhân” của việc tảo hôn.
Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

(PNTĐ) - Miền di sản Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) không chỉ nổi tiếng với danh thắng ruộng bậc thang mà còn vô cùng rực rỡ bởi những vạt tớ dày hồng rực, khoe sắc thắm. Chịu đựng điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao, sức sống của cây tớ dày mãnh liệt như chính đồng bào nơi đây.
Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(PNTĐ) - Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (gọi tắt là Dự án 8) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đẩy mạnh truyền thông bình đẳng giới, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra hệ lụy rất nặng nề đối với chất lượng dân số và sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, vấn đề trên cũng rất được quan tâm; đồng thời đưa vào nội dung quan trọng trong Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 về "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi".
Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số nước ta. Thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hội LHPN của nhiều địa phương đã có cách làm rất đa dạng, hiệu quả.