Những cuốn sách gửi tặng trẻ dân tộc, vùng cao

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhiều năm qua, thạc sĩ Phạm Thanh Nga, giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã triển khai hoạt động quyên góp sách giáo khoa cũ để gửi tặng học sinh vùng cao, học sinh dân tộc thiểu số để giúp các em tiếp cận nguồn tri thức.

Những cuốn sách gửi tặng trẻ dân tộc, vùng cao - ảnh 1
Cô giáo Phạm Thanh Nga (Ảnh: T.N)

Hoạt động tặng sách của cô Nga bắt đầu từ sáng kiến kết nối tình nguyện viên quốc tế để tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh , kỹ năng sống… miễn phí cho trẻ em, đặc biệt là các trẻ khó khăn. Cô còn biến ngôi nhà của mình trở thành thư viện cộng đồng, nơi các trẻ yêu sách có thể tới đọc, mượn sách về nhà không phải trả phí. Một số phụ huynh học sinh khi đưa con tới sinh hoạt tại câu lạc bộ đã mang theo sách, truyện cũ để góp vào thư viện như một sự tiếp sức cho những đóng góp của cô với cộng đồng.

Những cuốn sách gửi tặng trẻ dân tộc, vùng cao - ảnh 2
Các bạn nhỏ đang soạn sách để gửi tặng trẻ vùng cao, trẻ dân tộc thiểu số (Ảnh: T.N)

Việc làm ấy đã khiến cô Nga nảy ra ý tưởng, tại sao mình không đứng ra quyên góp sách, truyện cũ để tặng cho những nơi cần. Cô Nga đặc biệt quan tâm tới các em nhỏ ở vùng cao, trẻ em dân tộc nơi có điều kiện sống còn nhiều khó khăn. Các em ít có điều kiện để mua sách cũng như có nguồn sách hay để đọc. Và thế là cô Nga đã dán thông báo trước cửa nhà để bất kỳ ai có sách, truyện cũ muốn tặng lại đều có thể mang tới. Ngay trong năm đầu tiên, có khoảng gần 100 bạn nhỏ đã góp sách cùng cô.

Những cuốn sách gửi tặng trẻ dân tộc, vùng cao - ảnh 3
Ảnh: T.N

Từ đó, đều đặn hàng năm, cô Nga đều tổ chức hoạt động quyên góp sách. Đến nay, không ít phụ huynh học sinh, giáo viên… đã quen ngôi nhà của cô Nga là địa điểm chuyên nhận sách, truyện. Trước khi được chuyển lên vùng cao, sách đều được cô Nga và một số phụ huynh, học sinh hỗ trợ giúp kiểm tra, chọn lọc cẩn thận. Cuốn sách nào bị rách trang, long bìa được dán lại cẩn thận để thể hiện tình cảm, sự trân trọng của người gửi tặng sách.

Điều khiến cô Nga cảm động là có phụ huynh, trước khi đem tặng, nếu bộ sách giáo khoa cũ không may bị thiếu quyển nào còn cẩn thận mua bù cuốn sách mới. Có cô giáo, không chỉ tích cực thu gom sách giáo khoa cũ từ các học sinh trong lớp mà sau đó còn tự bỏ tiền mua thêm một số bộ sách giáo khoa mới để gửi cùng… Tất cả những điều đó khiến cô càng có thêm động lực để thực hiện thật tốt, hiệu quả chương trình. Để động viên, biểu dương các học sinh có ý thức giữ gìn sách giáo khoa tốt, cô Nga đã tự tay chuẩn bị một số phần quà là các cuốn sách dạy kỹ năng sống, sách hạt giống tâm hồn… để nhờ các cô giáo gửi tặng các bạn học sinh.

Một số địa điểm cô Nga đã cùng các bạn nhỏ trực tiếp tham gia chuyến xe chở sách đến tặng một số trường học ở xã Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái… Cô Nga mong muốn, hoạt động quyên góp, tặng sách sẽ càng ngày càng lan tỏa. Nếu có thêm nhiều người, nhiều gia đình, nhiều nhà trường cùng đứng ra quyên góp sách thì cũng có thêm nhiều học sinh vùng cao, học sinh dân tộc thiêu số sẽ có nhiều điều kiện để tiếp cận với nguồn tri thức mới.

Hè này, các bạn nhỏ có sách, truyện muốn quyên tặng trẻ em vùng cao, trẻ dân tộc thiểu số ở tỉnh Hà Giang, Yên Bái… có thể gửi tới địa chỉ CLB Khoa học Marie Curie, số hotline 032.9088.064. Thời gian nhận sách từ 5/6-24/7/2023

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tích cực vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” cho phụ nữ dân tộc miền núi

Tích cực vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” cho phụ nữ dân tộc miền núi

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Việt Nam đã và đang tích cực vào cuộc triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, nhằm thúc đẩy chăm sóc phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số. Các mô hình, hoạt động triển khai đã được người dân đồng tình ủng hộ và được cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao.
Tăng cường công tác tuyên truyền để hạn chế di canh, di cư

Tăng cường công tác tuyên truyền để hạn chế di canh, di cư

(PNTĐ) -Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, từ thực trạng di canh, di cư của đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, nhất là người Mông, Đại biểu Khang Thị Mào - Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp, cũng như đánh giá về những dự án tái định cư di dân, việc chồng lấn đất đai do di dân hiện nay.
Thí điểm và nhân rộng mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế, hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người

Thí điểm và nhân rộng mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển sinh kế, hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người

(PNTĐ) - Sáng ngày 6/6, Trung tâm phụ nữ và phát triển, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn tài liệu “Hướng dẫn quy trình triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người”. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn I ( 2021-2025) do Hội LHPN Việt Nam chủ trì.
Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng

Tuyên truyền, vận động người dân xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng

(PNTĐ) -Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Hà Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ và người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”

Ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”

(PNTĐ) -Vừa qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh  tổ chức Lễ ra mắt và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, thành viên mô hình điểm “Tổ truyền thông cộng đồng”  tại buôn Niêng 1, buôn Niêng 2, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn; buôn Yang Lá 2, buôn Yuk, xã Đắk Liêng, huyện Lắk.