Hội LHPN tỉnh Quảng Trị: Thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số từ mô hình làm điểm

Hoàng Thanh
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với UBND xã A Dơi, Trường TH&THCS A Dơi (huyện Hướng Hóa) tổ chức ra mắt mô hình điểm cấp tỉnh, đó là Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi”; Mô hình “Địa chỉ tin cậy” và mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng". Từ những mô hình làm điểm đã và đang từng bước góp phần thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số.


Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho biết: Tại quyết định số 1706/QĐ-UBND ngày 30/6/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh được UBND tỉnh phân công là cơ quan chủ trì, phối hợp với ban dân tộc và các Sở, ngành liên quan; UBND các huyện, UBND các xã thuộc chương trình hướng dẫn và tổ chức thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, giám sát, đánh giá và tổng hợp báo cáo theo định kỳ, đột xuất.

Hội LHPN tỉnh Quảng Trị: Thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số từ mô hình làm điểm - ảnh 1
Các đại biểu chúc mừng các thành viên CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi tại trưởng TH&THCS A Dơi, Hướng Hóa. Ảnh HPN

Theo đó, địa bàn triển khai dự án  8 tại tỉnh Quảng Trị bao gồm: 187 thôn; 31 xã khu vực I, II, III và 6 xã có thôn vùng DTTS&MN tại 5 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông và Hướng Hóa. Tập trung vào nhóm nội dung gồm: Tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và 1 số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy Bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em;Trang bị kiến thức về Bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị và người có uy tín trong cộng đồng... 

Nhằm tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tháng 12/2022, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với UBND xã A Dơi, Trường TH&THCS A Dơi (huyện Hướng Hóa) ra mắt các mô hình CLB. Cụ thể, Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” gồm 30 thành viên được thành lập tại trường TH & THCS A Dơi nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ chính quyền cùng các ban, ngành địa phương, Nhà trường và cha mẹ thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Bên cạnh đó, giúp các em biết lên tiếng tự bảo vệ bản thân, tự tin, bản lĩnh để thay đổi trong cách nghĩ, cách học, cách làm trong cuộc sống; dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu không còn phù hợp trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Các thành viên câu lạc bộ sẽ là những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, mạnh dạn lên tiếng dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu, có hại trong đời sống.

Mô hình “Địa chỉ tin cậy” nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực ở cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của người dân và hội viên phụ nữ. Mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng" được thành lập tập trung tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục lạc hậu và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em...

Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị  khẳng định: Đây là mô hình điểm thuộc khuôn khổ Dự án 8 được Hội LHPN tỉnh lựa chọn, triển khai trong năm 2022. Cùng với việc tổ chức ra mắt các mô hình, Hội LHPN tỉnh đã mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, các kỹ năng hỗ trợ nạn nhân và vận hành địa chỉ tin cậy; Hướng dẫn lập kế hoạch tổ chức sự kiện truyền thông, hướng dẫn tổ chức sinh hoạt cho thành viên nhóm truyền thông và hội viên phụ nữ; Truyền thông làm mẹ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em...

Tiếp đó, đến tháng 2/2023, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tổ chức Lễ ra mắt ra mắt mô hình điêm “Tổ truyền thông cộng đồng”, mô hình “Địa chỉ tin cậy”, CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại xã Hướng Hiệp, huyện ĐaKrông.  Có thể khẳng định, sau một thời gian hoạt động, hiện các mô hình thực sự trở thành “điểm tựa” cho phụ nữ, trẻ em  mạnh dạn tìm đến sự hỗ trợ của địa chỉ tin cậy; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Trong thời gian tới, Hội LHPN tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình CLB để óp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi điều kiện công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Sửa đổi điều kiện công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

(PNTĐ) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.
 “Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

“Sáp ong - Sắc chàm” - triển lãm về văn hoá dân tộc Dao và Mông tại Hà Nội

(PNTĐ) - Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa diễn ra triển lãm“Sáp ong – Sắc chàm”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án thành phần số 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.