Những cái Tết mang đậm giá trị truyền thống bản sắc dân tộc

MINH DƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nếu như Rằm tháng Giêng được gọi là Tết Nguyên Tiêu, Tết Thượng Nguyên; Rằm tháng Bảy gọi là Lễ xá tội vong nhân hay Tết Trung Nguyên thì Rằm tháng Mười được gọi là Tết Cơm mới hay Tết Hạ Nguyên.

Trong dòng chảy văn hoá của một dân tộc, không có nơi nào phát triển và giữ gìn được văn hoá dựa trên những ảnh hưởng du nhập mà phải dựa trên chính những phong tục tập quán truyền thống bản địa. Đất nước Việt Nam ta cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Có thể nói rằng, quá trình phát triển và xây dựng đất nước luôn có mối quan hệ chặt chẽ với sự hình thành phong tục tập quán. Những phong tục này được hình thành trong nếp sống xã hội gắn liền với bối cảnh lịch sử thời đại. Chính vì thế mà chúng ta có mới những khái niệm về tập tục này lạc hậu hay lỗi thời. Hay nói cách khác, phong tục của mỗi thời kỳ lịch sử là chuẩn mực của xã hội lúc đó. Tiếp đến cái nhìn của hậu nhân là duy trì, phát triển và bảo tồn những giá trị nhân văn trong các phong tục ấy để giữ vững được đặc trưng bản sắc văn hoá dân tộc.

Những cái Tết mang đậm giá trị truyền thống bản sắc dân tộc - ảnh 1
Tết Cơm mới thường được thực hiện sau mùa vụ đã gặt xong.

Trong một năm, người Việt ta đón nhiều cái Tết, chẳng hạn Tết Nguyên đán đón năm mới, Tết Đoan ngọ giết sâu bọ, Tết Trung Nguyên vào Rằm tháng Bảy (ở ta thường gọi là Lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ hoặc Lễ xá tội vong nhân), Tết Ông Công Ông Táo vào 23 tháng Chạp,... Riêng Rằm tháng Giêng dân ta cũng làm mâm cúng gia tiên tươm tất nhưng cũng không ăn to như bên nước bạn, chẳng hạn Trung Quốc đón Tết Nguyên Tiêu (Tết Trạng Nguyên) vào Rằm tháng Giêng. Tết này là do xưa kia vua cho vời các ông Trạng nguyên vào vườn thượng uyển để ngắm cảnh, ngâm thơ.

Đến Rằm tháng Mười, dân ta lại đón một cái Tết rất ý nghĩa, gọi là Tết Cơm mới, hay có tên khác là Tết Hạ Nguyên. Đây là khoảng thời gian dành để tạ ơn sự đủ đầy, những tập tục trong Tết Cơm mới rất phổ biến với các đồng bào dân tộc thiểu số. Lễ cúng này được tổ chức hằng năm sau khi kết thúc mùa vụ nhằm tạ ơn trời đất đã cưu mang, bao bọc giúp cư dân có một mùa màng bội thu, no đủ.
Tết Hạ Nguyên (Tết cơm mới) có ý nghĩa gì?
Rằm tháng Mười được gọi là Tết Hạ Nguyên, nhưng Tết này chủ yếu liên quan đến Đạo giáo và được người dân Trung Quốc hưởng ứng. Tết Hạ Nguyên này nằm trong Tam nguyên quan trọng của người Trung Quốc là Thượng Nguyên (Rằm tháng Giêng), Trung Nguyên (Rằm tháng Bảy) và Hạ Nguyên (Rằm tháng Mười).

Còn đối với dân ta, nền văn minh lúa nước thấm đẫm trong văn hoá truyền thống từ những buổi đầu. Bởi vậy, đối với người dân Việt nói chung, người dân tộc thiểu số nói riêng, Tết Cơm mới mang ý nghĩa quan trọng và nhân văn, đánh dấu ước vọng vào một mùa vụ bội thu và năm mới ấm no, hạnh phúc.

