Để không còn những người mẹ dân tộc thiểu số tử vong khi sinh con

Trưởng Đại diện Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam bà Naomi Kitahara
Chia sẻ

(PNTĐ) -Hiện nay trên thế giới, cứ 2 phút thì có một phụ nữ tử vong khi sinh con và hầu hết những ca tử vong này đều có thể ngăn chặn được. Tại Việt Nam, theo Tổng điều tra dân số năm 2019, tỷ lệ tử vong mẹ trên toàn quốc đã giảm xuống 46 ca trên 100.000 ca sinh sống. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn cao gấp 2 – 3 lần ở khu vực dân tộc ít người, đặc biệc là khu vực trung du và miền núi phía bắc, và khu vực Tây Nguyên.

Trong nhiều thập kỷ qua, các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên thế giới đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc tăng cường khả năng tiếp cận và chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực nâng cao sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho toàn dân, tuy nhiên vẫn còn có sự chênh lệch giữa các nhóm dân cư khác nhau.

Để không còn những người mẹ dân tộc thiểu số tử vong khi sinh con - ảnh 1
Người mẹ dân tộc thiểu số được sinh nở và chăm sóc sau sinh tại bệnh viện ở tỉnh Gia Lai

 

Trước thực tế này, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã thực hiện Dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau: Các can thiệp đổi mới sáng tạo nhằm giảm tình trạng tử vong mẹ tại các vùng dân tộc ít người ở Việt Nam”, nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam giảm tử vong mẹ ở các nhóm dân tộc ít người (tại các tỉnh Bắc Cạn, Lai Châu, Sơn La, Đắc Nông, Kon Tum và Gia Lai). Dự án nhận tài trợ từ MSD với tổng số tiền là 1,2 triệu đô la Mỹ và từ UNFPA với số tiền là 820.000 đô la Mỹ.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA và Bộ Y tế, các can thiệp và hoạt động của dự án đã bước đầu đem lại những tác động tích cực trong việc cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng và nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ các dân tộc ít người tại các xã trọng điểm.

Đây là một trong những kết luận của chuyến đi đánh giá thực địa tại xã De Ar, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai của UNFPA, Bộ Y Tế và MSD cuối tháng 3 vừa qua.

Để không còn những người mẹ dân tộc thiểu số tử vong khi sinh con - ảnh 2
Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam trong chuyến đi đánh giá thực địa tại xã De Ar, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai

  

Đoàn đánh giá chúng tôi đã gặp gỡ và chuyện trò với người phụ nữ Ba Na, cô Hnhach, một trong 2 cô đỡ thôn bản của xã De Ar. Cô chia sẻ với chúng tôi: “Làm cô đỡ thôn bản vất vả lắm, nhưng em luôn sẵn sàng đi đỡ đẻ. Em cảm thấy mình đã giúp được bà con. Trong năm 2022, em đã đỡ được 24 ca đẻ tại nhà. Ở đây, phần lớn người dân tộc Ba Na không muốn sinh ở bệnh viện. Họ cảm thấy xấu hổ khi sinh trước người lạ. Phong tục của người Ba Na là người phụ nữ sinh con tại nhà và ở một cái chòi bên ngoài. Hơn nữa, đi bệnh viện xa lắm, họ không có tiền mua xăng để đi lại và trang trải cho các dịch vụ chăm sóc. Đó cũng là những khó khăn cản trở người phụ nữ đi khám thai và đến bệnh viện để sinh con.”

Hnhack là một trong số ít cô đỡ thôn bản và nhân viên y tế ở Gia Lai được tham dự tập huấn do Dự án thực hiện nhằm nâng cao năng lực về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và kế hoạch hóa gia đình cũng như nâng cao kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi. Tuy nhiên, Hnhack khẳng định rằng để thay đổi được những thói quen, tập quán sinh đẻ tại nhà của đồng bào dân tộc ít người, hoạt động truyền thông cần phải được thiết kế để thay đổi hành vi không chỉ những người phụ nữ đang mang thai mà còn cả chồng họ, mẹ chồng của họ, chính quyền thôn, xã và những người có ảnh hưởng trong thôn như già làng.

