Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tháng 11/2023, Hội LHPN các cấp TP Hà Nội, các sở/ngành thành phố và UBND các cấp đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia  - ảnh 1
Liên hoan văn hóa "Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới" năm 2023

Cụ thể, Hội LHPN Hà Nội đã tích cực tham dự lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng tài liệu các chuyên đề sinh hoạt; tài liệu hướng dẫn kỹ năng sống – kỹ năng mềm và tài liệu Khám phá nhiều hơn cho trẻ em gái trong sinh hoạt chuyên đề CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức; ra mắt 01 CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi tại trường THCS Vân Hòa, huyện Ba Vì; tổ chức 2 buổi tập huấn kiến thức, kỹ năng ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại trẻ em cho học sinh 2 trường THCS Đông Xuân và Phú Mãn, huyện Quốc Oai cho 300 học sinh; chuẩn bị nội dung tổ chức Liên hoan phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới (tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất)...


Cùng với đó, Hội LHPN huyện Chương Mỹ cũng tham gia thực hiện các hoạt động tổ chức giao lưu văn nghệ, dân vũ, thể dục thể thao với hội viên phụ nữ các thôn trong địa bàn xã tham gia  nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Hội LHPN huyện Thạch Thất có nhiều kế hoạch, vận động phụ nữ và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, huy động nguồn lực xã hội hoá trồng hoa, cây xanh và trang thiết bị thể dục thể thao tại nhà văn hoá thôn 4, xã Yên Bình, trị giá 75,2 triệu đồng.

Hội phụ nữ xã Tiến Xuân trao tặng kinh phí đỡ đầu cho 01 trẻ em với mức 6.000.000đ/năm; kết nối hỗ trợ tặng tiền, quà cho 8 hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá 3,8 triệu đồng.

Tích cực thực hiện triển khai Dự án 8, tính đến ngày 10/11/2023, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội trên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội đã đăng tải hơn 30 tin, bài với các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; về bình đẳng giới, hành động vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn thành phố; thông tin về ý nghĩa, chủ đề và công tác triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023; tuyên truyền vai trò của các cấp hội phụ nữ trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, nhất là những phụ nữ yếu thế trong xã hội.

Đồng thời, hệ thống thông tin cơ sở tiếp tục chủ động thực hiện tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, thông tin nội bộ tại khu dân cư… thông tin các chính sách, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ; công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em; giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. 

Không chỉ Hội LHPN các cấp, sở/ngành thành phố, UBND các cấp cũng chủ động triển khai kế hoạch thực hiện Dự án 8. Theo đó, UBND huyện Ba Vì tập trung triển khai thực hiện dự án xây dựng 7 nhà tạm lánh tại 7 xã miền núi; UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng nội dung triển khai tập huấn tại kế hoạch số 352/KH-UBND, ngày 03/3/2023 về đào tạo nghề cho lao động nữ vùng đồng bào DTTS và miền núi xã An Phú, giai đoạn 2023-2025 (UBND huyện đã gửi tờ trình xin kinh phí tại tờ trình số 1528/TTr-UBND ngày 02/8/2023).

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Truyền cảm hứng cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số về bình đẳng giới và tinh thần lãnh đạo

Truyền cảm hứng cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số về bình đẳng giới và tinh thần lãnh đạo

(PNTĐ) - Sáng ngày 3/12, hơn 150 thanh niên, học sinh đã cùng lắng nghe và thảo luận những câu chuyện thành công, chia sẻ các sáng kiến trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và vai trò lãnh đạo của phụ nữ, đặc biệt phụ nữ dân tộc thiểu số tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Hội LHPN Việt Nam: Vì sự bình đẳng, phát triển bền vững của phụ nữ và trẻ em

Hội LHPN Việt Nam: Vì sự bình đẳng, phát triển bền vững của phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) - Sau 4 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn 2021 - 2025, các cấp Hội Phụ nữ tại 40 tỉnh trong cả nước đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, xây dựng các mô hình hỗ trợ nâng cao nhận thức, ứng dụng khoa học công nghệ, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực gia đình; nâng cao năng lực cho cán bộ nữ dân tộc thiểu số (DTTS).
Tỉnh Phú Yên: Đảm bảo tiếng nói, vai trò và sự tham gia thực chất của phụ nữ thực hiện bình đẳng giới

Tỉnh Phú Yên: Đảm bảo tiếng nói, vai trò và sự tham gia thực chất của phụ nữ thực hiện bình đẳng giới

(PNTĐ) - Hoạt động đối thoại chính sách là một nội dung quan trọng của Dự án 8 nhằm đảm bảo tiếng nói, vai trò và sự tham gia thực chất của phụ nữ trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở và giám sát thực hiện bình đẳng giới trong quá trình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia. Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Phú Yên đã tập hợp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ; thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) vào quá trình xây dựng, thực thi các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Tỉnh  Lạng Sơn: Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới

Tỉnh Lạng Sơn: Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới

(PNTĐ) - Sau 3 năm hoạt động mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại tỉnh Lạng Sơn trong thực hiện Dự án 8 đã góp phần thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô

(PNTĐ) - Hơn 15 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Thành phố không ngừng được nâng cao. Cùng với đó, đồng bào các DTTS, chính quyền địa phương đã chủ động, tích cực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình để truyền lại cho thế hệ sau. Đại hội đại biểu các DTTS thành phố Hà Nội lần thứ IV năm 2024 đã thành công tốt đẹp, qua đó, nhiều kỳ vọng, kiến nghị, đề xuất được đưa ra để tiếp tục phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô trong 5 năm tới.