Cây gai xanh giúp phụ nữ dân tộc đổi đời

TRUNG THU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trước đây, phụ nữ dân tộc Thái ở xã Liên Hòa, cách trung tâm huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La 50km thường chỉ dựa vào cây ngô, cây lúa để sống. Nhưng gần đây, họ đã biết dựa vào cây gai để giúp cho mình tăng thu nhập, nâng cao mức sống.

Một trong những phụ nữ nhận được nhiều sự đổi thay từ dự án trồng cây gai xanh là chị Quách Thị Tằng (sinh năm 1991). Như nhiều gia đình khác, gia đình chị Tằng từng mưu sinh bằng nghề nông, hàng năm, thu nhập từ cây lúa và ngô chỉ khoảng 20 triệu đồng. Mức thu nhập này rất khiêm tốn, nhất là cho nhu cầu của cả gia đình chị.

Cây gai xanh giúp phụ nữ dân tộc đổi đời - ảnh 1
Cây gai xanh giúp phụ nữ dân tộc đổi đời

Năm 2017, chị Tằng được phổ biến về dự án “Thúc đẩy Bình đẳng Giới thông qua Nâng cao Hiệu quả Kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch” do chính phủ Australia tài trợ. Trong đó, Công ty Vinafi và Chi Cục Bảo Vệ Thực Vật Sơn La được chọn làm đối tác để phát triển vùng nguyên liệu gai xanh và truyền đạt cho bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gai. Dự án cũng tập trung khuyến khích phụ nữ tham gia vào dự án.

Tham gia dự án, chị Tằng được tập huấn cách gieo hạt, trồng và xử lý sợi gai, quy trình sản xuất. Sau đó, chị và bà con dân tộc thiểu số còn được cung cấp máy móc và được cam kết thu mua nguyên liệu gai với giá đã thỏa thuận trước.

Chị Tằng trở thành nhóm trưởng nhóm trồng gai xanh của bản Nôn. Chị còn thuyết phục bà con chuyển sang trồng gai xanh thay vì chỉ làm nông nghiệp thuần túy. Cuối năm 2018. Xã Liên Hòa có 6 hộ gia đình trồng gai xanh trên tổng diện tích 4 hecta.

Cây gai xanh giúp phụ nữ dân tộc đổi đời - ảnh 2
Vị thế, vai trò của người phụ nữ dân tộc thiểu số trong gia đình cũng được cải thiện

Do thực hiện theo đúng hướng dẫn, chị Tằng và các hộ gia đình đã có được kết quả đầu tiên với mức thu nhập được cải thiện thấy rõ. Không chỉ vậy, việc chăm sóc cây gai xanh cũng không tốn nhiều công sức, cây lại có tuổi thọ lâu, ít sâu bệnh.

Từ lợi ích này, chị đã rủ thêm họ hàng, bà con cùng tham gia trồng cây gai xanh. Nhờ đó, có nhiều gia đình như gia đình chị Tuyến, đã có thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa nhờ mạnh dạn trồng cây gai trên diện tích ruộng 2.000 mét vuông. Sau một năm, gia đình chị thu được 180-200kg gai khô, bán với giá 40.000 đồng/kg.

Bây giờ, nhiều bà con dân tộc đều thừa nhận, cây gai và dự án trồng gai đã giúp họ thay đổi cuộc sống. Đặc biệt, dự án đã tạo điều kiện cho người phụ nữ được phát huy vai trò, khẳng định vị thế trong gia đình và xã hội. Các chị em đã tự tin tham gia làm kinh tế gia đình, quyết định các công việc lớn như đầu tư tiền trồng gai, mua máy móc, thiết bị… Nhờ cây gai mà nhiều gia đình còn có thêm tiền tích lũy để sau đó cải tạo nhà cửa, sẵm sửa đồ đạc, vật dụng trong nhà, đầu tư cho con cái học hành tiến bộ. Vợ chồng cũng không còn phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời vất vả như khi chỉ trồng ngô, lúa nên có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân, nuôi dạy con cái ngoan ngoãn.

Từ năm 2019 đến nay, dự án GREAT đã hỗ trợ xã thành lập 13 tổ nhóm sản xuất và tổ chức nhiều lớp tập huấn cho bà con.  Đến nay, số người tham gia vào dự án đã tăng nhiều lần. Tất cả họ là người dân tộc thiểu số và chiếm một nửa là phụ nữ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức

Ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức

(PNTĐ) - Sáng ngày 25/5, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Mỹ Đức, Hội LHPN xã An Phú đã ra mắt tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Gốc Báng, xã An phú, đồng thời tổ chức truyền thông “Tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em cho cán bộ, hội viên phụ nữ tại thôn Gốc Báng.
Nâng bước em tới trường – chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

Nâng bước em tới trường – chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

(PNTĐ) -Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng" do Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai thực hiện đã tạo cơ hội cho hàng nghìn em học sinh nghèo nơi biên giới vươn lên học tập, rèn luyện tốt. Nâng bước em tới trường, chính là nâng ước mơ để các em vững tương lai, giúp các em học sinh nghèo cơ hội học tập, phát huy trí tuệ xây dựng quê hương giàu mạnh.
Thiêng liêng lá cờ Tổ quốc nơi Đất Mũi

Thiêng liêng lá cờ Tổ quốc nơi Đất Mũi

(PNTĐ) -Từ ngày 14-19/5, đoàn công tác Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội cùng các cơ quan báo chí Thủ đô do Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội Tô Quang Phán dẫn đầu đã có chuyến công tác thực tế tới các đồn biên phòng tại hai điểm cực Nam của Tổ quốc là Cà Mau và Kiên Giang. Ở những nơi đoàn đến thăm, luôn nhận được những tình cảm nồng hậu, ấm áp tình quân dân ở nơi được coi là phiên dậu của đất nước, trực tiếp ghi nhận những gian khổ, hy sinh của những chiến sĩ bộ đội biên phòng để bảo vệ biên giới, hải đảo.