Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Những tấm gương sáng trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023 được tôn vinh

TRUNG THU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 12/12/2023, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) toàn quốc năm 2023. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 

Chương trình hội tụ 497 tấm gương tiêu biểu, đại diện cho đội ngũ người có uy tín (NCUT) trong cả nước, được cộng đồng bình chọn, với 45/54 dân tộc.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, một biểu tượng sinh động nhất về sự đoàn kết các dân tộc, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển vùng DTTS và miền núi; tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Những tấm gương sáng trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023 được tôn vinh - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm cùng các điển hình tiên tiến Người có uy tín

Năm 2023, cả nước có 28.538 người có uy tín (NCUT)  (25.960 nam, chiếm tỉ lệ 90,97 % và 2.578 nữ chiếm tỉ lệ 9,03 %), trong đó có 3.548 cán bộ hưu trí, 3.178 người là Trưởng thôn bản, 2.635 già làng, 1.526 Bí thư chi bộ thôn, 1.015 trưởng dòng họ hoặc tộc trưởng, 500 chức sắc trong các tôn giáo, 774 người tham gia thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng; 114 người là thầy thuốc, nhà giáo, nhân sĩ; 808 người làm kinh tế giỏi, 92 nghệ nhân dân gian, 10.497 người là đảng viên và khoảng 10.000 người là các thành phần khác… thuộc các dân tộc: Tày, Thái, Mông, Mường, Khmer, Nùng, Dao, Hoa, Gia rai, Ê đê, Ba na…

Trong giai đoạn 2018-2022, kể từ khi có Quyết định 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đã tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến, cung cấp thông tin cho gần 90.000 lượt NCUT về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các đơn vị, địa phương đã tổ chức 3.631 cuộc thăm hỏi, tặng quà cho 149.796 lượt NCUT nhân dịp Tết Nguyên đán và 1.648 cuộc với 29.943 lượt NCUT nhân dịp Tết truyền thống của các DTTS; tổ chức 10.359 cuộc thăm hỏi, hỗ trợ cho 13.704 lượt NCUT khi ốm đau, bệnh tật; thăm hỏi 2.315 cuộc và trợ cấp cho 5.860 trường hợp gia đình 2.315 cuộc gặp khó khăn; tổ chức 3.104 cuộc thăm viếng NCUT và thân nhân qua đời; 433 cuộc thăm hỏi, hỗ trợ khác cho 6.138 lượt NCUT.

Thực hiện Dự án 1, Dự án 10 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025, NCUT đã phát huy tích cực vai trò của mình trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Về phát triển kinh tế, NCUT đã đóng góp công sức, tiền của, ngày công lao động, hiến đất cho địa phương để xây dựng trường học, nhà văn hóa, làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới, mạnh dạn khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, tổ chức sản xuất với quy mô lớn hơn, tạo ra được sản phẩm hàng hóa đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động... Nhiều mô hình làm kinh tế do NCUT làm chủ có thu nhập ổn định từ 50-100 triệu đồng/năm.  

NCUT luôn làm gương và tích cực vận động bà con, giáo dục con cháu và cộng đồng tham gia xây dựng nếp sống mới, bài trừ hủ tục lạc hậu; ăn, ở hợp vệ sinh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc; xây dựng thôn, bản đoàn kết, bình yên và phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết, hiện nay vùng DTTS&MN vẫn là vùng còn nhiều khó khăn. Đói nghèo, thiên tai, dịch bệnh, thiếu việc làm, tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu vẫn đang là thách thức lớn. Một bộ phận đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù cần được hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt... Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tin tưởng rằng, dù trong hoàn cảnh khó khăn nào, đội ngũ NCUT cũng sẽ tiếp tục đem nhiệt huyết, công sức của mình, tích cực vận động đồng bào chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, nhất là chính sách pháp luật về dân tộc, tôn giáo; xóa bỏ hủ tục lạc hậu; vận động đồng bào ăn, ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh; giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc, xây dựng quê hương vững mạnh về mọi mặt.

Bên cạnh đó, đội ngũ NCUT sẽ tích cực bảo vệ và phát triển rừng, giữ gìn môi trường sinh thái và đa dạng sinh học; đó là việc làm thiết thực bảo vệ cuộc sống của chúng ta. NCUT sinh sống ở vùng biên giới cần nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, thực sự là chỗ dựa vững chắc của chính quyền địa phương, cùng với các lực lượng chức năng kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc từng cột mốc đường biên, từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ Người có uy tín nói chung đối với sự phiệp phát triển KT-XH ở mỗi địa phương trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định, thời gian qua, đội ngũ NCUT đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển KT-XH, thực sự là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với đồng bào dân tộc.

Trong công cuộc đổi mới, hội nhập, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, nhiều già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào DTTS là những tấm gương sáng, gương mẫu đi đầu trong thực hiện, hướng dẫn và cùng đồng bào dân tộc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá mới, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà mong muốn NCUT bằng uy tín, kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp cua các dân tộc sẽ luôn giữ vững tinh thần, nhiệt huyết, tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, thực sự là những tấm gương sáng cho mọi người học tập; mỗi điển hình tiên tiến là một bông hoa tỏa sáng, tỏa hương về tinh thần, đạo đức, ý thức trách nhiệm và sự tận tâm, tận lực cống hiến, lan tỏa và truyền cảm hứng về những điều tốt đẹp trong đồng bào DTTS.

Tại Hội nghị, ghi nhận những công lao đóng góp và động viên tinh thần đối với NCUT trong đồng bào DTTS trên cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 30 NCUT đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cũng tặng Bằng khen cho 467 đại biểu NCUT trong đồng bào DTTS tham dự Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2023 vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

Tớ dày “nhuộm hồng” miền di sản Mù Cang Chải

(PNTĐ) - Miền di sản Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) không chỉ nổi tiếng với danh thắng ruộng bậc thang mà còn vô cùng rực rỡ bởi những vạt tớ dày hồng rực, khoe sắc thắm. Chịu đựng điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao, sức sống của cây tớ dày mãnh liệt như chính đồng bào nơi đây.
Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(PNTĐ) - Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (gọi tắt là Dự án 8) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đẩy mạnh truyền thông bình đẳng giới, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Hà Nội tuyên truyền sâu rộng, kịp thời ngăn chặn tình trạng tảo hôn

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ra hệ lụy rất nặng nề đối với chất lượng dân số và sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, vấn đề trên cũng rất được quan tâm; đồng thời đưa vào nội dung quan trọng trong Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 về "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi".
Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

Phụ nữ chung tay đẩy lùi tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống

(PNTĐ) - Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số nước ta. Thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Hội LHPN của nhiều địa phương đã có cách làm rất đa dạng, hiệu quả.
Thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số trong hôn nhân

Thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số trong hôn nhân

(PNTĐ) - Thời gian qua, thực hiện Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", ngành y tế tỉnh Cao Bằng đã tăng cường các hoạt động tư vấn, can thiệp lồng ghép với các chương trình, dự án, mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe bà mẹ, trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vùng đồng bào DTTS.