Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tháng 11/2023, Hội LHPN các cấp TP Hà Nội, các sở/ngành thành phố và UBND các cấp đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia  - ảnh 1
Liên hoan văn hóa "Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới" năm 2023

Cụ thể, Hội LHPN Hà Nội đã tích cực tham dự lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng tài liệu các chuyên đề sinh hoạt; tài liệu hướng dẫn kỹ năng sống – kỹ năng mềm và tài liệu Khám phá nhiều hơn cho trẻ em gái trong sinh hoạt chuyên đề CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức; ra mắt 01 CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi tại trường THCS Vân Hòa, huyện Ba Vì; tổ chức 2 buổi tập huấn kiến thức, kỹ năng ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại trẻ em cho học sinh 2 trường THCS Đông Xuân và Phú Mãn, huyện Quốc Oai cho 300 học sinh; chuẩn bị nội dung tổ chức Liên hoan phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới (tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất)...


Cùng với đó, Hội LHPN huyện Chương Mỹ cũng tham gia thực hiện các hoạt động tổ chức giao lưu văn nghệ, dân vũ, thể dục thể thao với hội viên phụ nữ các thôn trong địa bàn xã tham gia  nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.

Hội LHPN huyện Thạch Thất có nhiều kế hoạch, vận động phụ nữ và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, huy động nguồn lực xã hội hoá trồng hoa, cây xanh và trang thiết bị thể dục thể thao tại nhà văn hoá thôn 4, xã Yên Bình, trị giá 75,2 triệu đồng.

Hội phụ nữ xã Tiến Xuân trao tặng kinh phí đỡ đầu cho 01 trẻ em với mức 6.000.000đ/năm; kết nối hỗ trợ tặng tiền, quà cho 8 hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá 3,8 triệu đồng.

Tích cực thực hiện triển khai Dự án 8, từ ngày 10/10/202 đến ngày 10/11/2023, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội trên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội đã đăng tải hơn 30 tin, bài với các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; về bình đẳng giới, hành động vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn thành phố; thông tin về ý nghĩa, chủ đề và công tác triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023; tuyên truyền vai trò của các cấp hội phụ nữ trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, nhất là những phụ nữ yếu thế trong xã hội.

Đồng thời, hệ thống thông tin cơ sở tiếp tục chủ động thực hiện tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, thông tin nội bộ tại khu dân cư… thông tin các chính sách, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ; công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em; giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. 

Không chỉ Hội LHPN các cấp, sở/ngành thành phố, UBND các cấp cũng chủ động triển khai kế hoạch thực hiện Dự án 8. Theo đó, UBND huyện Ba Vì tập trung triển khai thực hiện dự án xây dựng 7 nhà tạm lánh tại 7 xã miền núi; UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng nội dung triển khai tập huấn tại kế hoạch số 352/KH-UBND, ngày 03/3/2023 về đào tạo nghề cho lao động nữ vùng đồng bào DTTS và miền núi xã An Phú, giai đoạn 2023-2025 (UBND huyện đã gửi tờ trình xin kinh phí tại tờ trình số 1528/TTr-UBND ngày 02/8/2023).

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

(PNTĐ) - Miền di sản Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) không chỉ nổi tiếng với danh thắng ruộng bậc thang mà còn vô cùng rực rỡ bởi những vạt tớ dày hồng rực, khoe sắc thắm. Chịu đựng điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao, sức sống của cây tớ dày mãnh liệt như chính đồng bào nơi đây.
Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(PNTĐ) - Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (gọi tắt là Dự án 8) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đẩy mạnh truyền thông bình đẳng giới, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra hệ lụy rất nặng nề đối với chất lượng dân số và sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, vấn đề trên cũng rất được quan tâm; đồng thời đưa vào nội dung quan trọng trong Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 về "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi".
Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số nước ta. Thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hội LHPN của nhiều địa phương đã có cách làm rất đa dạng, hiệu quả.
Thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số trong hôn nhân

Thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số trong hôn nhân

(PNTĐ) - Thời gian qua, thực hiện Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", ngành y tế tỉnh Cao Bằng đã tăng cường các hoạt động tư vấn, can thiệp lồng ghép với các chương trình, dự án, mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe bà mẹ, trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vùng đồng bào DTTS.