Hội LHPN Hà Nội: Ra mắt mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 24/4/2023, Hội LHPN Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” và tổ chức chương trình “Truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà” tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì.

Hội LHPN Hà Nội: Ra mắt mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì - ảnh 1
Các đại biểu Trung ương, Thành phố, huyện Ba Vì và xã Ba Trại tặng hoa chúc mừng Tổ truyền thông cộng đồng

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Kế hoạch số 257/KH-UBND ngày 03/10/2022 của UBND TP Hà Nội và Kế hoạch số 16/KH-BTV ngày 9/2/2023 của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội về triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tham dự hội nghị, về đại biểu Trung ương và Thành phố có bà Vũ Thị Thúy Hạnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN Việt Nam; ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Dân tộc Thành phố; bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội. Đại biểu huyện Ba Vì có các ông Phùng Tân Nhị, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; ông Nguyễn Đức Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện; bà Đỗ Thị Thúy Hằng, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện. Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo Hội LHPN 5 huyện và Chủ tịch Hội LHPN 13 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các huyện Thạch Thất, Mỹ Đức, Quốc Oai, Chương Mỹ và Ba Vì; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ba Trại.

Hội LHPN Hà Nội: Ra mắt mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì - ảnh 2
Chị em đọc tờ rơi tuyên truyền về bình đẳng giới tại Lễ ra mắt

Theo đó, Tổ truyền thông cộng đồng Thôn 8 xã Ba Trại được UBND xã Ba Trại ra quyết định thành lập gồm 10 thành viên do ông Bí thư, Trưởng ban Công tác mặt trận là tổ trưởng và bà Chi hội trưởng phụ nữ là Tổ phó cùng các thành viên là đại diện các đoàn thể thôn, trưởng xóm… Tổ hoạt động theo nguyên tắc tự quản dựa vào cộng đồng, đảm bảo mỗi tháng có ít nhất một hoạt động cho cộng đồng; Việc thực hiện các hoạt động truyền thông tận dụng tối đa lợi thế truyền thông trên nền tảng số, các hoạt động truyền thông được thực hiện dựa trên phương pháp có sự tham gia và tăng cường khuyến khích sự tham gia của người dân, cộng đồng.

Hội LHPN Hà Nội: Ra mắt mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì - ảnh 3
Bà Bạch Thị Tố Uyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Ba Trại công bố Quyết định thành lập và Quy chế hoạt động của Tổ truyền thông

Trong năm 2023, Tổ sẽ tuyên truyền thay đổi khuôn mẫu giới trong làm việc nhà; Thay đổi nâng cao, nhận thức kiến về phòng, chống bạo lực gia đình thông qua các hoạt động như truyền thông nhóm nhỏ; tuyên truyền trên loa phát thanh của xã; phát tờ rơi; thăm hộ gia đình.

Mục tiêu đặt ra là ít nhất 60% nam giới và nữ giới của thôn được truyền thông nâng cao nhận thức về khuôn mẫu giới trong làm việc nhà; trong đó có ít nhất 30% thay đổi hành vi; Ít nhất 50% nam giới, bố, mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên; 60% trẻ trong độ tuổi vị thành niên được truyền thông nâng cao nhận, kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình.

Hội LHPN Hà Nội: Ra mắt mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì - ảnh 4
Bà Đỗ Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Vì cho biết, trong thời gian tới Hội LHPN huyện sẽ phối hợp chỉ đạo Hội LHPN xã Ba Trại là nòng cốt trong tổ chức, thực hiện hoạt động của tổ truyền thông cộng đồng

Phát biểu tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Vì cho biết: Ba Trại là một trong 7 xã miền núi của huyện Ba Vì, người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, trồng chế biến chè búp khô. Địa bàn rộng giao thông đi lại khó khăn, đời sống kinh tế của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Trên địa bàn xã vẫn còn xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, sinh con thứ 3 trở lên, tảo hôn, xâm hại trẻ em. Nhận thức của một số bộ phận nhân dân, đặc biệt là chị em phụ nữ tại địa phương còn hạn chế, đặc biệt những quan niệm truyền thống/khuôn mẫu về vai trò phụ nữ và nam giới trong gia đình, vấn đề bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại ở trong gia đình, dòng họ, thôn, xóm, ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế - xã hội cũng như đời sống nhân dân nói chung và phụ nữ trẻ em nói riêng. Vì vậy, việc thay đổi nhận thức, thực hiện bình đẳng giới và phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, miền núi là nội dung quan trọng cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Hội LHPN Hà Nội: Ra mắt mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì - ảnh 5
Tiết mục văn nghệ mở màn lễ ra mắt do chị em phụ nữ dân tộc xã Ba Trại biểu diễn

Để tổ truyền thông cộng đồng hoạt động có hiệu quả, bà Đỗ Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Vì cho biết, trong thời gian tới Hội LHPN huyện sẽ phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo Hội LHPN xã Ba Trại là nòng cốt trong tổ chức, thực hiện hoạt động của tổ truyền thông cộng đồng và các nội dung của dự án 8 đạt kết quả cao, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Hội LHPN Hà Nội: Ra mắt mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì - ảnh 6
Bà Vũ Thị Thúy Hạnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên trong Tổ truyền thông

Cũng tại Lễ ra mắt, bà Vũ Thị Thúy Hạnh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN Việt Nam đã tập huấn kỹ năng lập kế hoạch và hướng dẫn hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên trong Tổ truyền thông; đồng thời Tổ truyền thông đã thực hành truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà.

Hội LHPN Hà Nội: Ra mắt mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì - ảnh 7
Thực hành truyền thông thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà
Hội LHPN Hà Nội: Ra mắt mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì - ảnh 8
Tổ truyền thông thực hành truyền thông qua trò chơi

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức

Ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức

(PNTĐ) - Sáng ngày 25/5, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Mỹ Đức, Hội LHPN xã An Phú đã ra mắt tổ truyền thông cộng đồng tại thôn Gốc Báng, xã An phú, đồng thời tổ chức truyền thông “Tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em cho cán bộ, hội viên phụ nữ tại thôn Gốc Báng.
Nâng bước em tới trường – chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

Nâng bước em tới trường – chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

(PNTĐ) -Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng" do Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai thực hiện đã tạo cơ hội cho hàng nghìn em học sinh nghèo nơi biên giới vươn lên học tập, rèn luyện tốt. Nâng bước em tới trường, chính là nâng ước mơ để các em vững tương lai, giúp các em học sinh nghèo cơ hội học tập, phát huy trí tuệ xây dựng quê hương giàu mạnh.
Thiêng liêng lá cờ Tổ quốc nơi Đất Mũi

Thiêng liêng lá cờ Tổ quốc nơi Đất Mũi

(PNTĐ) -Từ ngày 14-19/5, đoàn công tác Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội cùng các cơ quan báo chí Thủ đô do Ủy viên Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội Tô Quang Phán dẫn đầu đã có chuyến công tác thực tế tới các đồn biên phòng tại hai điểm cực Nam của Tổ quốc là Cà Mau và Kiên Giang. Ở những nơi đoàn đến thăm, luôn nhận được những tình cảm nồng hậu, ấm áp tình quân dân ở nơi được coi là phiên dậu của đất nước, trực tiếp ghi nhận những gian khổ, hy sinh của những chiến sĩ bộ đội biên phòng để bảo vệ biên giới, hải đảo.