Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của các nhóm cộng đồng dân tộc thiểu số

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 28/11/2023, Ủy Ban nhân dân tỉnh Hà Giang và các tổ chức Plan International Việt Nam, CARE Quốc tế tại Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC) tổ chức hội thảo Khởi Động Giai Đoạn II của chương trình “Tiến Về Phía Trước - Cải thiện chất lượng cuộc sống của các nhóm cộng đồng đặc biệt khó khăn tại tỉnh Quảng Trị, Hòa Bình và Hà Giang”.

Hội thảo được tổ chức với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, Uỷ ban Dân tộc và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Hội LHPN Việt Nam, và các cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã nơi chương trình sẽ được thực hiện cùng lãnh đạo và cán bộ của ba tổ chức Plan, CARE và RIC ở 2 điểm hội thảo đó là thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang và thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của các nhóm cộng đồng dân tộc thiểu số - ảnh 1
Các đại biểu ký kết văn bản thành lập ban chỉ đạo chương trình "Tiến về phía trước" tại tỉnh Hà Giang. 

Giai đoạn II của chương trình “Tiến Về Phía Trước” với sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam được dự kiến triển khai từ tháng 9/2023 đến tháng 8/2028. Chương trình hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn tại 06 xã của huyện Đakrông và Hướng Hoá thuộc tỉnh Quảng Trị; 4 xã của huyện Đà Bắc và huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình và 5 xã của huyện Xín Mần và Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.

Chương trình sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm và hỗ trợ thực hiện các chính sách phát triển kinh tế xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Giai đoạn thí điểm của chương trình thực hiện ở tỉnh Quảng Trị và Hòa Bình từ tháng 6/2022 đến 8/2023 đã được địa phương đánh giá rất khả quan.

Theo ông Trương Chí Hiếu, Phó Ban dân tộc tỉnh Quảng Trị: “Chương trình Tiến Về Phía Trước đã có những tác động, hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển bền vững của cộng đồng dân tộc thiểu số ở Quảng Trị. Chương trình đã góp phần thay đổi tư duy và điều kiện sống của bà con, hướng đến bình đẳng giới, và góp phần đảm bảo trường học trở nên an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Chương trình cũng ghi nhận phản hồi rất tích cực từ phía người hưởng lợi trực tiếp, chị Hồ Thị Xở, Tổ trưởng Tổ hợp tác chuối lùn xã Tà Rụt, tỉnh Quảng Trị cho hay: “Chương trình đã giúp chị em trong Tổ hợp tác hiểu rõ hơn về yêu cầu của thị trường và khách hàng tiềm năng của loại sản phẩm mà Tổ muốn bán, qua các chuyến đi thăm quan và trao đổi trực tiếp với các đầu mối thu mua. Chị em trong Tổ hợp tác thấy tự tin hơn để thực hiện kế hoạch bán hàng của Tổ”.

Ở một góc độ khác chị Lường Thị Loan, đến từ thôn Kìa, xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh: “Chương trình Tiến Về Phía Trước đã giúp các thành viên trong Tổ truyền thông cộng đồng sáng tạo các hình thức truyền thông thu hút sự tham gia của dân làng, thúc đẩy các trao đổi về bình đẳng giới trong thôn của tôi”.

Phát biểu tại hội thảo, Ông Seán Farrell – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã chia sẻ về chiến lược hỗ trợ của Ireland tại Việt Nam cũng như kỳ vọng đối với chương trình: “Đây là một trong những chương trình quan trọng nhất của Ireland tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Chương trình góp phần đóng góp cho việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đối với khu vực miền núi và cộng đồng dân tộc thiểu số. Các mục tiêu của chương trình phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên trong Chính sách hợp tác hỗ trợ Việt Nam của Ireland. Nội dung chương trình được xây dựng dựa trên bề dày các hoạt động hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương của Ireland tại Việt Nam”.

Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của các nhóm cộng đồng dân tộc thiểu số - ảnh 2
 Quang cảnh hội nghị.