Tuỳ vùng khác nhau, mỗi dân tộc, mỗi buôn làng lại có cách đón Tết Cơm mới khác nhau, nhưng tựu trung lại đều gửi gắm sự biết ơn tới Cha Trời, Mẹ Đất đã ưu đãi và ban ơn lành cho cơm gạo đầy đủ, thóc lúa đầy nương, ngô khoai tốt rẫy. Đồng thời, người dân dù vùng cao xuống đồng bằng, từ miền xuôi lên miền ngược, đều mong một mùa vụ mới sẽ sung túc, đủ đầy.

Những cái Tết mang đậm giá trị truyền thống bản sắc dân tộc - ảnh 2

Đón Tết Cơm mới của đồng bào dân tộc

Tết Cơm mới của người M'nông

Người M'nông xa xưa theo tín ngưỡng đa thần. Đối với họ, điều gì thần cũng biết và thần có quyền ban phát may mắn cho người hiền, đồng thời trừng phạt những kẻ không biết đến bổn phận dám xúc phạm đến thần. Người M'nông gắn bó máu thịt với nương rẫy. Nương rẫy là đứa con của rừng, cũng là nguồn sông chính của họ. Chu trình làm rẫy của họ gắn liền với chu trình cúng thần.

Thời điểm đầu tiên người M'nông cúng thần là lúc phát rẫy, dọn rẫy. Lễ cúng thứ hai rơi vào thời điểm chọc lỗ, tra hạt. Lễ cúng thứ ba rơi vào thời điểm lúa đã mọc cao dài chừng một gang tay. Lễ cúng thứ tư rơi vào thòi điểm lúa sang thì con gái. Lễ cúng thứ năm rơi vào thời điểm thu hoạch lúa (khoảng tháng 10 Dương lịch). Sau lễ cúng mừng lúa mới, người M'nông mới bắt đầu thu hoạch lúa.

Những cái Tết mang đậm giá trị truyền thống bản sắc dân tộc - ảnh 3

Tết Cơm mới của người Tà Ôi

Tết mừng cơm mới của người Tà Ôi còn được gọi là Tết A Za. Đồng bào dân tộc Tà Ôi làm lễ mừng cơm mới để tạ ơn trời đất cho mùa màng bội thu, gạo thóc no đủ. Trong ngày lễ này, người Tà Ôi sẽ dùng gạo lúa mới để làm bánh cúng. Một trong số đó là bánh aquat không nhân được gói bằng lá cây chít, hai nửa thuôn dài kẹp vào nhau. Món bánh cổ truyền này tương tự với bánh chưng ở dưới xuôi trong Tết Nguyên đán. Mỗi một dân tộc đều chuẩn bị những mâm lễ theo đặc trưng của mình. Như mâm lễ của người Tà Ôi sẽ có cơm lam nướng ống, cá suối nướng, trứng gà, thủ lợn, bánh nếp, chuột khô hun khói và rượu đoác (lại cây đặc trưng theo vùng). Cũng như Tết Nguyên đán, Tết A Za là dịp người dân trong buôn làng tụ họp, cùng lễ thần linh, uống rượu và trò chuyện về năm đã qua và hướng về năm mới đến.

Trong Tết cơm mới của người Tà Ôi, người chủ trì lễ cúng là già làng cùng các trưởng họ. Nghi thức phóng hoa tre được thực hiện vào các tấm vải. Nếu chúng không rơi xuống là tượng trưng cho mong ước năm mới của buôn làng được thần linh đáp ứng. Và đương nhiên, trong Tết cơm mới này sẽ không thể thiếu được các điệu múa truyền thống cùng tiếng trống và chiêng của dân tộc mình.

Những cái Tết mang đậm giá trị truyền thống bản sắc dân tộc - ảnh 4
Múa hát và chúc tục là phần không thể thiếu trong Tết Cơm mới của các buôn làng.