Điều này cũng được Trưởng Trạm y tế xã De Ar, cô Lê Thị Nguyệt đồng tình. Xã De Ar có 4.800 dân, có 7 thôn nhưng chỉ có 2 cô đỡ thôn bản và 5 nhân viên y tế. Cô Lê Thị Nguyệt cho biết: “Tại xã De Ar, có hơn 100 ca sinh con trong năm 2022 và gần 90% ca là sinh tại nhà. Chỉ một nửa trong số họ đi khám thai. Chúng tôi thực sự cần được đào tạo thêm cô đỡ thôn bản và nhận thêm dụng cụ và trang thiết bị y tế cũng như tài liệu truyền thông để hỗ trợ công việc của chúng tôi.”

Đoàn đánh giá của chúng tôi cũng đến thăm Khoa sản, Bệnh viện đa khoa Gia Lai và trao đổi với ông Lê Đức Thọ, Phó Trưởng Khoa. Ông chia sẻ rằng phần lớn phụ nữ dân tộc đến bệnh viện đẻ khi có biến chứng. Ông cho biết: “Tỷ lệ phụ nữ dân tộc ít người đi khám thai rất thấp. Họ chỉ đến bệnh viện khi họ có vấn đề. Tương tự tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai của đồng bào dân tộc ít người cũng rất thấp, vì thế họ có rất nhiều con.”

Phó Chủ Tịch tỉnh Gia Lai bà Nguyễn Thị Thanh Lich đánh giá cáo sự hỗ trợ của UNFPA và MSD. Bà Phó Chủ Tịch cho biết: “Các can thiệp của dự án đã bước đầu cải thiện chất lượng các dịch vụ tại các cơ sở y tế thông qua hỗ trợ các trang thiết bị y tế và đồng thời hỗ trợ nâng cao nhân thức của người dân về làm mẹ an toàn thông qua các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi. Tuy nhiên, chúng thôi mong muốn được dự án tiếp tục hỗ trợ để chúng tôi có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của đồng bào các dân tộc ít người.”

Cô Jennifer Cox, Tổng Giám đốc MSD Việt Nam nhấn mạnh: “Thông qua sáng kiến MSD vì Bà mẹ, MSD Việt Nam hoạt động để giúp tạo ra một thế giới nơi không có phụ nữ nào phải tử vong trong khi sinh nở. Ở giữa chặng đường của dự án ba năm mà chúng tôi đang hỗ trợ, chúng tôi hy vọng tiếp tục duy trì phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia địa phương, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc và Bộ Y tế hỗ trợ phụ nữ các dân tộc ít người tại Việt Nam trong hành trình sức khỏe sinh sản của họ.”

Chỉ còn 7 năm nữa là đến năm 2030, khi các quốc gia trên thế giới cam kết sẽ đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Các tiến bộ về sức khỏe bà mẹ trên thế giới hiện đang bị chững lại, đặc biệt sau 3 năm đại dịch Covid-19. UNFPA tiếp tục cộng tác với Chính phủ Việt Nam, MSD và các đối tác khác để thúc đẩy tiến trình này nhằm hướng tới không có ca tử vong mẹ khi có thể phòng ngừa được, không có nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình nào không được đáp ứng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

(PNTĐ) -Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố về công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

Lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

(PNTĐ) -Sáng ngày 25/9, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD) tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tại thành phố Hà Nội”.
Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10

Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2023 sẽ diễn ra trong tháng 10

(PNTĐ) -Theo kế hoạch của UBND tỉnh Hà Giang, Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ IX tỉnh Hà Giang năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 10.2023 với chủ đề “Cao nguyên đá nở hoa” gắn với Chương trình đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Unesco Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III.
Hội LHPN huyện Chương Mỹ: Tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hội LHPN huyện Chương Mỹ: Tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(PNTĐ) -Sáng ngày 23/8/2023, Hội LHPN huyện Chương Mỹ đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền kiến thức bình đẳng giới, phổ biến giáo dục pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Trần Phú.
Hội LHPN Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm công tác Hội và tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Thanh Hóa

Hội LHPN Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm công tác Hội và tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Thanh Hóa

(PNTĐ) -Trong các ngày 8-9/9/2023, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội làm trưởng đoàn đã tới thăm, trao đổi kinh nghiệm công tác Hội, nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ tại tỉnh Thanh Hóa.