Ông Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang cho biết: “Trong chiến lược Hội nhập quốc tế của tỉnh đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Hà Giang luôn chú trọng duy trì hợp tác với Đại sứ quán các nước, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, các Quỹ quốc tế có quan hệ hữu nghị, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, sản phẩm mang thương hiệu Hà Giang, cũng như để kêu gọi những nguồn hỗ trợ giải quyết các vấn đề như: Ứng phó với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiếu hụt công ăn việc làm, tình trạng đói nghèo, nhất là ở các xã nghèo thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người…

Vì vậy, Chương trình “Tiến về phía trước” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ là phù hợp với việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia Phát triển Kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại tỉnh Hà Giang, góp phần hỗ trợ cộng đồng và các nhóm dân số dễ bị tổn thương được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tham gia vào các mô hình phát triển kinh tế để tự chủ hơn trong cuộc sống, nâng cao vị thế của họ trong gia đình, cộng đồng và xã hội”.

Bà Lê Quỳnh Lan, Quyền Giám đốc quốc gia của tổ chức Plan International Việt Nam nhấn mạnh: "Với sự hỗ trợ từ chính phủ và người dân Ireland, ba tổ chức Plan Việt Nam, Care và RIC đã cùng chung sức, đồng hành với chính quyền địa phương, người dân thực hiện thành công giai đoạn thí điểm của chương trình. Nhờ đó, nhà tài trợ đã cam kết tiếp tục cùng đồng hành với 3 tổ chức trong vòng 5 năm tới, để củng cố các can thiệp của chương trình, mang lại các thay đổi bền vững tại các cộng đồng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số".

"Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình này, các cộng đồng Dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái, người khuyết tật và phụ nữ tại 15 xã đặc biệt khó khăn của Quảng Trị, Hòa Bình và Hà Giang sẽ được nâng cao năng lực để có thể ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu. Họ cũng sẽ tự chủ hơn trong cuộc sống, nâng cao vị thế của họ trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Can thiệp của Chương trình sẽ đóng góp vào cam kết hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển trong chiến lược 5 năm của tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2020-2025” - bà Quỳnh Lan nói.

Ông Lê Văn Hải, Giám đốc trung tâm RIC trao đổi thêm về phương pháp tiếp cận của chương trình: “Chương trình sẽ được thực hiện trên cơ sở cộng đồng là trung tâm. Cộng đồng đề xuất các sáng kiến, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quản lý, xây dựng và duy tu bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ. Thông qua phương pháp tiếp cận này, người dân sẽ được tăng cường năng lực và trách nhiệm để thực hiện các sáng kiến phát triển tại địa phương để cải thiện điều kiện sống của họ”.

Bên cạnh các hoạt động trực tiếp tại cộng đồng, chương trình cũng kết nối và chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan đối tác ở cấp quốc gia.

Bà Lê Kim Dung, Giám đốc quốc gia của tổ chức CARE tại Việt Nam cho biết: “Chương trình Tiến Về Phía Trước hướng tới thúc đẩy tiến trình thực hiện chính sách và tăng cường hợp tác với các cơ quan trung ương. Chúng tôi mong muốn đóng góp hỗ trợ thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia Phát triển Kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, cùng với các chương trình khác, xây dựng năng lực và tạo điều kiện để các cộng đồng khó khăn ứng phó và thích ứng với các thay đổi bên ngoài cũng như biến đổi khí hậu và nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

(PNTĐ) - Miền di sản Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) không chỉ nổi tiếng với danh thắng ruộng bậc thang mà còn vô cùng rực rỡ bởi những vạt tớ dày hồng rực, khoe sắc thắm. Chịu đựng điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao, sức sống của cây tớ dày mãnh liệt như chính đồng bào nơi đây.
Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(PNTĐ) - Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (gọi tắt là Dự án 8) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đẩy mạnh truyền thông bình đẳng giới, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra hệ lụy rất nặng nề đối với chất lượng dân số và sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, vấn đề trên cũng rất được quan tâm; đồng thời đưa vào nội dung quan trọng trong Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 về "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi".
Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số nước ta. Thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hội LHPN của nhiều địa phương đã có cách làm rất đa dạng, hiệu quả.
Thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số trong hôn nhân

Thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số trong hôn nhân

(PNTĐ) - Thời gian qua, thực hiện Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", ngành y tế tỉnh Cao Bằng đã tăng cường các hoạt động tư vấn, can thiệp lồng ghép với các chương trình, dự án, mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe bà mẹ, trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vùng đồng bào DTTS.