Tết Cơm mới của người Xơ Đăng

Cũng giống như các dân tộc anh em khác sống trên vùng đất Tây Nguyên, lễ cúng cơm mới là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm được người Xơ Đăng mong chờ. Trước khi ngày lễ diễn ra, các nhà sẽ sửa sang, dọn dẹp nhà cửa trong khi đó già làng sẽ thống nhất ngày tổ chức. Người Xơ Đăng kiêng để thần Lúa nhìn thấy sự bừa bộn trong nhà mình. Đàn ông hay đàn bà trong buôn cũng đều có công việc của riêng mình. Đàn ông bổ củi, mổ trâu thì đàn bà chuẩn bị gùi thiêng, nồi nấu cơm cúng.

Tết Cơm mới sẽ được diễn lần lượt tại mỗi nhà, sau đó đến cả làng. Mỗi nhà sẽ cúng mừng lúa mới tại nhà mình, sau đó cùng với dân làng uống rượu và hát ca. Khi tụ họp tại nhà Rông, các nhà sẽ dâng lên lễ vật trong năm họ làm được, tuỳ tấm lòng thành. Sau khi uống rượu, già làng sẽ đưa mọi người đến từng nhà trong làng gửi lời chúc mùa vụ mới bội thu. Cơm sẽ được vung quanh nhà để ngụ ý một năm mới lúa thóc đầy bồ, cuộc sống dư dả hơn.

Những cái Tết mang đậm giá trị truyền thống bản sắc dân tộc - ảnh 5
Đón Tết Cơm mới, có dân tộc sẽ chỉ thực hiện tại nhà mình, cũng có dân tộc sẽ cùng buôn làng tụ họp tại nhà Rông cúng lễ.

Tết Cơm mới của người Kinh
Đối với người dân ở vùng đồng bằng cũng như các thành phố lớn, Tết Cơm mới trong tâm thức thường là đón một ngày Rằm của tháng. Như những ngày Rằm khác của các tháng, nhiều gia đình sẽ làm mâm cơm dâng lên gia tiên hoặc đĩa hoa quả thật đẹp dâng lên bàn thờ. Mâm cơm cúng này sẽ dùng lúa gạo mới để đồ xôi, làm bánh như bánh nếp, bánh trôi,... Tiếp đó, người dân cũng sẽ đến chùa cầu chúc bình an.

Những cái Tết mang đậm giá trị truyền thống bản sắc dân tộc - ảnh 6
Rằm tháng Mười chẳng thể thiếu được đĩa xôi nếp mới.

Mặc dù không đón Tết Cơm mới, nhưng ai nấy đều mua lúa gạo của mùa mới, người thì mang biếu ông bà, cha mẹ lấy thảo, người thì đơm nhanh đĩa xôi để dâng gia tiên rồi cùng cả nhà thưởng thức.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phòng chống nạn tảo hôn: Đẩy mạnh truyền thông từ chính “người trong cuộc”

Phòng chống nạn tảo hôn: Đẩy mạnh truyền thông từ chính “người trong cuộc”

(PNTĐ) - Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) là huyện có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Trong những năm qua, dù vẫn còn tình trạng tảo hôn nhưng tỷ lệ đã giảm rất nhiều so với trước đây. Có được kết quả, tín hiệu đáng mừng ấy là nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, người dân; đặc biệt là sự góp sức, tham gia truyền thông, vận động từ chính người trong cuộc – những “nạn nhân” của việc tảo hôn.
Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

(PNTĐ) - Miền di sản Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) không chỉ nổi tiếng với danh thắng ruộng bậc thang mà còn vô cùng rực rỡ bởi những vạt tớ dày hồng rực, khoe sắc thắm. Chịu đựng điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao, sức sống của cây tớ dày mãnh liệt như chính đồng bào nơi đây.
Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(PNTĐ) - Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (gọi tắt là Dự án 8) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đẩy mạnh truyền thông bình đẳng giới, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra hệ lụy rất nặng nề đối với chất lượng dân số và sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, vấn đề trên cũng rất được quan tâm; đồng thời đưa vào nội dung quan trọng trong Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 về "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi".
Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số nước ta. Thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hội LHPN của nhiều địa phương đã có cách làm rất đa dạng, hiệu quả.